Dù trải qua nhiều thế hệ nhưng phương cách sản xuất vẫn không thay đổi, hầu hết các công đoạn đều được làm bằng tay với nguyên liệu chính vẫn là đậu xanh nguyên chất. Bún Song Thằn mang nét rất riêng với sợi bún dai, trắng óng ánh và chất lượng dinh dưỡng rất cao.

Đặc biệt, thôn An Thái nằm bên dòng sông Côn với bãi cát dài và rộng, nhiều nắng rất thuận lợi cho nghề làm bún Song Thằn. Tuy, sợi bún hiện nay tuy có khác đôi chút so với lúc trước nhưng hương vị thì vẫn không thay đổi.

 Bún Song Thằn có chất lượng dinh dưỡng rất cao.
 Bún Song Thằn có chất lượng dinh dưỡng rất cao.

Người dân thôn An Thái chia sẻ: “Thời xưa, sợi bún được rê thành 2 sợi song song khi phơi nên có tên gọi là Song Thằn, còn hiện nay do sợi bún nhỏ nên số sợi bún nhiều hơn. Cũng dưới thời phong kiến, các quan lại địa phương đều mang theo bún Song Thằn tiến lên vua nên gọi là bún tiến vua".  

Bún Song Thằn được làm chủ yếu bằng bột đậu xanh. Để làm ra bún, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn công phu và phức tạp. Đầu tiên, đậu phải lựa cho thật đều, phơi nắng thật khô rồi đem ngâm vào nước lạnh, sau đó tiến hành xay đậu vào ban đêm trên các bãi sông. Nếu xay vào ban ngày giữa tiết trời nắng nóng, bột sẽ hỏng ngay.

 Cứ 4kg đậu mới làm ra 1 kg bún thành phẩm.
 Cứ 4kg đậu mới làm ra 1 kg bún thành phẩm.

Sau đó, bột xay xong phải qua khâu gạn lọc và phân loại bột nhất, bột nhì. Tinh bột đem phơi nắng cho thật khô mới đem làm bún. Thông thường, cứ 4kg đậu làm ra 1 kg bún.

Mặc dù là sản phẩm rất nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng, đồng thời có giá bán khá cao (khoảng 180.000/kg), nhưng hiện nay tại thôn An Thái chỉ có 4 hộ sản xuất.

Nguyên nhân là do loại bún này không làm được quanh năm, khi trời nắng và có gió nhẹ, đem bún ra phơi mới thu được chất lượng tốt nhất, vì thế thời gian sản xuất cao điểm rơi vào từ tháng 3 đến tháng 5.

Hiện bún Song Thằn có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.
Hiện bún Song Thằn có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Để có thể quảng bá rộng rãi sản phẩm truyền thống này, những cơ sở sản xuất đã phối hợp với các đơn vị trong tỉnh đưa nhiều đoàn khách về trực tiếp tham quan, nhằm có những trải nghiệm thú vị về sản phẩm này.

Nghề làm bún Song Thằn đã mang lại nét đặc trưng của vùng đất An Thái, góp phần tạo việc làm cho người dân, đồng thời làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của thị xã An Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung.