Gỡ khó cho doanh nghiệp đầu tư du lịch ở Đắk Nông

Hữu Long |

Với lợi thế sẵn có về điều kiện tự nhiên, tỉnh Đắk Nông được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư du lịch. Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cũng cam kết tạo điều kiện, trải thảm đỏ cho doanh nghiệp nhưng cũng có nhiều chính sách ràng buộc tránh chiếm hữu đất công.

Theo đánh giá, Đắk Nông là một tỉnh nghèo nên việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội, du lịch luôn được lãnh đạo tỉnh nhà quan tâm tạo điều kiện.

Việc kêu gọi đầu tư thực hiện các khu du lịch tại Hồ Tà Đùng, Khu di tích thác Đray Sáp – Gia Long là một trong những chủ trương đúng đắn của tỉnh nhằm xã hội hóa du lịch và qua đó góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội.

 Đến với Đắk Nông, du khách luôn mong  muốn tìm về với giá trị văn hóa bản địa với nhà sàn, ăn cơm lam. Ảnh:HL
Đến với Đắk Nông, du khách luôn mong muốn tìm về với giá trị văn hóa bản địa với nhà sàn, ăn cơm lam. Ảnh:HL

 Dù có nhiều chính sách thu hút, mời gọi doanh nghiệp về làm du lịch nhưng có một thực tế là, hiện mảng đầu tư xây dựng các dự án du lịch trong tỉnh Đắk Nông vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

“Chúng tôi là một doanh nghiệp có mong muốn đồng hành  cùng Đắk Nông phát triển. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn tỉnh tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết, kết nối hỗ trợ nhau giữa các doanh nghiệp trong tỉnh; tiếp tục tổ chức các chương trình hỗ trợ đào tạo quản trị cho các doanh nghiệp, đặc biệt các chương trình đào tạo nghề cho người lao động của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực” - đại diện một doanh nghiệp nói.

Để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, nhiều đơn vị du lịch cũng kiến nghị tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy nhanh triển khai các thủ tục liên quan để cấp giấy phép xây dựng; thực hiện cơ chế một của liên thông, kết nối điện tử, cải cách quy trình, rút ngắn thời gian Cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan kịp thời để doanh nghiệp triển khai đúng tiến độ cam kết.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư trong  ngành du lịch, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định địa phương luôn tạo điều kiện để  đón các nhà đầu tư vào tỉnh Đắk Nông. Đối với  những thủ tục hành chính, Đắk Nông cũng sẽ sớm có những chính sách tháo gỡ, giảm thời gian thực hiện để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp.

Mặc dù trải thảm đỏ mời gọi doanh nghiệp nhưng tỉnh Đắk Nông cũng có nhiều cơ chế ràn buộc, tránh trường hợp chiếm hữu  đất công. 

“Theo Luật Đầu tư mới, khi địa phương quyết định chủ trương đầu tư đối với các tập đoàn lớn, việc đầu tiên là phải thẩm định về vốn của nhà đầu tư, yêu cầu các nhà đầu tư ký quỹ.  Khi các doanh nghiệp đã có chủ trương đầu tư, Đắk Nông sẽ cho thời hạn thực hiện dự án. Nếu hết thời hạn mà nhà đầu tư không triển khai thì chúng tôi sẽ thu tiền ký quỹ và thu hồi dự án…”  - vị lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thông tin.

Du khách nước ngoài thích thú đất sét, chuốt gốm ở phố cổ Hội An

Thanh Chung |

Du khách nước ngoài thích thú vọc đất sét, nặn tò he ở làng gốm Thanh Hà (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam). Đây là một loại hình du lịch được nhiều du khách trải nghiệm, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

Xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền hình quốc tế CNBC

T. A |

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa có buổi tiếp và làm việc với bà Sharon Koh - đại diện kênh truyền hình Mỹ CNBC nhằm nghiên cứu kế hoạch hợp tác truyền thông mới thúc đẩy xúc tiến quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam đến với khách quốc tế.

Thắp sáng cây thông noel treo ước mơ của những vầng trăng khuyết

P.Linh |

Cây thông Noel đặc biệt của Khu du lịch Evason Ana Mandara (TP Nha Trang, Khánh Hòa) năm 2019 được đông đảo nhân viên, du khách cùng thắp lên mở đầu cho mùa yêu thương và lễ hội sôi động của năm mới.