Cao nguyên khô cằn như một hoang mạc đá này không cao lắm. Nhưng họ đón khách bằng rất nhiều tấm biển chỉ đường có chữ "cave" (hang động). Bởi nơi này, nhà ở, khách sạn, nhiều công trình đều được hình thành sau quá trình đẽo, tạc, khảm, khoét vào trong lòng núi đá.

 

Biển chỉ đường ở Cappadocia. Ảnh: Đ.D.H 
Biển chỉ đường ở Cappadocia. Ảnh: Đ.D.H 

Cả thị trấn dường như khảm vào đá mà "bới" ra các công trình bề thế phục vụ khách du lịch năm châu bốn biển. Khách sạn 3 sao nơi tôi ở, nó là một trái núi lớn, bể bơi, khu lễ tân, phòng ngủ, phòng tắm, tất tật cái gì cũng được đẽo đá "dấn sâu" vào trong khối núi mà tạo tác.

 
 
 
 
                            
 
 
 
 
 
 
Khách sạn                  
Khách sạn "ẩn mình" trong lòng núi. Ảnh Đ.D.H
Núi dựng ngỏng lên nền trời, lỗ chỗ hang hốc như cái tổ ong, đó là lối vào và lối đón gió ngắm sao trời của các gia đình người bản xứ.
 
 
 
 
Núi
Núi "lỗ chỗ" như tổ ong hoặc hổng hoác do bị đào bới ở khắp nơi.  Ảnh Đ.D.H
Cả một dãy núi hổng hoác, cư dân nơi này sống giữa mây trời nhìn xuống bát ngát thiên nhiên hữu tình.
 
 
 
 
Di sản nhà trê đỉnh và trong lòng các dãy núi. Ảnh Đ.D.H 
Di sản nhà trê đỉnh và trong lòng các dãy núi. Ảnh Đ.D.H 
Độc đáo đến kinh ngạc, vẫn là các thành phố ngầm sâu tới 10 tầng, xây dựng từ hơn 1 nghìn năm trước. Chúng tôi thăm một "di sản dưới lòng đất" dạng này, nó có sức chứa khoảng 20 nghìn người cùng lúc và tồn tại tự túc tự cấp trong đó đến 3 tháng. Chúng đã trở thành di sản thế giới.
 
 
 
 
Một thành phố ngầm gồm 10 tầng xuống tận
Một thành phố ngầm gồm 10 tầng xuống tận "âm ti địa ngục", có sức chứa hàng vạn người. Ít nhất 40 thành phố trong lòng đất như thế này đã được phát hiện ở Cappadocia. Ảnh Đ. D.H 

Sự kỳ lạ này đã thu hút rất đông du khách, biến nơi đây thành là con gà đẻ trứng vàng cho người Thổ Nhĩ Kỳ.

Đỗ Doãn Hoàng