“Mở cửa trụ sở đón dân tham quan là mở cửa vận hội....”

Lục Tùng |

Không chỉ mở cửa đón người dân các nơi tự do vào tham quan dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo nơi đây còn vận động nhiều nguồn đóng góp để trang hoàng hoa kiểng, bố trí nước uống miễn phí... suốt 5 năm qua. Thực hiện việc này Đồng Tháp muốn hướng tới điều gì? Để giúp bạn đọc hiểu rõ, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp- người khai sinh ý tưởng và trực tiếp chỉ huy thực hiện công trình này.

PV: Được biết, trụ sở UBND tỉnh là nơi làm việc của Chủ tịch, các phó Chủ tịch và Văn phòng UBND tỉnh, được “bảo vệ mục tiêu”, vậy từ đâu Đồng Tháp lại có ý tưởng mở cửa đón dân tham quan dịp Tết, thưa ông?

Cảnh trang trí phía trước cổng trụ sở. Ảnh: LT
Cảnh trang trí phía trước cổng trụ sở. Ảnh: LT
 

Ông Nguyễn Văn Dương:

Theo quy định trụ sở UBND tỉnh là nơi được “bảo vệ mục tiêu”. Vì vậy khi mới khởi động ý tưởng, cũng có ý kiến lo lắng. Bên cạnh đó còn nhiều vấn đề chi phí đầu tư trang trí sao để người dân vào tham quan có được cảm giác thoải mái sau khi ra về mà không làm tiêu tốn đến ngân sách trong thời điểm thực hành tiết kiệm.

Ông Nguyễn Văn Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: LT
Ông Nguyễn Văn Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: LT
 Tuy nhiên, nhận thấy trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp tọa lạc ngay trung tâm TP. Cao Lãnh, có khuôn viên rộng (4ha) được nhiều thế hệ lãnh đạo đi trước thiết kế hệ thống cây xanh tạo bóng mát, thoáng đãng, nên chúng tôi quyết tâm thực hiện vừa để tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng cảnh quang đẹp, vừa xem đây là nền tảng để hướng tới mục tiêu quan trọng hơn như sologan mà lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã đề ra vào thời điểm đó: “Kính cổng, cao tường khép vận hội. Trải lòng, mở cửa đón tương lai”.
Cảnh quan xanh, thoáng đãng của trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Lục Tùng
Cảnh quan xanh, thoáng đãng của trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Lục Tùng
 

 PV: Mở cửa trụ sở đón khách tham quan, phải chăng lãnh đạo Đồng Tháp muốn hướng tới việc quảng bá hình ảnh du lịch đất Sen Hồng?

Cây mai vàng rực sắc trong khuôn viên UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: LT
Cây mai vàng rực sắc trong khuôn viên UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: LT
 

Ông Nguyễn Văn Dương: Đúng nhưng chưa đủ. Đồng Tháp đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để quảng bá du lịch Đất Sen Hồng đến bạn bè gần xa, trong và ngoài nước và xem đây là cơ hội, là động lực để Đồng Tháp đánh thức tiềm năng bản địa.... và việc mở cửa trụ sở UBND tỉnh đón khách tham quan dịp Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc là sự cụ thể hóa điều đó.  Chúng tôi tận dụng các nguồn xã hội hóa để thiết lập thêm cảnh quang hoa kiểng, vừa tạo thêm màu sắc nhưng cũng vừa quảng bá đặc sản thế mạnh hoa kiểng tại nhiều địa phương trong tỉnh như: quýt hồng Lai Vung lên chậu, hoa của Làng hoa Sa Đéc... Nhưng đó cũng chỉ là bước đi của hành trình chứ không phải là đích đến.  Bởi đàng sau đó, chúng tôi còn hướng đến việc cụ thể hóa chính quyền gần dân, thân thiện với dân. Vì gọi là Ủy ban nhân dân mà dân không được thoải mái ra vào thì sao gọi là nhân dân được.  Và chúng tôi rất vui mừng khi được nhiều cụ ông, cụ bà tuổi trên 70 bày tỏ hài lòng khi lần đầu được tự do vào đây tham quan và trước khi ra về đã khen ngợi không gian nơi đây xanh- sạch- đẹp.

