Du lịch miền Trung phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

N.T |

Miền Trung là một vùng đất hẹp trải dài nhưng chứa đựng trong mình sự giàu có về tiềm năng du lịch. Thế nhưng, du lịch ở nơi đây những năm qua còn có những bất cập. 

Tại Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, du lịch Việt Nam những năm gần đây đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc, là điểm sáng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.  

Mặc dù vậy, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong quá trình phát triển. Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam hiện nay mới chỉ xếp hạng 67 trên 136 nền kinh tế và chỉ xếp thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á.

 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, miền Trung là một vùng đất hẹp trải dài nhưng chứa đựng trong mình sự giàu có về tiềm năng du lịch. Dải ven biển miền Trung có những bãi biển dài với cát trắng cùng nhiều giá trị di sản, khảo cổ, địa chất, di tích lịch sử đặc sắc có giá trị cao đối với phát triển du lịch.

Dải ven biển, vùng duyên hải cũng là nơi được quan tâm đầu tư và có hệ thống hạ tầng phát triển hơn so với các khu vực khác với nhiều sân bay, cảng biển, hệ thống quốc lộ,... và là nơi đông dân cư, tập trung nhiều đô thị lớn.

 
 Lễ hội pháo hoa Quốc tế được tổ tại TP. Đà Nẵng. 

Còn ở phía Tây là tài nguyên du lịch núi, rừng, nơi có nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên, cũng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, một yếu tố quan trọng tạo nên sự đa dạng cho hệ thống tài nguyên du lịch của vùng.

“Trong những năm qua, du lịch miền Trung đã có sự phát triển mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung về du lịch của cả nước. Năm 2018, các tỉnh Miền Trung đón khoảng 9 ,8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa đi lại trong vùng đạt gần 50 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 85 nghìn tỉ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 34%/năm, chiếm 17% tổng thu du lịch của cả nước” – Bộ trưởng Thiện nói thêm.

Tháp Dương Long là cụm di tích gồm ba tháp Chăm thẳng hàng trên một gò cao thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.
Tháp Dương Long là cụm di tích gồm ba tháp Chăm thẳng hàng trên một gò cao thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Thế nhưng, du lịch miền Trung những năm qua còn có những bất cập. Cụ thể, mặc dù tốc độ phát triển của các thị trường khách đến khu vực miền Trung cao hơn cả nước nhưng các chỉ tiêu phản ánh chất lượng phát triển như chi tiêu bình quân (của vùng), thời gian lưu trú bình quân của lượt khách vẫn còn thấp và chậm thay đổi trong thời gian dài làm cho tổng thu chiếm tỷ lệ không cao.

Hệ thống sản phẩm du lịch hiện nay chủ yếu gắn với biển đảo, trong khi đó, ngoại trừ du lịch văn hóa, di sản tại một số điểm đến như Hội An, Huế; các giá trị văn hóa của vùng rất đặc sắc nhưng chưa được đầu tư khai thác tương xứng; các sản phẩm du lịch ở nhiều địa phương ven biển còn có sự trùng lặp nhất định.

 
 Ghềnh Đá Đĩa với cảnh quan là các khối đá hình tròn hoặc vuông, đã tạo nên một khung cảnh tự nhiên vô cùng tuyệt đẹp.

“Mặc dù các địa phương rất nỗ lực trong việc xây dựng các liên kết để cùng phát triển; tuy nhiên, hoạt động liên kết giữa các địa phương trong vùng còn thiếu hiệu quả nên không phát huy được tổng thể lợi thế về tài nguyên để phát triển du lịch toàn vùng” – Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL thông tin.

Vì vậy, để miền Trung thực sự phát huy được hiệu quả, phát triển thành vùng động lực của du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, có chiều sâu, chất lượng, giá trị trải nghiệm cao. Ngoài ra, cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là hiệu quả kinh doanh của hoạt động du lịch.

Tháp Bà Ponagar tại TP. Nha Trang.
Tháp Bà Ponagar tại TP. Nha Trang.

Đồng thời, cần đề cao tính liên kết trong phát triển du lịch nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề sử dụng tài nguyên, nguồn lực nhằm phát huy lợi thế tổng thể của các địa phương trong vùng.

"Cần hợp tác cần phát huy các liên kết đang triển khai hiệu quả trong từng cụm như hợp tác giữa Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam; hợp tác Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…để làm điển hình và nhân rộng, chủ động cho các liên kết vùng và khu vực. Bên cạnh đó, thúc đẩy cơ chế hợp tác quốc tế qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây, Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lần đầu tiên, Festival Cưới 2019 sẽ tổ chức tại khu du lịch sinh thái

M. K |

Trong bầu không khí rộn ràng trước thềm mùa cưới 2019, khu du lịch sinh thái điện ảnh Smiley Ville phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Festival Cưới lớn nhất Vietnam Wedding Festival lần thứ nhất.

Giá vé tham quan di tích Huế đồng loạt tăng với khách nước ngoài

H.V.M |

Giá vé di tích Huế đồng loạt tăng từ 1.1.2020 nhưng chỉ áp dụng đối với du khách nước ngoài. Người dân Huế khi vào tham quan di tích có xuất trình giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân sẽ được giảm 50% giá vé so với mức vé cũ áp dụng du khách trong nước. Đối với báo chí có thẻ nhà báo đi vào các điểm di tích Huế với mục đích tác nghiệp, nghiên cứu thì sẽ được miễn vé 100%...

Phong Nha - Kẻ Bàng: Kết nối để phát triển du lịch

LÊ PHI LONG |

Ngày 21.8 Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đang tiến hành đồng bộ các biện pháp nhằm kết nối, phát triển du lịch khu vực Bắc Trung bộ.

Nhiều sự kiện hấp dẫn dịp lễ 2.9 ở Sa Pa

An Thượng |

Một loạt những sự kiện và hoạt động vui chơi giải trí tưng bừng được tổ chức, biến Sa Pa thành điểm đến hấp dẫn nhất miền Bắc trong kỳ nghỉ lễ 2.9 năm nay.

Sơn Đoòng lọt top 9 các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới

THUỲ TRANG (TH) |

Theo Kênh truyền hình Dave, hang Sơn Đoòng là điểm đến nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Với địa hình hiểm trở, du khách cần đăng ký tour trước cả tháng, thậm chí cả năm trời và phải đi cùng đội ngũ có kinh nghiệm, có trang thiết bị chuyên dụng.