Mở cửa du lịch, vắng khách nhưng là động thái kích hoạt cần thiết

An Thượng |

Sáng nay - 15.11, thành phố Hội An, Quảng Nam chính thức mở cửa du lịch, đón khách tham quan trở lại sau 2 năm tạm dừng vì dịch COVID-19. Nhưng, chưa có du khách nào viếng thăm, dù là khách nội địa... Tuy vậy, chính quyền và người dân vẫn kỳ vọng đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An nói thẳng, việc mở phố này cũng chỉ là thí điểm. Sắp đến chúng tôi tổ chức đón đoàn theo tour khép kín. Từng bước, từng bước với thành công của các đoàn khách đầu tiên thì sẽ mở dần các hoạt động. Hy vọng, đến đầu năm 2022 trong quý I, sẽ mở lại hoàn toàn để đón khách du lịch về tham quan phố cổ. 

Theo ông Sơn, việc tổ chức các hoạt động tham quan du lịch tại Hội An hôm nay là cơ hội để Hội An từng bước phục hồi các hoạt động du lịch dịch vụ, tạo sinh kế cho người dân, từng bước khắc phục khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Việc mở cửa du lịch là động thái kích hoạt lại hoạt động kinh tế, du lịch từ chính quyền. Ảnh: Thanh Chung
Việc mở cửa du lịch là động thái kích hoạt lại hoạt động kinh tế, du lịch từ chính quyền. Ảnh: Thanh Chung
Bắt đầu từ 15.11, Hội An áp dụng giảm 50% giá vé tham quan Khu phố cổ và các làng nghề truyền thống. Thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sự kiện, lễ hội hấp dẫn phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và du khách. Cùng với đó, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, điểm tham quan cũng tung ra nhiều gói khuyến mại dành cho du khách trong dịp này... Tuy vậy, ngày đầu mở cửa đúng dịp mưa gió bịt bùng nên ngoài quan khách, chủ nhà thì không có một du khách nào, kể cả khách nội địa.

Đây là điều không ngoài dự kiến của chính quyền Hội An, Quảng Nam. Tuy vậy, chọn mốc để khởi động lại hoạt động du lịch là hết sức cần thiết. Động thái của chính quyền cũng như một lời cam kết với các doanh nghiệp, người dân về việc thực hiện chính sách thích ứng an toàn với dịch bệnh để tái khởi động nền kinh tế.

Phố Hội vắng khách du lịch một phần do ngày đầu tuần và mưa nhiều. Ảnh: Thanh Chung
Phố Hội vắng khách du lịch một phần do ngày đầu tuần và mưa nhiều. Ảnh: Thanh Chung
Trước đó, Đà Nẵng cũng đã quyết định mở cửa du lịch, đón khách từ 1.11. Và địa phương này cũng lường trước là chưa thể có ngay được du khách. Tuy vậy, cùng với việc mở cửa du lịch, Đà Nẵng cũng là một trong năm địa phương mạnh dạng đề nghị Chính phủ cho phép được thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Theo ông Trần Phước Sơn, không thể cứ mở cửa là có khách ngay, nhưng Đà Nẵng phải đưa ra mốc thời gian rõ ràng, quyết định dứt khoát để các doanh nghiệp du lịch và du khách biết, chuẩn bị. Việc đưa ra thời điểm đón lại khách du lịch từ 1.11.2021 của Đà Nẵng là rất cần thiết và kịp thời. Trước mắt, Đà Nẵng có thể đón những vị khách đầu tiên là Việt kiều hồi hương, thăm thân, doanh nhân, các chuyên gia, lao động quốc tế...

Trong 6 tháng năm 2021, dù không có du lịch, nhưng Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã đón các chuyến bay giải cứu khách từ nước ngoài với hơn 20.000 lượt khách nhập cảnh. Các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ lưu trú, các hãng hàng không cũng vì vậy đảm bảo các điều kiện an toàn, sẵn sàng cho việc đón khách quốc tế trở lại thành phố Đà Nẵng. "Khởi động sớm, chuẩn bị chu đáo thì sẽ có kết quả sớm" - ông Sơn khẳng định.

Và bây giờ, chính quyền Hội An cũng có niềm tin tương tự khi kích hoạt du lịch từ 15.11.

Những ngày qua, thành phố Hội An đã sắp xếp, tổ chức lại các hoạt động kinh doanh, hướng dẫn tham quan, phối hợp với doanh nghiệp tập luyện các chương trình, show diễn, từng bước làm mới, nâng cấp các sản phẩm du lịch riêng có. Thành phố Hội An huy động lực lượng và vận động người dân, doanh nghiệp mở lại các hoạt động kinh doanh, chỉnh trang cảnh quang, dọn dẹp đường sá... Tất các các quầy bán vé, điểm tham quan, lề đường, hệ thống điện chiếu sáng, cụm đèn lồng được sửa chửa, chỉnh trang làm cho quang cảnh phố phường tươi mới hẳn ra. Người dân và cộng đồng doanh nghiệp đang có tâm trạng rất tốt và đón đợi ngày mở lại các hoạt động này. 

TAGS

Quản lý tài chính ngân sách – cơ chế đặc thù bền vững cho Huế

Hoàng Văn Minh thực hiện |

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời phỏng vấn Báo Lao Động chung quanh chuyện tận dụng 6 cơ chế và chính sách đặc thù mà Chính phủ và Quốc hội đã thông qua để phát triển địa phương.

Mùa dã quỳ khoe sắc vàng khắp ngoại thành Đà Lạt

Trần Lý Tưởng |

Lâm Đồng - Ngoại thành Đà Lạt những ngày này phủ sắc màu của vô số loài hoa dại trong đó nổi bật nhất vẫn là hoa dã quỳ. Tháng 10, 11 là thời điểm hoa dã quỳ nở rộ, cũng là khoảng thời gian để người trẻ tìm về Đà Lạt với mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của một thời thanh xuân.

Triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Tường Minh |

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” trên trang thông tin điện tử và các trang mạng xã hội.