Du lịch lãnh đòn nặng nề trong mùa COVID-19 thứ 2

Thanh Hải |

Vừa tái khởi động chưa được bao lâu, ngành du lịch Việt Nam đã phải lãnh ngay đòn chí tử bởi bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2. Đặc biệt người lao động lĩnh vực này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp, ngay lập tức bởi bị mất việc, không thu nhập và mắc kẹt lại ở tâm dịch...

Tại Đà Nẵng, trong số hơn 56.000 công nhân lao động (CNLĐ) bị mất việc, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thì phần lớn tập trung ở khối ngành du lịch, dịch vụ với 44.274 người.

TP.Hội An - một trung tâm du lịch khác ở miền Trung cũng không khá hơn với hơn 6.000 LĐ trong khối du lịch, dịch vụ bị mất việc hoàn toàn từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát. Trong đó, hơn 5.200 người lao động (NLĐ) tại 53 CĐCS, nghiệp đoàn bị ngừng việc, chấm dứt HĐLĐ.

Tại Khánh Hòa đánh giá, trong 6 tháng đầu năm có khoảng 58.240 NLĐ bị ảnh hưởng. Trong đó, 15.500 NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, 42.700 NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không lương, ngừng việc, giãn ca, giảm ngày làm việc… Có 1.664 DN bị ảnh hưởng, 873 DN và 1.211 hộ cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động.

Nhiều địa phương khác ở Tây Nguyên, dù chưa bị tái phát dịch bệnh COVID-19, nhưng ảnh hưởng của ngành du lịch cũng nghiêm trọng không kém, bởi du khách ở các địa phương khác không di chuyển đến được. Tại Đà Lạt, chỉ tính riêng trong lĩnh vực cơ sở lưu trú có khoảng 18.300 phòng nghỉ bị hủy, tương đương với 36.532 đêm. Ước doanh thu lĩnh vực lưu trú thiệt hại do bị hủy phòng khoảng 26 tỷ đồng.

Theo Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, hiện có 10 công ty lữ hành báo cáo bị hủy hơn 50 đoàn khách đến với gần 5.000 người và 30 đoàn đi các tỉnh với hơn 5.000 khách.

Trước đó, trong tháng 7.2020, tỉnh Lâm Đồng đón 400.000 khách đến tham quan, tăng 38% so với tổng lượt khách trong tháng 6-2020. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 tại TP Đà Lạt sau đó lây lan ra nhiều tỉnh, thành, du khách lập tức hủy tour tới Đà Lạt.

Thu nhập từ du lịch đương nhiên là giảm và mất hẳn, nhưng đáng lo ngại hơn là chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt dịch bệnh. Ngay cả khi dập được COVID-19, thì việc tái khởi động, mở cửa đón khách du lịch cũng còn rất mịt mờ. Doanh nghiệp không thể cầm cự, nuôi người lao động vô thời hạn. Vì vậy, những người làm dịch vụ, làm công trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch đang phải đối mặt với khó khăn dài hạn. Trước mắt, nhiều lao động lĩnh vực này đang có nhu cầu... về quê. Bám víu quê nhà, gia đình, cha mẹ là lựa chọn chẳng đặng đừng, nhưng là đường cùng của nhiều lao động.

Số ít còn lại đã lập thân, có gia đình, con cái thì gần như không còn đường lùi. Chính quyền cần hà hơi tiếp sức bằng các gói cứu trợ. Tuy vậy, giải pháp nàỳ chỉ "chữa cháy". Để giúp người lao động cầm cự hết mùa dịch, sẵn sàng tái "chiến đấu", kinh doanh làm ăn bằng cách nào, thì hiện vẫn còn lúng túng. Phản ứng tốt nhất của họ bây giờ là gồi yên, chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch một cách thụ động.

TAGS

Người Trung Quốc núp bóng du lịch, đến Đà Nẵng để kinh doanh

Thanh Hải |

Tại cuộc họp UBND TP.Đà Nẵng thường kỳ tháng 8 vào chiều 5.8, Thiếu trướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, trong tháng qua, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp.  Toàn TP phát hiện 100 người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép.

Festival Huế 2020 - Một kỳ lễ hội vô cùng đặc biệt

Tường Minh |

Festival Huế lần thứ XI là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa - nghệ thuật - du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế. Vượt qua những khó khăn, thách thức vì dịch bệnh, Festival Huế 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, sẽ tiếp tục được tổ chức từ ngày 26.8.2020 đến 31.8.2020.

Phố đèn đỏ nhìn từ Thái Lan

Thụy Bất Nhi |

Dư luận đang có những quan tâm nhất định đến đề xuất “thí điểm mở phố đèn đỏ ở Đà Nẵng”, với câu hỏi tại sao Singapore, Thái Lan có thể tổ chức được còn ở Việt Nam lại gian nan? Ngõ hầu lý giải phần nào vấn đề này, cá nhân người viết muốn chia sẻ chút thông tin về con phố đèn đỏ nổi tiếng tại Bangkok, nhìn qua lăng kính quản lý thực tế và tâm lý xã hội địa phương.

Giữ Sapa, bây giờ hoặc không bao giờ

Khánh Vân |

Sapa, Tam Đảo, Bạch Mã, Bà Nà và Đà Lạt vốn có khí hậu ôn hòa, mát lành và khác biệt ở Việt Nam. Chính vì vậy, từ Pháp thuộc, các nơi này đã được người Pháp xây dựng thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Châu Âu.