Hội An kêu gọi người dân dành “Một giờ vì Hội An sạch hơn”

THUỲ TRANG |

Du lịch phát triển đang đưa cái tên Hội An đi xa hơn ra thế giới nhưng cũng khiến phố cổ miền Trung gặp nhiều thách thức về môi trường. Vì vậy, UBND TP. Hội An vừa phát động phong trào “Một giờ vì Hội An sạch hơn”, lập quỹ "Vì Hội An sạch hơn"  nhằm giảm thiểu túi ni lon, bảo vệ nguồn nước, môi trường cho phố cổ.

Du lịch Hội An đang phát triển rất nhanh, năm 2018, Hội An đón gần 5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch Hội An. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, Hội An đón hơn 1,32 triệu lượt khách tham quan, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng nhanh chóng này đã đem lại những lợi ích to lớn về nhiều mặt cho cả Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng ấn tượng là những áp lực to lớn mà Hội An đang phải đối mặt, đặc biệt là áp lực về ô nhiễm môi trường và gia tăng rác thải.

Nếu năm 2017, toàn Thành phố phát sinh 29 nghìn tấn rác thải thì năm 2018, số rác thải đã tăng lên 33 nghìn tấn (tương đương gần 100 tấn/ngày), hầu hết là rác thải từ hoạt động du lịch.

Từ năm 2006, thành phố Hội An đã phát động phong trào “Một giờ vì Hội An sạch hơn”, toàn thành phố tổ chức dọn vệ sinh vào chiều thứ sáu hàng tuần và đến nay đã đạt được những tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, với những thách thức lớn về môi trường hiện nay, thành phố nhận thấy cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo vệ môi trường để góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Hội An - Thành phố Sinh thái-Văn hoá-Du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhằm tiếp tục phát động cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức-lao động, thanh thiếu niên trong các cơ quan, các đoàn thể, các đơn vị, trường học, các doanh nghiệp và nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thành phố, đồng thời, tiếp tục duy trì, tăng cường, đẩy mạnh hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”.

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, UBND thành phố Hội An tổ chức lễ phát động ra quân “Vì Hội An sạch hơn”, diễn ra vào lúc 15g00, ngày 5.7.2019 tại bãi biển An Bàng-Phường Cẩm An.

Tại 7 địa điểm khác là Công viên Kazik - Khu Phố cổ Hội An, đường Tống Văn Sương - Sông Đò - Cẩm Thanh, trước nhà hàng Phố Trăng-Cẩm Châu, biển Cửa Đại, rừng dừa Bảy mẫu Cẩm Thanh, cảng cá Cù Lao Chàm, sông Hoài và kênh Cẩm Châu cũng sẽ tổ chức hưởng ứng ra quân đồng loạt.

Nhân dịp này, UBND thành phố Hội An thành lập quỹ “Vì Hội An sạch hơn” để các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay, đồng hành cùng UBND Thành phố.

Quỹ này sẽ được giao cho Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam quản lý và sử dụng cho mục đích bảo vệ môi trường thường xuyên như: Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, tổ chức các chương trình hoạt động vì môi trường và duy trì hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”, …

Sau đợt ra quân, chương trình hành động “Vì Hội An sạch hơn” sẽ được thành phố duy trì thường xuyên và thúc đẩy sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng, cũng như tăng cường các hoạt động giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa, phân loại rác tại nguồn, bảo vệ nguồn nước..

Đến Đất Sen Hồng, “phiêu bồng” với phố cổ Hội An

Lục Tùng |

Không chỉ tận hưởng những hoạt động văn hóa dân gian đặc trưng vùng đất Sen Hồng, đến Đồng Tháp vào thời điểm Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh năm 2019, du khách còn được phiêu bồng với “phố cổ Hội An” bằng xương thịt.

Những món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Hội An

Thủy Tiên - Xuân Nương |

Cao lầu, bánh xèo, tàu phớ... là những món ăn đặc sản của Quảng Nam mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến phố cổ Hội An cũng muốn thưởng thức.

Cùng Ấn tượng Hội An sẻ chia những yêu thương

Tường Minh |

Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An – Gami Theme Park phối hợp với Quỹ xã hội từ thiện Hành trình Xanh và Ngân hàng Quốc Dân NCB – Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức chương trình thiện nguyện với chủ đề “Cùng Ấn tượng Hội An – Sẻ chia những yêu thương” trong hai ngày 27 và 28.5.

Giá vé “Show diễn Ký ức Hội An” chỉ còn 100 nghìn đồng

YẾN THANH |

Với giá vé 100 nghìn đồng được áp dụng cho học sinh – sinh viên (HSSV) và người từ 60 tuổi, du khách sẽ được vui chơi và thưởng thức chương trình nghệ thuật độc đáo tại Công viên Ấn tượng Hội An với show diễn “Ký ức Hội An”.