Đừng để khỏe mình, mà dân mệt !

Trung Hiếu |

Trước hiện tượng tai nạn giao thông, gây chết người xảy ra gần đây tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, ngành giao thông vận tải Đà Nẵng đã tổ chức một cuộc khảo sát hiện trạng giao thông trên các tuyến đường tham quan tại bán đảo này. Tuy rằng chưa có một quyết định nào chính thức được UBND Đà Nẵng ban hành, nhưng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã có đề xuất cấm xe cá nhân tay ga, tiến tới cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà.

Dư luận chung đã tỏ ra bất đồng tình với dự kiến trên, vì cho rằng mang hơi hướm “quản không được thì cấm”. Hơn hết nhiều ý kiến cho rằng, quyền của người dân là được thụ hưởng những gì thiên nhiên ban tặng; việc của cơ quan quản lý là phải tìm mọi biện pháp trong khả năng để bảo vệ cái quyền đó…

Xe cá nhân, chở theo trẻ nhỏ, đi lại hàng đôi, hàng ba là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ tai nạn
Xe cá nhân, chở theo trẻ nhỏ, đi lại hàng đôi, hàng ba là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ tai nạn
 Ghi nhận thực tế, mỗi ngày có rất nhiều du khách tham quan bán đảo Sơn Trà bằng xe máy, trong đó chủ yếu bằng xe tay ga, vốn đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Anh Nguyễn Văn Minh, trú tại phường Thuận Phước- Đà Nẵng cho biết: “ Tôi vẫn di chuyển bằng xe tay ga lên Sơn Trà thường xuyên, và đổ dốc an toàn có sao đâu mà cấm ?”.

Anh Nguyễn Th. Một nhiếp ảnh gia có mặt hàng ngày trên Sơn Trà cho rằng, việc cấm là phi lý, vì cần phải khảo sát nghiêm túc nguyên nhân gây ra tai nạn. Vụ tai nạn mới nhất có yếu tố nạn nhân chở quá số người quy định, tay lái phụ nữ yếu… nên không xử lý hợp lý khi sự cố xảy ra. Và điểm lại các vụ tai nạn trên Sơn Trà đều chung một hiện tượng.

Một ý kiến khác cho rằng, thay vì cấm thì cơ quan quản lý nên nghĩ đến việc áp dụng các biện pháp gia tăng sự an toàn cho người dân khi di chuyển trên các tuyến đường giao thông Sơn Trà, ví dụ như cắm bảng cảnh báo độ dốc, làm đường cứu nạn, cử cảnh sát, thanh tra giao thông tuần tra thường xuyên… Chứ ý kiến đề xuất của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà như vậy là dễ cho mình mà lại gây khó cho dân.

Một tai nạn giao thông tại Bán đảo Sơn Trà (ảnh chụp màn hình HTV)
Một tai nạn giao thông tại Bán đảo Sơn Trà (ảnh chụp màn hình HTV)
 Trả lời các ý kiến, đại diện BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho hay: " Đề án quản lý khách tham quan bán đảo Sơn Trà chúng tôi đã nghiên cứu hơn hai năm qua và đã trình phương án lên Sở Du lịch, trong đó đề xuất không sử dụng xe máy mà thay bằng xe trung chuyển như mô hình khu du lịch, vườn quốc gia đặc thù khác… ".

Trước đó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông trên bán đảo Sơn Trà trong tương lai.

Khỉ bầy Sơn Trà (Đà Nẵng) "làm loạn" tràn vào chùa, tấn công du khách.

Trung Hiếu |

Trong vài tháng qua, đàn khỉ sinh sống trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bạo dạn "đổ bộ" xuống chùa Linh Ứng, đào bới rác để kiếm ăn. Nhiều bầy còn ngồi chực trên đường đi để xin thức ăn du khách, thậm chí còn xông vào giật đồ đạt, cào cấu người. Chuyên gia môi trường lo ngại cảnh báo, đây là hiện tượng trái với tự nhiên.

Họp gấp tìm biện pháp hạn chế tai nạn giao thông trên bán đảo Sơn Trà

Trung Hiếu |

Sau cảnh báo các con dốc " tử thần" trên Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), của chuyên viên Tổ chức Nước Việt Xanh (Green Việt), Bùi Văn Tuấn (đăng trên Vivu247 ra ngày 30.7), Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng cho biết sẽ có cuộc họp khẩn trong tuần này để bàn biện pháp hạn chế tai nạn giao thông trên cung đường này.

8 con dốc "tử thần" ở bán đảo Sơn Trà

Bùi Văn Tuấn |

Trong vòng vài tháng qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà liên tục xảy ra tai nạn giao thông do phương tiện mất thắng, nạn nhân không làm chủ tay lái... Cách đây 2 ngày (28.7),

Chiếc xe máy do con dâu điều khiển chở mẹ chồng cùng con gái tham quan bán đảo Sơn Trà bị tai nạn khiến hai bà cháu rơi xuống vực tử vong. Chuyên viên tổ chức Nước Việt Xanh Bùi Văn Tuấn "điểm mặt" 8 con dốc nguy hiểm, tiềm ẩn gây tai nạn tại Bán đảo Sơn Trà.