Lão nông “vẽ” bản đồ Hoàng Sa – Trường Sa bằng hoa hướng dương

Lộc Bình |

Dịp lễ 30.4, 1.5 lịch sử của tổ quốc,  ông Hà Văn Vũ  (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã dành trọn tâm huyết để “vẽ” lên một bức tranh về đất nước Việt Nam thu nhỏ với 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa bằng hàng ngàn cây hoa hướng dương hoa sắc vàng đượm. Có người bảo ông là “gàn” vì hoa trồng bình thường đã khó lại còn trồng hoa theo hình dáng chữ S sẽ rất tốn kém và không thu lại lợi nhuận gì. Đáp lại, ông chỉ cười hiền: “Mỗi người trong chúng ta đều có một tình yêu với quê hướng, đất nước riêng. Còn tui thì muốn tạo ra một bản đồ về đất nước thu nhỏ bằng hoa để qua đó, giới trẻ sẽ hiểu thêm về chủ quyền đất nước và sự hy sinh của các anh hùng đã ngã xuống.”  

Lão nông mê hoa

Những tháng 4 lịch sử, chúng tôi liên tục nhận được cuộc gọi của ông Vũ nhờ  xuống khu đất trống nằm tại góc ngã ba đường Võ Nguyên Giáp - Minh Mạng (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) để “thẩm định” tác phẩm hoa hướng dương được sắp đặt theo hình dạng đất nước Việt Nam thu nhỏ. Tác phẩm đất nước bằng hoa hướng dương được sắp đặt trên một diện tích rộng khoảng 100 mét vuông với hàng ngàn bông hoa hoe sắc rực rỡ.  Ông Vũ có dáng người  mét rưỡi, nước da săn chắc cùng cái đầu lán nhẵn do bị hói luôn tạo sự thân thiện với người đối diện với nụ cười thuần hậu. Vừa gặp chúng tôi, ông hồ hởi: “Tui trồng hoa hơn nửa đời người rồi nhưng đây là lần đầu tiên hoa hướng dương nở vào đúng mốc thời điểm mà người trồng hoa đặt ra.”   


MT-490651-2.jpg
Ông Vũ có niềm đam mê trồng hoa hướng dương nhiều năm qua. Ảnh: H.L
MT-490651-2.jpg Ông Vũ có niềm đam mê trồng hoa hướng dương nhiều năm qua. Ảnh: H.L

Theo lý thuyết mà ông Vũ học được thì hoa hướng dương sau khi được chăm sóc, bón phân đầy đủ sẽ ra hoa khoảng thời gian đúng 3 tháng. Tuy nhiên, quá trình đó, người trồng hoa phải đối mặt với nhiều rủi ro. Bản thân ông Vũ, nhiều năm liền trồng hoa hướng dương để bán tết, không ít lần ông phải chấp nhận hòa vốn hoặc lỗ vì hoa nở muộn hoặc do yếu tố thời tiết khiến cây chết hàng loạt… Ông bảo, cả đời mặc dù là nông dân nhưng thời gian nông nhàn, ông thường tìm hiểu trồng và chiết nhiều  loại hoa khác nhau. Ban đầu, ông tình cờ thấy một người hàng xóm trồng cành hoa hồng liền xin một nhánh về trồng thử. Chỉ trong thời gian ngắn, ông nghiên cứu và chiết thành công ra cả một vườn hoa hồng thơm ngát. “Trồng thành công hoa hồng, tui dần chuyển hẳn từ nông nghiệp sang buôn bán hoa cảnh. Rồi vài năm sau,  tui truyền tất cả kinh nghiệm và phương pháp trồng hoa hồng cho người quen để chuyển hẳn sang trồng hoa hướng dương, một loài hoa dễ trồng nhưng lại rất được nhiều người ưa chuộng”.

Nắm được kỹ thuật trồng hoa cùng kinh nghiệm tự học hỏi, ông mạnh dạng xin cải tạo lô đất trống dọc đường biển để thí điểm trồng hoa kiếm thêm thu nhập. Ông Vũ cho biết, sở dĩ hoa tôi trồng… lùn tịt là vì tui sử dụng phân bón hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học. Mặc dù hoa thấp nhưng đổi lại, hoa nở đều và có mùi hương rất dễ chịu”.

