Hãy thay đổi từ WC

HOÀNG HẢI LÂM |

Chúng ta thường hay nghĩ, về một điều gì đó thực sự to lớn làm thay đổi thế giới. Nhưng những việc làm rất đổi bình dị, cũng có thể làm thay đổi nhận thức của con người. Điều này xuất phát từ điểm đến của chúng tôi trong một ngày đầu xuân 2019, khi chuyến xe du lịch bắt đầu đáp xuống Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng

Nhân viên vệ sinh “tầm cỡ”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Lương, 38 tuổi, nhân viên Bộ phận cảnh quan thuộc Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) trò chuyện với chúng tôi hết sức chân tình “du khách trên xe bước xuống mỗi khu du lịch hay khách sạn, khu sinh hoạt cộng đồng… đều bước chân vào nhà vệ sinh. Bởi thế, nhà vệ sinh không gì khác mà nó là bộ mặt của mỗi cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp…” nói xong chị Lương cười tươi như hoa. Khi tôi hỏi đến tâm sự nghề nghiệp thì chị Lương bảo rằng “15 năm làm nhân viên vệ sinh ở đây, tôi và các chị trong đội sống bằng nghề, làm công việc tâm huyết và không ngừng phấn đấu cho trung tâm phát triển và được bền lâu. Tôi yêu công việc của mình vì nó nuôi sống bản thân và gia đình. Công việc này đóng góp cho xã hội, sự phát triển của trung tâm. Đừng xem việc giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ là chuyện nhỏ. Hãy bắt đầu thay đổi từ nhà vệ sinh”.

Với những nơi diễn ra sinh hoạt cộng đồng thì nhà vệ sinh là tiêu chí hàng đầu mà nhiều lúc, nhiều nơi ít chú ý đến. Đó là ứng xử văn hóa “trọng tình” đối với du khách của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng.

WC xanh - sạch - đẹp.

Thân thiện với môi trường, đảm bảo tính thẩm mỹ và khiến du khách có cảm giác êm đềm, khoan khoái sau một hành trình dài ngồi trên xe đó là WC của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẽ Bàng. Nằm ngay bên trái của trung tâm, phòng vệ sinh với bố trí cây xanh hợp lý, đẹp mắt và âm nhạc, tranh ảnh treo tường… khiến du khách như lạc vào một thế giới không phải là WC trong trí tưởng tượng của mỗi người. Mark, 31 tuổi, du khách Mỹ đưa ngón tay cái về phía nhà vệ sinh và hướng về chúng tôi “một nơi thật tuyệt vời, văn minh, sạch sẽ, nó đẹp ngoài sức tưởng tượng. Và đặc biệt nó thơm tho. Chỗ ấy tôi muốn quay lại khi hành trình tham quan kết thúc và chúng tôi sẽ trở lại đây sớm nhất”. Francois, 27 tuổi, du khách từ Pháp không ngớt lời ca ngợi các nhân viên vệ sinh ở đây “họ thật tuyệt vời, chúng tôi trân trọng những người phụ nữ Việt Nam, bàn tay họ thật là khéo léo và con tim họ biết yêu thương mới làm được thế”.

WC của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẽ Bàng với không gian đẹp như một bức tranh.
WC của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẽ Bàng với không gian đẹp như một bức tranh.

Yêu mến công việc của mình, trân quý nó và được nhiều người ngỏ lời biết ơn, 6 nhân viên chăm sóc nhà vệ sinh của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tận tụy với công việc của mình. Khi được hỏi về suy nghĩ đối với nghề, chị Nguyễn Thị Chiến, 45 tuổi, là Tổ trưởng tổ vệ sinh, người từng có 22 năm làm công việc này cười đôn hậu “làm chi cũng rứa, tròn bổn phận của mình và đừng để ai chê, rứa là được rồi”.

Những việc nhỏ đầy ý nghĩa

Chị Lương nói rằng, mọi công việc cần phải làm tốt, việc càng nhỏ càng phải chú trọng hơn. Nhà vệ sinh là cửa ngỏ của muôn nơi, việc này được thay đổi từ Ban lãnh đạo Trung tâm mà đặc biệt là Giám đốc Lê Thanh Lợi; “giám đốc luôn xem trọng ý tưởng và coi những thay đổi tích cực mang yếu tố đặc thù giúp ngành du lịch ở đây phát triển. Từ không gian cây xanh đến nhà vệ sinh, việc bố trí xanh, sạch, đẹp trong WC đều do sếp Lợi chỉ đạo thực hiện, điều đó khiến công việc ở đây ổn định và phát triển hơn” – chị Lương nói.

