Khai thác tốt du lịch canh nông sẽ giúp du lịch Đắk Lắk khởi sắc

BẢO TRUNG |

Trong bối cảnh hiện nay, việc tỉnh Đắk Lắk nghiên cứu, tập trung khai thác du lịch canh nông sẽ dễ tạo bước chuyển biến đột phá trong việc thu hút khách đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng.

Du lịch canh nông hiểu nôm na là loại hình du lịch giúp du khách trải nghiệm quy trình sản xuất, thưởng thức nông sản ngay ở trang trại, khu chế biến. Khi triển khai làm du lịch canh nông, các doanh nghiệp có thể phối kết hợp tổ chức các hoạt động giao thương nông sản để khai thác thêm thị trường tiềm năng, góp phần giải quyết khâu đầu ra cho sản phẩm.

TS.Trần Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI, thuộc Bộ NNPTNT) - nhận định rằng: Đắk Lắk là tỉnh có tiềm năng về phát triển du lịch. Nhiều loại cây trồng chủ lực, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Đơn vị đang muốn phát triển thêm nhiều loại hình du lịch đặc biệt là du lịch canh nông. Bởi, nhiều đoàn khách quốc tế đến đơn vị rất hào hứng trải nghiệm, tìm hiểu về đặc thù các giống cây; kết hợp cải tiến vườn ươm để nó trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn với du khách mong muốn có thêm nhiều cảm giác trải nghiệm mới lạ.

Thực tế, WASI hội đủ điều kiện để khai thác tốt du lịch canh nông. Đơn vị này có một diện tích vườn nghiên cứu, sản xuất cây giống rộng lớn với khoảng 300 ha, ở vị trí đắc địa (gần trung tâm thành phố) và hệ thống trang trại được quy hoạch, đầu tư bài bản.

Cuối tháng 8 vừa qua, kết luận tại buổi làm việc với WASI, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường đã yêu cầu đơn vị này phối hợp với Sở VHTTDL Đắk Lắk và các doanh nghiệp, đơn vị trong lĩnh vực du lịch kết nối truyền thông, quảng bá phát huy tiềm năng của Viện để phát triển du lịch canh nông. Đây là một phần có trong đề án phát triển du lịch của Đắk Lắk trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; vừa giúp du khách tham quan, trải nghiệm vườn cây; trải nghiệm thực tiễn quy trình từ khâu sản xuất đến kết quả sản phẩm cụ thể.

Khai thác du lịch canh nông một cách bài bản sẽ mang lại luồng “sinh khí” mới cho ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung
Khai thác du lịch canh nông một cách bài bản sẽ mang lại luồng “sinh khí” mới cho ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Qua du lịch canh nông, sẽ là một kênh quan trọng giúp giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm giúp tăng nguồn thu; đồng thời đưa du khách đến trải nghiệm Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Lãnh đạo Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch) khi đến tham quan một xưởng chế biến cà phê tại cụm khu công nghiệp Tân An hồi đầu tháng 11 vừa qua cũng bày tỏ, khai thác tốt du lịch canh nông sẽ giúp du lịch tỉnh phát triển. Tuy vậy, nên đầu tư, thiết kế các điểm đến một cách bài bản, tạo điểm nhấn, mang bản sắc vùng miền. Phải làm sao để du khách đến đây vừa tham quan trải nghiệm, vừa có "cơ hội" tiêu tiền.

Lãnh đạo Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch) đến tham quan một xưởng chế biến cà phê tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: Bảo Trung
Lãnh đạo Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch) đến tham quan một xưởng chế biến cà phê tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: Bảo Trung

Anh Phạm Hoài Nguyên Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV ANHCOFFEEE - cho biết: "Đơn vị vừa đầu tư một khoản tiền lớn mua sắm trang thiết bị, máy móc để cho ra đời sản phẩm cà phê chất lượng, có uy tín ở thị trường trong và ngoài tỉnh. Thực tế, khai thác du lịch canh nông một cách hiệu quả đem lại rất nhiều lợi ích. Khách đến địa phương sẽ có thêm nhiều điểm đến trải nghiệm mới mẻ, không bị nhàm chán. Ngoài ra, doanh nghiệp nhân cơ hội này có thể tìm kiếm thêm thị trường tiềm năng, giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Thời gian qua, Cty đã đón nhiều đoàn khách trong và ngoại tỉnh đến tham quan, mua sắm sản phẩm, hiệu quả đạt được ngoài mong đợi".

Du khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm ở một xưởng chế biến cà phê trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bảo Trung
Du khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm ở một xưởng chế biến cà phê trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bảo Trung

Đắk Lắk không thiếu những địa điểm tốt để khai mô hình du lịch kể trên. Thực tế, Sở VHTTDL tỉnh cũng đang nghiên cứu, triển khai du lịch canh nông tại địa phương. Nhưng để tránh vướng phải những quy định của pháp luật về quy hoạch đất đai, xây dựng cần phải nghiên cứu kỹ, làm một cách bài bản, chặt chẽ.

TAGS

Đắk Lắk triển khai kích cầu du lịch lần 2: Đừng làm cho có !

Bảo Trung |

Bộ VHTTDL phát động kích cầu du lịch lần 2 là một cách làm đúng đắn. Ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk đừng nên triển khai theo ''phong trào'', làm cho có, rồi tiếp tục để ''thời cơ'' trôi qua một cách đáng tiếc.

Lượng khách giảm sút, Đắk Lắk vẫn ''siết chặt'' hoạt động du lịch

BẢO TRUNG |

Việc UBND tỉnh Đắk Lắk ''siết chặt'' việc quản lý hoạt động du lịch sau dịch COVID-19 có thể khiến một số doanh nghiệp lữ hành trong và ngoại tỉnh gặp khó khi mở các tour, điểm đến du lịch bởi vì vướng một loạt các quy định.

Không sớm thay đổi, du lịch Đắk Lắk sẽ tụt hậu

BẢO TRUNG |

Vốn có nhiều lợi thế để phát triển, nhưng nhiều năm qua ngành du lịch Đắk Lắk hầu như vẫn ''giậm chân tại chỗ''. Các dịch vụ, sản phẩm du lịch của địa phương được đánh giá là đơn điệu, thiếu bản sắc khó tạo điểm nhấn, ấn tượng với du khách. Nếu không sớm thay đổi, ngành du lịch tỉnh này sẽ thụt lùi, khó có thể kéo khách trong và ngoài nước đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng.