Thu phí tham quan đảo Lý Sơn:

Không sợ thêm chi phí, chỉ ngại không minh bạch

Thanh Hải |

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình HĐND tỉnh này xem xét việc thu phí du khách tham quan đảo Lý Sơn. Xung quanh đề xuất này có nhiều ý kiến trái chiều.

Lý Sơn đang phát triển nóng về du lịch. Điều này không chỉ thể hiện số lượng du khách đến với hòn đảo tiền tiêu này ngày càng tăng mạnh, mà việc xây dựng hạ tầng, cơ sở lưu trú, các dịch vụ du lịch cũng gia tăng đáng kể.

Thống kê của huyện Lý Sơn, 2018 huyện đảo này đón hơn 200.000 lượt du khách tham quan. Các danh thắng đón du khách năm sau luôn cao hơn năm trước.

Tuy vậy,  việc bảo tồn và chi phí cho công tác này chưa được đầu tư tương xứng. Đây chính là lý do mà chính quyền huyện Lý Sơn và UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất có phương án thu phí du khách.

 
 

Bị thu thêm tiền, tăng chi phí cho việc du lịch, tất nhiên du khách, người dân phản ứng ngay. Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ cho việc phụ thu để tăng cường công tác bảo tồn.

Đại diện một đơn vị lữ hành cho rằng du khách ra đảo đã mua vé tàu, sử dụng dịch vụ lưu trú, ăn uống trên đảo là đủ. Thu thêm phí tham quan giống như tận thu, sẽ mất nguồn khách lớn ra đảo mỗi năm. Nhiều du khách cho rằng người dân trên đảo đã tăng thu nhập từ các dịch vụ du lịch, doanh nghiệp khai thác du lịch tăng doanh số thì theo đó nhà nước đã thu thêm được thuế. Nếu quản lý tốt thì điều tiết chi phí trở lại để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ di tích... Không nên thu thêm của người dân, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của chính quyền và làm giảm lượng khách đến với đảo.

 
 

Trong khi đó, nhiều Cty du lịch và cả du khách khác lại có quan điểm ngược lại.

Lãnh đạo Lý Sơn, cho biết hiện Lý Sơn có 21 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh cùng nhiều di chỉ địa chất có giá trị lớn. Cùng với đó là một không gian văn hóa, chứng cứ lịch sử đặc biệt quý giá gắn liền với biển đảo và chủ quyền dân tộc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tuy nhiên, việc bảo tồn, giữ gìn các di sản, di tích trên đảo còn nhiều hạn chế bởi nguồn ngân sách quá nhỏ, chủ yếu dựa vào cấp trên hỗ trợ.

Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia cũng đồng quan điểm tăng thu đối với du khách khi ra Lý Sơn tham quan để giúp chính quyền có thêm kinh phí, thực hiện tốt công tác bảo tồn di tích vốn quá cũ, xuống cấp như hiện nay. Điều này nhiều nơi đã thực hiện.

Với người dân, du khách, việc trả thêm chi phí để tăng cường bảo tồn không phải là lo ngại chính, mà việc minh bạch trong thu chi, sử dụng kinh phí cho tác đầu tư, phục vụ thực chất cho công tác bảo tồn mới là quan trọng.

Thực tế, trước đây, tại danh thắng Cổng Tò Vò ở xã An Hải đã từng tổ chức thu phí, tuy nhiên việc thu chi không minh bạch, công tác bảo tồn không rõ nét. Tại đây, rác thải vẫn tồn đọng, vươn vãi. Du khách vẫn từng đoàn leo trèo, nhảy nhót với số lượng đông trên "cổng" đá mà lâu dài sẽ có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng. Hay tăng doanh thu từ du lịch, nhưng công tác quy hoạch, quản lý xây dựng còn lỏng lẻo, Lý Sơn đang trước nguy cơ đánh mất vẻ đẹp tự nhiên, bản sắc văn hóa của một vùng biển đảo thuần hậu.

