Du lịch đêm Nha Trang: Có cầu...thiếu cung

Phương Linh |

Khánh Hòa được National Geographic tuyên bố là một trong 50 điểm đến quan trọng nhất trên thế giới. Tuy nhiên sự yếu kém về sản phẩm thu hút khách du lịch nhất là du lịch đêm và không gian du lịch chưa được đầu tư phát triển thích đáng chính là những lỗ hổng khiến cho du lịch Khánh Hòa tăng trưởng nóng nhưng thiếu tính bền vững.

Thừa chổ ngủ thiếu chỗ chơi

“Có tiền nhưng không xài được” là câu cảm thán của rất nhiều du khách đến TP Nha Trang – một trong những TP du lịch sôi động nhất nhì khu vực Miền Trung vào ban đêm. Đại diện một hãng lữ hành quốc tế tại Nha Trang chia sẻ: “khách đến Nha Trang đi tắm biển, ngắm biển buổi sáng, trưa và chiều dạo quanh các điểm đến, tối không biết làm gì ngoài ăn uống rồi về ngủ”.

Điều này được thể hiện ngay trong cơ cấu doanh thu du lịch  Khánh Hòa trong những năm qua khi doanh thu hoạt động kinh doanh lưu trú chiếm và dịch vụ ăn uống chiếm trên 51%. Thu nhập từ hoạt động vui chơi giải trí chỉ dao động từ 3-4% trong 5 năm gần đây.

Thống kê của Sở du lịch năm 2018 Khánh Hòa đón hơn 6,2 triệu khách, trong đó khách quốc tế chiếm trên 48%. Các sản phẩm du lịch chính là du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch khám phá, du lịch sức khỏe. Toàn tỉnh hiện có gần 49 nghìn phòng và là địa phương có số lượng buồng phòng, cơ sở lưu trú lớn nhất trong 4 điểm du lịch biển có sân bay quốc tế ( Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang) theo đánh giá của Tổng cục Du lịch. Trong khi đó toàn tỉnh chỉ có 30 điểm đến phục vụ du khách, trong số đó điểm đến ban đêm chỉ có 1 điểm. Theo ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Khánh Hòa, hiện trạng du lịch đêm Khánh Hòa vẫn đang rất nghèo nàn dù đã được manh nha. Từ 20 năm trước với ý tưởng xây dựng phố đi bộ đêm ở khu phố Tây sẽ tạo sức bật cho sản hẩm du lịch đêm Khánh Hòa. Tuy nhiên đến nay chỉ mới hình thành được khu chợ đêm ngay một bên quảng trường 2/4. Nhưng theo đánh giá của nhiều du khách trên trang tripadvisor thì “Chợ quá nhỏ, ở ngay trung tâm Nha Trang, tuy nhiên ít nét đặc sắc, trưng bày quần áo, giầy dép…không phải sản phẩm đặc trưng của địa phương, không muốn ở lại lâu”.

Áo dài Việt và nhiều nét văn hóa 3 miền trong chương trình ” Du ca đất Việt” của Ducashow được giới thiệu đến du khách từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 30 hàng ngày tại nhà hát Legend Nha Trang. Ảnh: P.L
Áo dài Việt và nhiều nét văn hóa 3 miền trong chương trình ” Du ca đất Việt” của Ducashow được giới thiệu đến du khách từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 30 hàng ngày tại nhà hát Legend Nha Trang. Ảnh: P.L
Một số quán Bar, cà phê phục vụ đêm mới phát triển 2 năm gần đây còn có chỗ để khách đến. Năm 2019, một sản phẩm du lịch văn hóa giải trí được đầu tư khá chuyên nghiệp phục vụ du khách ban đêm là ducashow nhưng cũng như muối bỏ biển không đủ để phục vụ nhu cầu chơi đêm của khách. “các nước thì đa số khách đến tiêu tiền vào ban đêm còn chúng ta đang đi ngược lại, thậm chí khách đến mang theo tiền nhưng không có chỗ tiêu tiền. Vô cùng lãng phí trong khi nó có thể chiếm 30% doanh thu du lịch. Vừa không khai thác được giá trị gia tăng vừa không tạo được cảm giác thu hút để giữ chân du khách”-ông Thành nhấn mạnh.

Cần cú hích để phát triển kinh tế du lịch đêm

Tại hội thảo về cơ cấu du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững mới đây ông Trần Việt Trung, giám đốc Sở du lịch thừa nhận: thực trạng sản phẩm dịch vụ du lịch tăng qua các năm nhưng chủ yếu lưu trú và ăn uống, tập trung 92% tại Nha Trang… Mức chi tiêu trung bình của khách rất thấp chỉ ở mức 117 USD, bằng ½ so với Phuket- Thái Lan là 202,385 USD/ngày/ khách.

