Hãy làm du lịch có trách nhiệm!

Thanh Hải |

Dù mới chỉ là hành vi xả rác bừa bãi ra rừng của du khách, nhưng phản ứng bằng những lời nhắc nhỡ sâu cay của đồng bào Cơ Tu, Quảng Nam đã khiến du khách thay đổi ngay nhận thức, hành động tiêu cực. Là lời kêu gọi phát triển du lịch có trách nhiệm.

Không chỉ dân phượt, du khách trải nghiệm, sinh thái... mà cộng đồng mạng xã hội đã đồng loạt lên tiếng, phản đối kịch liệt ngôi nhà 7 tầng, xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang. 

Đây là danh thắng đặc sắc về địa chất và cảnh quan, thuộc vùng đệm công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xếp hạng từ 2009.

Tuy nhiên, việc quản lý danh thắng này lại ở cấp huyện, cho nên cả một ngôi nhà đồ sộ với các công năng tổng hợp là nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê... được mọc sừng sững, không phép ngay trên đất trồng cây lâu năm.

Trong khi chính quyền huyện Mèo Vạc thì cho rằng đã kêu gọi, khuyến khích tư nhân đầu tư, tạo thêm sản phẩm du lịch thì các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang bảo công trình xây dựng không phép, sẽ lập đoàn kiểm tra, xử lý.

Tòa nhà 7 tầng như một khối bê tông khổng lồ, thô thiển mọc giữa cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vỹ của đèo Mã Pì Lèng đã tự thân tố cáo hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường mà không cần phải nói nhiều. Cần phải xử lý nghiêm, theo hướng dỡ bỏ để tránh tiền lệ. Nếu để 1 tòa nhà được tồn tại thì nhiều tòa nhà khác cũng sẽ mọc lên và phá nát ngay danh thắng này.

Tạo ra thêm nhiều sản phẩm du lịch, mong muốn có thêm cơ sở hạng tầng, dịch vụ tiện ích để phát triển kinh tế bằng con đường thu hút khách du lịch là một khát khao chính đáng của chính quyền và nhà đầu tư ở Mèo Vạc, Hà Giang. Tuy nhiên, sản phẩm như toà nhà xây trái phép vừa mọc lên thì đã tạo ra xung đột, gây tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan, xã hội và cả nền kinh tế.

Sản phẩm hạ tầng này có thể tạo ra các lợi ích kinh tế lớn hơn cho một số tư nhân, nhóm lợi ích nhưng rõ ràng sẽ không  nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương. Thậm chí đã gây tác động tiêu cực đến việc bảo tồn thiên nhiên và các di sản văn hóa cũng như duy trì sự đa dạng của thế giới.

Người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa rất mong chờ du khách đến với họ, để phát triển du lịch, tạo ra nhiều công ăn việc làm, cải thiện đời sống, thu nhập, kích thích sự khởi nghiệp, phát triển kinh tế cho địa phương. Tuy nhiên, phát triển du lịch phải đi kèm với việc bảo tồn văn hóa và môi trường tự nhiên, tôn trọng sự nguyên bản. Mọi sản phẩm du lịch đều phải có trách nhiệm với cộng đồng bản địa. Nếu gây tác động xấu, gây xung đột lợi ích về kinh tế, văn hóa lẫn môi trường thì sẽ sớm bị thất bại và bị chính đồng bào bản địa tẩy chay.

Trước đây, đồng bào Cơ Tu trên dãy Trường Sơn, ở huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam đã từng phản ứng trước thái độ vô trách nhiệm của du khách. Dù mới chỉ là hành vi xả rác bừa bãi ra rừng của du khách, nhưng phản ứng bằng những lời nhắc nhỡ sâu cay của đồng bào Cơ Tu, Quảng Nam "đánh" vào ý thức tự giác, đã khiến du khách thay đổi ngay nhận thức, hành động tiêu cực.

Tòa nhà bê tông 7 tầng ở Mã Pì Lèng không phải là cọng rác như du khách từng xả ra ở rừng Tây Giang. Nhưng phải dọn ngay "đống rác" này để trả lại cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ như vốn có ở đây.

Cần đánh chéo passport những "du khách đen"

Thanh Hải |

Liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ việc người Trung Quốc phạm pháp tại Việt Nam. Mức độ và tác hại hành vi phạm tội của nhóm những người đến từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng. Gây đảo lộn trật tự xã hội và đe dọa sự an nguy của quốc gia. Có điểm chung là họ đến Việt Nam bằng những visa du lịch.

Cành san hô nhỏ, niềm hy vọng lớn

THUỲ TRANG |

Hơn 2 năm nay, các thành viên Sasa lặn hụp ở bãi rạn san hô tại Sơn Trà. Họ tỉ mẩn nuôi dưỡng từng cành san hô nhỏ với niềm tin lớn- 10, 20 năm nữa, một thế giới đầy màu sắc ở dưới biển Đà Nẵng sẽ được phục hồi như vẻ đẹp vốn có của tự nhiên.

Không chỉ là vấn đề tiền nhiều hay ít

Thanh Hải |

Bình Định vừa công bố dự án khoét núi, tạc phù điêu “Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc” với mức đầu tư hơn 86 tỷ đồng. Lập tức có nhiều ý kiến chưa đồng tình cả về quy mô đầu tư lẫn giá trị nghệ thuật.

Hãy là "thượng đế" khiêm nhường

Thanh Hải |

Phàm cái gì mới- độc- lạ, chưa từng biết đến đều làm con người ta tò mò, muốn được tận thấy, trải nghiệm. Tuy vậy, không phải điều gì, nơi nào mới- độc- lạ đều có thể làm mọi người thích thú cả. Ví như, “cháo chửi”, “bún chửi” ở Hà Nội một thời gian ngắn đình đám, nổi lên như một thương hiệu, điểm đến của nhiều du khách tò mò. Và tôi là một trong số thực khách đó, duy nhất 1 lần.