"Ký ức Hội An" xuống phố làm Hội An "thức giấc"

Tường Minh |

Với chủ đề "Thức giấc Hội An", chương trình nghệ thuật thực cảnh "Ký Ức Hội An" với sự tham gia của các diễn viên chuyên nghiệp cùng các đoàn nghệ thuật quần chúng đã đánh thức và làm bừng sáng không gian phố Hội vào chiều tối 28.12.

Đây là hoạt động đầu tiên và chính thức khởi động cho chuỗi các hoạt động văn hóa - nghệ thuật trong thời gian tới của Hội An. Và chương trình biểu diễn thực cảnh mở màn có tên “Hội nhập - Thắp sáng Hội An” của Nhà hát "Ký Ức Hội An" đã làm bừng sáng phố Hội và hàng nghìn người tham dự. Chương trình biểu diễn cũng dự kiến duy trì vào các ngày mùng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng.


UBND TP Hội An cho biết, với mong muốn kích cầu du lịch, làm ấm dần lại bầu không khí hoạt động của khu vực phố cổ và tạo ra các hoạt động mới lạ sáng tạo cho du khách, Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thanh, truyền hình Hội An đã phối hợp với Nhà hát "Ký Ức Hội An" cùng cộng đồng doanh nghiệp tổ chức ra mắt show diễn trên không gian phố cổ với chủ đề "Thức giấc Hội An".

Với sự tham gia của khoảng gần 100 diễn viên, màn diễn Bến Bờ trong show diễn Ký Ức Hội An đã đưa nghệ thuật thực cảnh càng gần hơn với công chúng một cách chân thực.
Theo ông Phạm Thanh Tùng, đại diện cho Nhà hát "Ký ức Hội An"- Quần thể du lịch Ấn tượng Hội An, “việc đưa một phần nhỏ của show thực cảnh Ký ức Hội An ra phố cổ là trách nhiệm với địa phương, với cộng đồng. Đó cũng là nhằm góp phần tạo ra các hoạt động khác biệt và sáng tạo để Hội An luôn bừng sáng trong nét cổ xưa và ký ức tự hào về văn hóa Hội An, giá trị Việt Nam. Việc có rất đông du khách tới thưởng thức và cổ vũ sẽ là động lực để Hội An nói chung, nhà hát Ký ức Hội An nỗ lực đưa văn hóa Việt lan tỏa xa hơn nữa”.

Trích đoạn "Bến bờ" của show diễn "Ký ức Hội An" là về thời kỳ giao thoa văn hóa đa phương của một thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thế kỷ 16 - 19. Phiên chợ quốc tế miêu tả quá trình Hội An hội nhập với thế giới và cách các nền văn hóa trên thế giới lấy Việt Nam làm trung gian, dung hòa và phát triển Hội An.

Đây là giai đoạn Hội An trở thành một trong những thương cảng sầm uất nhất thế giới khi ngày đêm tấp nập tàu thuyền đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và cả các nước phương Tây xa xôi. Những thương nhân đến đây không chỉ để trao đổi hàng hóa mà còn mang “hơi thở” văn hóa mới lạ của mình vào Hội An.

Để đưa trích đoạn này từ sân khấu thực cảnh "Ký ức Hội An" với đầy đủ công cụ, đạo cụ, âm thanh ánh sáng tối tân ra được phố cổ cũng là nỗ lực lớn của Nhà hát "Ký ức Hội An". Anh Nguyễn Ngọc Sơn, Biên đạo nghệ thuật của Nhà hát cho biết, “do không gian và nhiều thứ hạn chế ở phố cổ, dù là trích đoạn nhưng đã phải huy động dàn diễn viên luyện tập rất nhiều.

Rồi qua mấy buổi tập đội hình tại chỗ thì đã có một tối diễn nghệ thuật đầy thành công ở ngay dưới chân chùa Cầu. Và du khách tới Hội An muốn được cảm nhận một Ký ức Hội An chân thực và nghệ thuật nhất thì nên tới sân khấu thực cảnh của chúng tôi”.

Là du khách từ Bình Định lần đầu tiên tới Hội An, anh Đình Tuấn đã rất hào hứng khi được chứng kiến "Ký ức Hội An" ngay ngoài phố cổ. “Chắc chắn là nhóm chúng tôi sẽ lên kế hoạch tới thưởng thức và trải nghiệm show diễn "Ký ức Hội An" tại sân khấu thực cảnh một cách trọn vẹn nhất. Vì không ngờ là được chứng kiến một phần của nó nhưng đã rất ấn tượng và rất có ý nghĩa về văn hóa lịch sử nhưng cũng có tính giải trí cao.

Mới xem một phần trích đoạn ở phố cổ thế này thôi nhưng tôi nghĩ, show diễn này xứng đáng được xem từ mọi du khách tới Hội An và cũng là để quảng bá về giá trị sáng tạo du lịch Việt Nam sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai”.

Trước đó từ chiều, đồng loạt đèn lồng sẽ được bật lên để làm nghi thức thắp sáng phố cổ, mời gọi mọi người dân và du khách cùng ra đường. Tới xem nghệ thuật thực cảnh "Ký Ức Hội An" trình diễn tại phố cổ có nhiều gia đình người nước ngoài cũng đã mặc áo dài, khăn đóng, cầm đèn lồng để nối dài dòng người, như góp phần mang lại cho phố sinh khí mới chào đón năm mới 2021 đầy hân hoan ở chốn Hội An thơ mộng.

TAGS

Thời gian "vàng" để Khánh Hòa hoàn thiện hạ tầng du lịch

Lưu Hoàng |

Một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, đây là thời gian "vàng" để Khánh Hòa hoàn thiện hạ tầng du lịch và chuẩn bị các điều kiện khác để "đón" những đoàn khách mới sau dịch Covid-19.

Điểm danh công ty top đầu triển khai sở hữu kỳ nghỉ ở Việt Nam

Linh Đan |

Sở hữu kỳ nghỉ ở Việt Nam vẫn là một sản phẩm khá mới lạ dù đã được triển khai tại thị trường nội địa được gần 10 năm bởi một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sở hữu kỳ nghỉ đã thay đổi nền du lịch thế giới như thế nào?

Linh Đan |

Với doanh thu ước đạt 39.89 tỉ USD vào năm 2023, Sở hữu kỳ nghỉ tiếp tục được coi là nhân tố không thể thiếu thúc đẩy nền du lịch thế giới.

Nhắm vào kinh tế đêm, Đà Nẵng phải làm rất nhiều việc

THUỲ TRANG |

Tuyến Phố du lịch An Thượng vẫn đang dang dở, tuyến phố đi bộ Bạch Đằng vừa được khởi công, các khu chợ đêm vẫn chưa có điểm nhấn, sản phẩm đắc sắc là những hạn chế của Đà Nẵng khi phát triển kinh tế đêm. Dù vậy, thành phố vẫn chọn loại hình này để hy vọng thu hút khách du lịch. Để được vậy, Đà Nẵng cần phải làm rất nhiều việc.