Quýt hồng Lai Vung lên chậu. Ảnh: LT
Quýt hồng Lai Vung lên chậu. Ảnh: LT
 Đối với chúng tôi, những lời khen tặng đó không chỉ là những “chiếc huy chương”, mà còn là những hình ảnh trung thực, sống động để các nhà đầu tư, các đối tác trong nước và quốc tế có thêm niềm tin và động lực tìm đến kết nối, hợp tác cùng nhau phát triển vì lợi ích lâu dài của người dân...  Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi không quan tâm đến vấn đề an ninh, trật tự. Chỉ có điều kín đáo, tế nhị, văn minh, lịch sự, không để người dân vào đây mà ra về với cảm giác nặng nề...
Người dân vào đây chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: LT
Người dân vào đây chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: LT
 

PV: Do khuôn viên ở đây khá rộng, lại có nhiều tiểu cảnh đẹp để điểm dừng chân ngắm nhìn và chụp ảnh lưu niệm nên du khách cần nhiều thời gian lưu lại, vậy Đồng Tháp có dự phòng tình huống đột xuất để đáp ứng nhu cầu khách tham quan...

Ông Nguyễn Văn Dương: Đây là năm thứ 5 Đồng Tháp duy trì việc mở cửa trụ sở đón khách tham quan. Như đã trình bày, do đây là cách làm mới nên sau mỗi năm, chúng tôi rút kinh nghiệm, bổ sung với mục đích nâng cao chất lượng phục vụ du khách ngày một tốt hơn. Ngoài việc bố trí nước uống tinh khiết miễn phí, chúng tôi còn bố trí khu vệ sinh biệt lập với biển chỉ dẫn rất cụ thể, dễ tìm nên du khách cảm giác rất thoải mái. Nhiều người đi rồi, năm sau vẫn cứ muốn quay lại. Điều này thể hiện qua con số người dân đến tham quan năm sau cao hơn năm trước. Từ chỗ vài ba ngàn người, đến nay, mỗi dịp Tết nơi đây đón tiếp 5-7 ngàn lượt người/ mùa Tết.
Chụp ảnh lưu niệm với mọi người khi có điều kiện. Ảnh: LT
Chụp ảnh lưu niệm với mọi người khi có điều kiện. Ảnh: LT
 

PV: Ngoài nhu cầu thưởng ngoạn cảnh quan, chắc hẳn nhiều du khách còn háo hức được diện kiến, khám phá phòng làm việc trong trụ sở vì được biết phòng ốc ở đây đươc đặt tên rất lý thú, ông nghĩ gì về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Dương: Đúng là các phòng làm việc, hội họp ở đây không đặt  tên theo số tự nhiên mang tính tiện lợi trong nhận diện, mà được đặt tên theo các  loài cây đặc trưng, nổi tiếng ở địa phương, như: Hoa Súng, Hoa Hồng, Hoa Lan, Hương Tràm... nên nhiều người dân quan tâm, muốn tìm hiểu là hết sức bình thường, chính đáng và bản thân chúng tôi cũng rất muốn đón nhận bà con vào tham quan, qua đó hiểu và cảm thông hơn với công việc quản lý Nhà nước như một số quốc gia trên thế giới tổ chức thực hiện mà chúng tôi có dịp tham quan, học tập.

Một góc tiểu cảnh trong khuôn viên trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: LT
Một góc tiểu cảnh trong khuôn viên trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: LT
  Tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề ràng buộc pháp lý, chúng tôi đang nghiên cứu để sớm đưa ra giải pháp hài hòa nhất và tất nhiên là không có thu phí như các quốc gia nước ngoài. Tuy nhiên, trước mắt trong khả năng của mình, Đồng Tháp đã chủ động kết nối thân thiện bằng nhiều hình thức khác, như lãnh dạo UBND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp sẵn sàng trò chuyện, chụp ảnh lưu niệm với mọi du khách đến tham quan dịp Tết. 

Xin cám ơn ông!

TAGS

Các chương trình vui xuân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Châu Tường |

Ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2020 do thành phố TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa thực hiện, du khách khi đến phố biển có thể tham gia các chương trình ẩm thực, vui xuân do các đơn vị du lịch tổ chức.

Những điểm đến mới hot nhất dịp Tết Nguyên Đán

An Thượng |

Dịp tết Nguyên Đán năm nay nổi lên hai điểm đến siêu hot đang được giới trẻ ào ạt check-in là Tây Ninh và Phú Quốc.

Đà Nẵng bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2020

KHÁNH NGUYÊN |

TP Đà Nẵng sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 3 điểm vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.