Trọn vẹn một lời hứa

Lý giải về vườn hoa mang dáng hình tổ quốc, ông Vũ chia sẻ, vài cái tết trở lại đây, ông thường trồng hoa hướng dương để bán tết. Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết thất thường nên hoa chết hàng loạt hoặc nở muộn so với lịch khiến ông luôn thua lỗ. Nhìn vài chục triệu đồng đổ cả vào vườn hoa rồi công dầm mưa dãi nắng chăm sóc, ông Vũ cũng tiếc nuối. Nghĩ rằng hoa trồng không bán được thì cũng vứt bỏ, thế là ông đi tới quyết định cho các bạn trẻ được vào chụp hình miễn phí.  “Nếu hoa không bán được thì cải tạo khu vực trồng hoa của tui trở thành điểm đến của giới trẻ trong các dịp nghỉ lễ là quá hợp lý! 

Để hoàn thành tác phẩm, bản thân ông Vũ không thể tự xoay sở từ việc thiết kế cho đến quá trình thực hiện. May sao trong quãng thời gian cuối năm ngoái, khi vườn hoa hướng dương của ông mở cửa phục vụ người dân thì trong số đó, có một cô gái trẻ một trường mỹ thuật trên địa bàn đã đồng ý vẽ phác thảo bản đồ Việt Nam thu nhỏ ra đất. Rồi khi nhận được sự động viên ủng hộ của chúng tôi trước việc làm đầy ý nghĩa, ông Vũ đã mạnh dạng bỏ ra gần 50 triệu đồng để mua phân bón cùng hạt giống. Và một niềm vui đã đến với ông khi đúng 3 tháng sau khi khó nhọc chăm bón, tưới tắp cho vườn hoa nhỏ, đúng ngày lễ trọng đại, vườn hướng dương của ông đã nở đồng loạt và đón hàng ngàn bạn trẻ tìm đến mỗi ngày. Nhiều người đến thăm quan thấy cách làm của ông kỳ lạ liền mách ông nên thu vé để lấy lại vốn và qua việc thu vé sẽ giúp các bạn trẻ có ý thức giữ gìn hoa hơn, ông Vũ thật thà, bảo: “Tui thực hiện ý tưởng này ban đầu chỉ vì một lời hứa nhưng khi thực hiện, tui nhận ra rằng việc tạo ra một tấm bản đồ đất nước bằng hoa hướng dương có một ý nghĩa đặc biệt. Thông qua tấm bản đồ bằng hoa hướng dương, tôi tin chắc các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về chủ quyền biển đảo và một đất nước Việt Nam xinh đẹp. Mong muốn của tui chỉ có vậy chứ quyết không thu một đồng nào đối với người dân và du khách tìm đến tham quan.”

TAGS

Bến Oai Rong ngày đợi voi về

Lộc Bình |

Qua rồi cái thời tấp nập, bến Oai Rong (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) bây giờ đìu hiu, khắc khoải ngày đàn voi nhà lại đông đúc như xưa. Voi nhà vẫn chưa sinh sản phần vì bị bắt làm du lịch quá sức, phần vì những cánh rừng, nơi từng là “không gian yêu” bị thu hẹp đáng kể. Tây Nguyên ngày mai rồi sẽ không còn voi?

Những chàng trai yêu voi ở Tây Nguyên

Lộc Bình |

Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) thời gian dài vẫn được người dân nhắc nhớ đến những câu chuyện ly kỳ về nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Dù nghề săn bắt voi tại Buôn Đôn đã lui vào trong ký ức nhưng hiện công việc bảo tồn voi rừng, phát triển voi đàn nhà vẫn được những thế hệ ngày nay tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Cứu di tích, giữ kí ức

THUỲ TRANG |

Chấp nhận giải toả trắng 70 hộ dân, giữ lại đất vàng để phục dựng Thành Điện Hải, không chỉ vậy, Đà Nẵng còn bắt tay với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đó Huế để lên tận đèo Hải Vân gắn biển di sản quốc gia cho Đệ nhất hùng quan. Đó là những nỗ lực của thành phố trẻ khi mong muốn giữ sợi dây lịch sử. Thứ có ý nghĩa của cả dân tộc, một vùng đất. Từ đó, làm giàu cho tương lai.