Để tháo gỡ điểm nghẽn trong chiến lược phát triển du lịch bền vững Khánh Hòa đang định hướng cơ cấu lại sản phẩm du dịch, nâng cao chất lượng du lịch biển đảo gắn với dịch vụ bổ trợ. Đồng thời khai thác tốt sản phẩm văn hóa du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tổ chức tốt các dịch vụ về đêm nhằm thu hút chi tiêu của khách du lịch.

Ông Nguyễn Huy Hân, Tổng giám đốc công ty Việt Asian Nha Trang, trăn trở: “sau 22 giờ Nha Trang là thành phố ngủ. Hơn 6 triệu khách mà thu được có mấy chục USD/ người. Chúng ta đang thu phần thô, phần mền giá trị gia tăng không thu được sẽ dẫn đến tác động ngược. Việc chính phủ chủ trương phát triển kinh tế đêm mới đây sẽ là cú híc quan trọng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là du lịch”.

Xây dựng phố ẩm thực đêm đa dạng, ấn tượng và quy mô vừa là nhu cầu vừa là sản phẩm du lịch sẽ tạo sức bật cho kinh tế du lịch đêm Khánh Hòa phát triển. Ảnh: P.L
Xây dựng phố ẩm thực đêm đa dạng, ấn tượng và quy mô vừa là nhu cầu vừa là sản phẩm du lịch sẽ tạo sức bật cho kinh tế du lịch đêm Khánh Hòa phát triển. Ảnh: P.L

Cho rằng các nhà đầu tư đều rất mong muốn xây dựng các sản phẩm du lịch đêm nhưng phải có chính sách và quy hoạch tổng thể ông Hân nhấn mạnh:  Khánh Hòa hiện đang dồn cục từ giao thông đến dòng khách vì vậy cần tổ chức không gian cho du lịch đêm từ các điểm cơ bản như: chợ đủ lớn và đặc trưng, phố ẩm thực. Và cũng không nên ngần ngại việc quy hoạch phát triển casino, khu đèn đỏ vì nếu làm tốt thì không phải cấm, có nguồn thu lại giải quyết triệt để tệ nạn. Nhưng muốn phát triển thì phải tính đến môi trường, không ồ ạt vì thiên nhiên cho mình chừng đó không giữ thì mất.

Cùng quan điểm ông Nguyễn Văn Thành phó chủ tịch hiệp hội du lịch Khánh Hòa cho rằng phát triển kinh tế đêm là tín hiệu mừng mở ra cơ hội lớn cho Khánh Hòa. Quan trọng là chính sách phải thông thoáng nhiều hơn về thời gian, chính sách tốt hỗ trợ đầu tư. Về cơ bản trước mắt phải tạo không gian chợ đêm đúng tầm đặc sắc và khác biệt, phát triển những rạp chiếu phim hiện đại sang trọng có sức chứa và phim riêng, lợi thế biển cũng là yếu tố để xây dựng các công viên nhạc nước đêm...

TAGS

Duy trì nghề dệt thổ cẩm mang lại lợi ích kép

PHƯƠNG LINH-GLO (gialai.gov.vn) |

Không hoạt động đơn lẻ, chị em phụ nữ dân tộc thiểu số ở nhiều làng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tập hợp nhau lại để thành lập câu lạc bộ dệt thổ cẩm, mang lại sức sống mới cho thổ cẩm và tăng thu nhập.

Phú Quốc: Đối mặt thách thức, chờ đón cơ hội mới

An Thượng |

Phú Quốc đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành “thành phố biển đảo” đầu tiên của Việt Nam. Trước ngưỡng cửa này, Phú Quốc đã gặt hái được nhiều thành công, song cũng còn không ít tồn tại phát sinh trong quá trình phát triển cần sớm ưu tiên giải quyết. Liên quan đến các nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn.

Vườn thiên nhiên - thông điệp về những lá phổi xanh

Hoàng Văn Minh |

"Vườn thiên nhiên” - tên một cuộc triển lãm mang đến cho người xem những thông điệp về vai trò của thiên nhiên, lá phổi xanh đảm bảo sự sống sạch cho con người hiện đang bị khai thác cạn kiệt.

Muốn không phung phí tài nguyên thì phải làm du lịch đẳng cấp

An Thượng |

Sở hữu kho vàng tài nguyên du lịch nhưng nghịch lý là du lịch nước ta mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển. Đưa Việt Nam vào hàng các nước có ngành du lịch phát triển tầm châu lục là vấn đề lớn, đòi hỏi phải có sự lựa chọn cách đi thích hợp. PGS. TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cho rằng, Việt Nam đi sau, phải có cách tiếp cận rất rõ là không thể phung phí tài nguyên.