Khách sạn 3 sao trong lòng một quả núi!

Đỗ Doãn Hoàng |

Cách thủ phủ Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 6 tiếng lái xe, cao nguyên Cappadocia khiến người ta thảng thốt vì đủ thứ lạ kỳ. Gần 40 thành phố ngầm dưới lòng đất, có "hang hốc" chứa được cùng lúc tới 20 nghìn người, với đủ nhà thờ, bệnh viện, nghĩa trang, kho vũ khí và lò... nấu rượu. Cả hệ thống khách sạn sa hoa trong lòng những trái núi trắng xám. Các vùng dân cư đông đúc, nhất tề nhà nào cũng khoét núi thành nơi cư trú tự ngàn đời.

 Cao nguyên khô cằn như một hoang mạc đá này không cao lắm. Nhưng họ đón khách bằng rất nhiều tấm biển chỉ đường có chữ "cave" (hang động). Bởi nơi này, nhà ở, khách sạn, nhiều công trình đều được hình thành sau quá trình đẽo, tạc, khảm, khoét vào trong lòng núi đá.

 
 

 
Biển chỉ đường ở Cappadocia. Ảnh: Đ.D.H 

Cả thị trấn dường như khảm vào đá mà "bới" ra các công trình bề thế phục vụ khách du lịch năm châu bốn biển. Khách sạn 3 sao nơi tôi ở, nó là một trái núi lớn, bể bơi, khu lễ tân, phòng ngủ, phòng tắm, tất tật cái gì cũng được đẽo đá "dấn sâu" vào trong khối núi mà tạo tác.

 
 
 
 
                            
 
 
 
 
 
 
                  
Khách sạn "ẩn mình" trong lòng núi. Ảnh Đ.D.H
Núi dựng ngỏng lên nền trời, lỗ chỗ hang hốc như cái tổ ong, đó là lối vào và lối đón gió ngắm sao trời của các gia đình người bản xứ.
 
 
 
 
 
Núi "lỗ chỗ" như tổ ong hoặc hổng hoác do bị đào bới ở khắp nơi.  Ảnh Đ.D.H
Cả một dãy núi hổng hoác, cư dân nơi này sống giữa mây trời nhìn xuống bát ngát thiên nhiên hữu tình.
 
 
 
 
 
Di sản nhà trê đỉnh và trong lòng các dãy núi. Ảnh Đ.D.H 
Độc đáo đến kinh ngạc, vẫn là các thành phố ngầm sâu tới 10 tầng, xây dựng từ hơn 1 nghìn năm trước. Chúng tôi thăm một "di sản dưới lòng đất" dạng này, nó có sức chứa khoảng 20 nghìn người cùng lúc và tồn tại tự túc tự cấp trong đó đến 3 tháng. Chúng đã trở thành di sản thế giới.
 
 
 
 
 
Một thành phố ngầm gồm 10 tầng xuống tận "âm ti địa ngục", có sức chứa hàng vạn người. Ít nhất 40 thành phố trong lòng đất như thế này đã được phát hiện ở Cappadocia. Ảnh Đ. D.H 

Sự kỳ lạ này đã thu hút rất đông du khách, biến nơi đây thành là con gà đẻ trứng vàng cho người Thổ Nhĩ Kỳ.

Đỗ Doãn Hoàng

TAGS

Ngỡ ngàng với Cổng trời Đông Giang

ĐỖ VẠN |

“Cổng trời Đông Giang” thuộc địa bàn 2 xã Mà Cooih và xã Kà Dăng thuộc huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam). Nơi đây sở hữu một hệ sinh thái thiên nhiên vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Cơ tu đã tạo nên địa điểm du lịch độc nhất vô nhị mà bất cứ ai cũng muốn dừng chân khám phá.

Ngỡ ngàng rừng săng lẻ nơi miền tây xứ Nghệ

ANH ĐỨC |

Rừng săng lẻ thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An) là một quần thể cây săng lẻ độc nhất vô nhị mà ai đi qua cũng phải dừng chân để chiêm ngưỡng. Khu rừng đặc dụng săng lẻ Tương Dương được bảo vệ nghiêm ngặt bởi Ban quản lý Vườn quốc gia Pù Mát và các cơ quan chức năng địa phương.

Giật mình ở xứ Phù Tang

Đỗ Doãn Hoàng |

Đến Nhật Bản bằng chiếc chuyên cơ do Vietravel thuê riêng phục vụ khách hàng, cái giật mình đầu tiên của tôi, là tại sao người ta lại chào đón khách chu đáo thế. Chu đáo đến ái ngại. Gấu bông khổng lồ khệnh khạng bước đi, vẫy tay ôm hôn mọi người bằng sự đáng yêu thơ ngộ lạ kỳ.

Trekking Nepal – Cung đường leo núi đẹp nhất nhì thế giới

THUỲ TRANG |

Nepal có diện tích bằng một nửa Việt Nam, nằm giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ. Thế nhưng, quốc gia nhỏ bé này lại sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên với tám trong số mười đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có đỉnh Everest. Và đó cũng chính là lý do mà Trekking ở Nepal là một cuộc phiêu lưu mà bạn không nên bỏ lỡ.

"Tuyệt vời Đà Nẵng"

THUỲ TRANG |

Những con người lao động, khung cảnh dù là hiện đại đến núi rừng thơ mộng đều phản phất vẻ bình yên - Đà Nẵng trở nên tuyệt vời hơn bao giờ qua những khung hình của những người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Cùng trải nghiệm Sơn Trà bằng xe máy với "360 độ Du lịch Đà Nẵng"

Thanh Hải |

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà không chỉ là "lá phổi xanh" của Đà Nẵng, mà còn là báu vật với nhiều giá trị đặc hữu mà thiên nhiên đã ban tặng cho địa phương này.

Đẹp ngỡ ngàng mùa thu nhuộm vàng của Hàn Quốc

Bảo Ngọc |

Khi Hàn Quốc được nhuộm vàng bởi ngân hạnh cũng là lúc mùa  yêu bắt đầu.

“Check in” cánh đồng cỏ lau tại Đà Nẵng

HOÀNG VINH |

Những đám lau bạt ngàn nở rộ ven sông và ven sườn núi tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp làm say đắm lòng người đặc biệt là giới trẻ và du khách khi đến với TP. Đà Nẵng.