Trong vài tháng qua, đàn khỉ sống trên núi Sơn Trà (Đà Nẵng) đã trở nên bạo xuống tận các tuyến đường tham quan để xin thức ăn từ du khách.

Có những bầy khỉ kéo nhau xuống tận đường vào cảng Tiên Sa để kiếm ăn
Có những bầy khỉ kéo nhau xuống tận đường vào cảng Tiên Sa để kiếm ăn

 Việc cho khỉ ăn đã khiến bầy khỉ hung tợn khi mục đích không đạt, tấn công, cào cắn du khách. Thậm chí, khi thấy có đàn khỉ đã chủ động lao vào tranh giành thức ăn, giật máy ảnh, mũ nón...

Ông Vũ Ngọc Thành (Tổ chức Voọc chà vá Quốc tế - Douc Langur Foundation) cảnh báo, việc này rất nguy hiểm, không chỉ vấn đề an toàn của du khách, mà còn thay đổi thói quen tập tính kiếm ăn của đàn khỉ vốn đang có tốc độ phát triển rất mạnh ở đây, chúng không còn tự chủ động kiếm ăn nữa mà trông đợi nguồn thức ăn do du khách mang đến.

Trước đó, tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã xảy ra tình trạng một số du khách bị khỉ tấn công phải nhập viện. Nguy cơ truyền nhiễm bệnh từ khỉ sang người là rất đáng lo ngại. 

Hơn thế, vài ngày qua, bầy khỉ sống ngoài tự nhiên, tập trung chiếm khu bãi rác phía sau chùa Linh Ứng. Từ việc kiếm thức ăn, chúng đã đánh lẫn nhau để giành lãnh địa, độc chiếm nguồn thức ăn trong bãi rác.

Du khách cho khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà
Du khách cho khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà
 

Một số chúng chuyển sang làm trò vui cho du khách thập phương đến thăm chùa để nhận về những gói bánh, kẹo, sửa, bò húc... những món ăn mà chưa hề có trong thực đơn trước đây.

Với những món trong thực đơn dơ bẩn, ôi thiêu, đầy vi khuẩn là thì những con khỉ vô tội kia không thể tránh những bệnh tật lạ từ thức ăn mà chúng dành lấy được. Có những thước phim ngắn ở Sơn Trà cho thấy những con khỉ đã trụi gần hết lông có thể vì thức ăn quá nhiều muối và nước mắm. Rồi bệnh sẽ lây lan trong quần thể và qua những loài khác trong khu bảo tồn.

Nhiều bầy khỉ Sơn Trà bạo dạn chen vào xin thức ăn của du khách
Nhiều bầy khỉ Sơn Trà bạo dạn chen vào xin thức ăn của du khách

 Chuyên viên Tổ chức Nước Việt Xanh (Green Việt) Bùi Văn Tuấn cảnh báo, chính sự thương hại của chúng ta đã tạo nên những mầm nguy hại cho chính chúng ta. Những gì của thiên nhiên hãy là của của thiên nhiên, chúng ta đừng cố gắng can thiệp vào hoặc dùng sự thông minh của mình để thể hiện quyền uy ban phát như là một sự cứu rỗi tình thương và lòng trắc ẩn.

Không xa Linh ứng là khu resort, nghỉ mát, đàn khỉ cũng "làm loạn" vào đến tận phòng khách tạm trú để trộm đồ vật hoặc xin ăn.