Du lịch Tết và nỗi lo tăng giá

Thúy Hiền |

Không chỉ lo ngại về tình trạng quá tải của các điểm du lịch mỗi độ tết đến xuân về, vấn đề đáng quan tâm của nhiều người khi chọn trải nghiệm du lịch trong tết còn là việc các dịch vụ trong suốt chuyến đi tại thời điểm này cũng “đội” giá trên trời.

Tết Nguyên đán - Đi hay trở về?

Thúy Hiền |

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi. Giờ khắc giao mùa thiêng liêng này chính là dịp gia đình đoàn viên, sum họp bên nhau sau một năm học tập, làm việc bận rộn vất vả. Quan niệm này dường như đã ăn sâu vào tâm thức người Việt. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, xu hướng chọn đi du lịch nghỉ dưỡng để “trốn” Tết đang ngày một nở rộ và thịnh hành, gây ra tranh cãi giữa nhiều thế hệ: Tết là dịp nên đi hay trở về?

Đèo Hải Vân – quyến rũ nhưng đầy thách thức

Thúy Hiền |

Ngày 8.1.2019, một xe khách chở 21 sinh viên khi đổ đèo Hải Vân đã lao xuống vực sâu khiến một nữ sinh thiệt mạng và 9 người bị thương nặng. Vụ tai nạn nghiêm trọng này một lần nữa đã dấy lên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên cung đường kỳ vĩ nhưng đầy thách thức này.

Du lịch Đà Nẵng ngày càng xứng danh "mũi nhọn"

Hoàng Văn Minh |

Ngành du lịch Đà Nẵng ngày càng thể hiện vai trò của ngành kinh tế mũi nhọn với việc trong năm 2018 đón khoảng 7,66 triệu lượt khách. Và tổng thu từ hoạt động du lịch cả năm 2018 khoảng 24.000 tỷ đồng, tăng 23,3% so với năm 2017.

Bạn có bỏ quên những ngày nghỉ phép?

THUỲ TRANG |

Tôi quay trở lại làm việc sau kì nghỉ phép với một tinh thần được làm mới gần như hoàn toàn. Tôi thấy mình “dịu dàng” hơn khi chấp nhận, tiếp nhận và xử lý những khó khăn trong công việc. Kì nghỉ phép như một trạm dừng chân tuyệt vời cho chính tôi và những điều xoay quanh tôi. Vậy, bạn có bỏ quên những ngày nghỉ phép của mình bao lâu rồi?

Nhân tình, thuần hậu là sản phẩm du lịch cao cấp

Trà Bang |

Những bức ảnh tư liệu về Hội An, Mỹ Sơn trước 1999 đã "gây sốc" nhiều du khách bởi sự điêu tàn, hoang phế và thiếu sức sống. 20 năm kể từ khi được UNISCO công nhận di sản văn hóa thế giới, du lịch phát triển đã làm thay đổi đến khó tin "vùng đất chết" Hội An, Mỹ Sơn. Tuy vậy, đã đến lúc 2 di sản này phải toan lo việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa thuần hậu, nhân tình vốn là thế mạnh chứ không phải là tăng thêm lượng du khách...

Du lịch lễ Tết: Tận hưởng hay “chịu trận”

THUỲ TRANG |

Nếu ai đó hỏi đặc sản Sapa là gì, nhiều người không ngần ngại trả lời, đó là thành phố bụi với những con đường đào xới quanh năm. Còn với thành phố “Ngàn hoa”, đến nơi này ngày lễ Tết thì đừng ngạc nhiên nếu bạn được chiêm ngưỡng cảnh ngàn người, ngàn xe chen chúc.

Những nẻo đường nơi đỉnh đầu Tổ quốc

THUỲ TRANG |

Tôi đến Hà Giang - nơi "đầu trời ngất đỉnh" của Tổ quốc vào những ngày cuối năm. Tiết trời khô ráo nhưng đã qua những mùa lúa vàng, tam giác mạch cũng đã sắp tàn. Thế nhưng, vẫn còn đó những con đường quanh núi, quanh làng, thung lũng và cao nguyên đá Đồng Văn,... cũng đủ khiến tôi ngây ngất.