Không vì thu hút du lịch mà làm sai lệch về văn hóa

Thanh Hải |

"Chợ tình Cơ tu" là một sự kiện văn hóa, nghệ thuật, du lịch đang được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông do Khu du lịch Suối Hoa ở Đà Nẵng tổ chức. Tuy nhiên, văn hóa, truyền thống của người Cơ Tu chưa bao giờ có chợ tình...

Khu du lịch Suối Hoa - còn có tên là "Làng Văn hóa Cơ Tu Toom Sara - Đà Nẵng", tọa lạc tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã lấy âm hưởng chủ đạo về văn hóa của tộc người thiểu số Cơ Tu để quảng bá, thu hút du khách, phát triển du lịch....

Tuy mới xây dựng, phát triển thời gian gần đây, song đang là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách, nhất là giới trẻ. Vì là điểm đến mới, sinh cảnh rừng núi, gềnh thác sinh động, lại phát triển theo không gian văn hóa Cơ Tu với nhiều nét độc đáo về kiến trúc, điêu khắc, xây dựng lẫn văn hóa phi vật thể... nên đã nhanh chóng chinh phục du khách.

Hiện, Khu du lịch này đang tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật, du lịch dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021 với tên rất "kêu" "Chợ tình Cơ Tu". Trên hầu hết các báo chí và fanpage, Facebook của Khu du lịch này đang đưa tin, quảng bá rầm rộ về sự kiện này.

Thông tin được giới thiệu là "Du khách có cơ hội tìm hiểu đời sống, văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu qua hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội âm nhạc. Toom Sara Fest – Chợ Tình Cơ Tu (diễn ra trong 3 ngày 3 đêm 14 - 16.2), được thiết kế với hình thức Hội chợ Xuân, theo văn hóa của đồng bào Cơ Tu.

Sự kiện gồm 3 phần Tự tình (Khai hội, Sơn nữ kén chồng), Trăng non (Bịt mắt bắt vợ, lễ cưới Cơ Tu), Đại Ngàn (Mũi tên tình duyên, Chợ tình's Got Talent). Theo Ban tổ chức, đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa Cơ Tu, đồng thời tạo ra sinh kế cho người dân từ chính những giá trị truyền thống.

Tuy vậy, trong văn hóa truyền thống của người Cơ Tu ở trung Trường Sơn chưa từng có chợ tình.

Theo nhà báo ALăng Ngước, Quảng Nam thì ngoài tục "đi Sim" truyền thống, người Cơ Tu chúng tôi chưa từng có lễ hội hay nếp văn hóa nào tương tự "chợ tình" như cách quảng bá của Khu du lịch Suối Hoa - Toom Sara Đà Nẵng đang triển khai. Nếu nói đến chợ tình, tục bắt vợ... người ta liên tưởng ngay đến văn hóa của người Mông và các dân tộc thiểu số phía tây Bắc. Người Cơ Tu không bắt vợ, chưa tổ chức chợ tình bao giờ. Cách làm đó đã gây hiểu nhầm nghiêm trọng về văn hóa Cơ Tu.

Nguyên Bí thư huyện Tây Giang, nhà nghiên cứu văn hóa Cơ Tu - ông Bríu Liếc cũng khẳng định người Cơ Tu không có chợ tình bao giờ. Ông Liếc nói: "Lấy văn hóa để làm du lịch, phát triển kinh tế là điều khuyến khích. Đặc biệt, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm mục đích du lịch, kết hợp với bảo tồn lại càng khuyến khích. Nhưng, phải làm đúng, tuyệt đối không được làm sai lệch, gây hiểu nhầm văn hóa".

Trả lời Lao Động, tân Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng, ông Phạm Tấn Xử cho rằng Sở này chưa được thông tin về sự kiện văn hóa - du lịch này. "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Đang yêu cầu Phòng VH-TT huyện Hòa Vang xác minh, báo cáo"- ông Xử nói.

TAGS

Tết 2021 đến Đà Nẵng ghé “Chợ Tình”

THUỲ TRANG |

Nếu đang phân vân không biết làm gì cho hết mấy ngày Tết thì hãy đến với “Chợ tình” với tình yêu và âm nhạc tại Đà Nẵng.