Gặp Giám đốc Lê Thanh Lợi, chúng tôi hỏi ông về sự phát triển của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, về những ý tưởng mới. Ông Lợi chỉ cười từ tốn “chúng tôi đang trồng hoa dại, hoa xuyến chi trên các thung lũng, ngọn đồi. Mong rằng thời gian tới du khách có thể chiêm ngưỡng, “tự sướng” một cách hoàn hảo trên những cánh đồng hoa dại đẹp; đó là sự tri ân của chúng tôi và trên 1500 người lao động ở đây đối với du khách gần xa”.

Độc đáo kiểu du lịch Trekking

Thúy Hiền |

Trekking tiếng Anh có nghĩa là “leo núi”, tuy nhiên thuật ngữ này không chỉ dừng lại ở nét nghĩa đó mà lại được dùng để gọi tên một loại hình du lịch mạo hiểm mà phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân của mình.

Ngày Tết, kể chuyện đá gá Nam bộ xưa

Lục Tùng |

Với người dân Nam bộ xưa, đá gà không chỉ là môn giải trí, thư thản tâm hồn, nhất là dịp “năm hết, tết đến”, mà thông qua những đòn áp sát, tấn thoái....của đôi chiến kê, có thể chiêm nghiệm thế sự... Bởi thế mà người Nam bộ xưa gọi địa điểm tổ chức đá gà là... trường gà.- một nơi không chỉ để vui chơi, giải trí... mà còn để học....

Đến Tây Giang, không thể không ghé ruộng bậc thang Chuôr

ĐỖ VẠN |

Ruộng bậc thang ở miền Tây Bắc của nước ta đã trở thành thương hiệu mỗi khi được nhắc đến. Tuy vậy, ngay giữa lòng miền Trung, ruộng bậc thang Chuôr của đồng bào Cơ tu ở xã Axan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cũng không kém cạnh bởi những vẻ hoang sơ và mộc mạc vào từng thời điểm khác nhau trong cùng một ngày.

Y Lâm Đăng Bing - Chàng "Đam San" đi tìm ước mơ điện ảnh

Hữu Long |

Vượt ra khỏi cánh cổng của buôn làng khó nghèo, chàng trai người M’Nông Y Lâm Đăng Bing chọn nghề làm phim với khao khát giới thiệu rộng rãi văn hóa đồng bào Tây Nguyên đến thế giới điện ảnh. Có người còn gọi anh là “Đam San” thời hiện đại vì trong anh luôn có những ước mơ đầy táo bạo, mạnh dạn sử dụng văn hóa Tây Nguyên làm nền tảng để làm ra những thước phim sinh động, cuốn hút người xem.

Ngày của tóc xanh và mắt ngân

Hoàng Văn Minh |

Rồi thì tôi cũng có được bức tranh hình người 4 chân, đầu toàn là dương xỉ và khuôn mặt cười như trẻ thơ nằm ở chỗ trái tim với hàm ý làm người phải biết đứng vững vàng trên mặt đất, không nhìn thế gian bằng trí tuệ mà luôn nhìn bằng trái tim… của một ông thầy mo đời thứ 9 tên Ketut của Bali như Elizabeth Gilbert đã kể trong “Ăn, cầu nguyện, yêu”. Nó giống như “tình người đôi mắt ngân”- như một câu thơ của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã viết từ nhiều thế kỷ trước.  

Thờ Thần nông và tôn vinh mục đồng

Thanh Hải |

Sau nhiều thế kỷ phát triển, đến nay Việt Nam vẫn là đất nước có đến 70% dân sống ở nông thôn và sản xuất nông nghiệp. Việc tôn thờ con trâu, cây lúa nước và nghề nông gần như tín ngưỡng của toàn dân tộc, song chỉ duy nhất có, tồn tại một đền thờ Thần Nông tại Đà Nẵng. 

Độc lạ những tượng Phật thời Nguyễn còn lại ở Huế

Hoàng Văn Minh |

Trong di sản văn hoá và nghệ thuật truyền thống của Phật giáo Việt Nam, điêu khắc tượng thờ có một lịch sử phát triển liên tục và cô đúc, phản ảnh sinh động đời sống tâm linh tín ngưỡng của nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Những cánh đồng chen núi

Thanh Hải |

"Đường về Trung Phước xa xôi bao núi đồi..." Điều này có lẽ chỉ còn trong câu hát, trong miền ký ức mơ hồ của những người lớn tuổi.