Du lịch Đà Nẵng: Bình tĩnh vượt sóng lần ba cùng năm mới

Thụy Bất Nhi. |

Theo đúng kế hoạch, sáng mồng một Tết Tân Sửu, du lịch Đà Nẵng sẽ đón chuyến bay chào xuân từ hãng Vietjet với hơn 170 du khách TP.HCM. Tuy nhiên, phút cuối do diễn biến dịch bệnh, chương trình phải hủy. Điều này đồng nghĩa nỗi lo lâu nay của các doanh nghiệp Đà Nẵng: Ngành du lịch địa phương sẽ vượt qua sóng gió đại dịch lần 3 như thế nào?

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng nhìn nhận, sau những tổn thương nặng nề mà ngành du lịch thành phố này phải hứng chịu qua 2 đợt tác động dịch bệnh trước, các doanh nghiệp địa phương đã bình tĩnh hơn. Nên khi những thông tin đợt dịch lần 3 quay lại, Đà Nẵng dù chưa có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp, nhưng các doanh nghiệp đều rất sẵn sàng. Họ vạch ra những kế hoạch chu toàn hơn và cách làm bài bản hơn, để tự tin sẽ nhanh chóng nắm được cơ hội ngay trong nguy nan kề cận.

Quá nhiều áp lực?

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, phải khẳng định những tín hiệu phục dựng, tái khởi cho du lịch địa phương trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu tiếp tục đeo đẳng, là rất mong manh.

Sau chặng trở lại lần 2 của đại dịch, Đà Nẵng trở thành tâm chấn, bị tác động nghiêm trọng, hầu như mọi cố gắng quay lại của du khách và du lịch địa phương đều bị bẻ gãy. Ngành du lịch Đà Nẵng “tụt dốc không phanh”, hầu hết doanh nghiệp đều phải tạm dừng hoạt động suốt chặng hè thu 2020. Ở 3 tháng mùa đông, tình hình có dấu hiệu khả quan hơn, một số hoạt động dịch vụ được tổ chức lại, tín hiệu du khách quan tâm đến địa phương, nhất là du lịch nội địa dịp năm mới bắt đầu chuyển động. Nhưng khi thông tin dịch bệnh ảnh hưởng từ Hải Dương, Quảng Ninh lan tỏa, thì Đà Nẵng đã phải chuẩn bị tâm thế cho một đợt chấn động mới.

“Bởi thế, chúng tôi đã lập nhiều phương án cho các hoạt động đầu tư và tổ chức lại dịch vụ trong năm mới 2021, ứng phó tốt nhất với mọi diễn biến sẽ xảy ra. Xác định du lịch không thể trở lại bình ổn ngay trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp đều sẽ tập trung vào các sản phẩm du lịch nội tại, hỗ trợ địa phương và địa bàn”. Ông Dũng đánh giá như vậy.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Khách sạn nghỉ dưỡng Furama nhìn nhận, một năm 2020 gần như kéo sức chịu đựng của các doanh nghiệp địa phương vào hạn cuối, nên bước qua năm mới 2021, sự nhẫn nại và thiết lập lại các phương án “dự trữ năng lượng cuối” đều tốt hơn. Đây là tín hiệu đáng ghi nhận của du lịch Đà Nẵng trong bối cảnh khó khăn chung. Các doanh nghiệp chủ động tránh kiệt quệ tài chính, chọn những sản phẩm tích cực nhất và tối giản mọi đầu tư không cần thiết, là hướng làm hợp lý để du lịch Đà Nẵng kỳ vọng “sang sông an toàn” sau Tết Tân Sửu 2021.

Kiên trì bám sản phẩm phù hợp!

Mồng hai Tết, anh Phan Hoàng Huy, chủ chuỗi nhà hàng thương hiệu Bếp Trang cho biết đang cấu trúc lại hoạt động điểm café chất lượng Trangcasa. Đây là điểm café đã khởi động thành công của doanh nghiệp 2 năm trước, song do dịch bệnh tác động, phải tạm dừng thời gian qua. Bước vào xuân, anh Huy quyết định mở lại quán, vận động đội ngũ nhân viên đồng cam cộng khổ để tái lập lại cơ hội.

“Trong nguy có an, nếu cứ bó tay than vãn sẽ chỉ tiếp tục thất bại. Tại sao không chuyển hướng sản phẩm dịch vụ về phía các hoạt động phục vụ người dân bản địa, chấn chỉnh lại chất lượng và tác phong để khi có tín hiệu trở lại là nắm bắt kịp ngay?”. Anh Huy nói. Kết quả mùa Tết này, địa chỉ Trangcasa café của anh sáng đèn, mời gọi người dân Đà Nẵng thử trải nghiệm những dịch vụ hấp dẫn tại quán, bên cạnh những yêu cầu vẫn tuân thủ các tiêu chí phòng dịch.

Chị Trần Mỹ Quyên, Phó giám đốc công ty Du lịch Hành Hương Việt cho biết, những tác động dịch bệnh thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn vị du lịch “bé hạt tiêu”, song vì thế lại đòi hỏi mỗi đơn vị phải tự vạch ra cho mình một cách xử lý phù hợp. Với doanh nghiệp này, hướng đề ra là tạo nên một chùm tour bản địa “Huyền thoại Đà Nẵng”, với các gói du lịch trải nghiệm những địa chỉ độc đáo, khác biệt tại chính mỗi địa bàn, để đưa người dân Đà Nẵng khám phá… chính Đà Nẵng. “Chúng tôi có các tour trải nghiệm Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê… là những địa bàn cụ thể tại đây, mỗi địa bàn chọn ra những điểm đến, sản phẩm đặc trưng nhất và mời gọi chính người dân Đà Nẵng trải nghiệm. Thực tế điều này rất kỳ thú vì không ít người dân địa phương lâu nay thờ ơ với chính quê hương, sau khi thử nghiệm cùng chúng tôi mới vỡ ra có quá nhiều điểm dừng hấp dẫn của Đà Nẵng mà họ không biết. Ví dụ đã bao nhiêu người dân Sơn Trà đến với đình làng Hải Châu, vào tham quan thành Điện Hải? Từ thực tế đó, các sản phẩm du lịch được xây dựng lại càng chất lượng hơn và phù hợp hơn”. Chị Quyên chia sẻ như vậy.

Theo ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó giám đốc công ty Du lịch Vitour, cách làm đầy sáng tạo của các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ Đà Nẵng, cùng với tinh thần kiên trì bám đuổi mọi cơ hội có được, thực sự là nền tảng then chốt để địa phương tin tưởng “vượt sóng thành công” trước đại dịch. Bản thân đơn vị ông cũng đang vận dụng đủ cách thức để có thêm những sản phẩm tour mới, đánh trúng tâm lý du khách trong từng chặng, từ người dân bản địa, đến du khách liên vùng và dần mở lại hướng đi xa hơn.

Tất cả cho phép Đà Nẵng thêm bình tĩnh nhìn vào năm mới Tân Sửu đầy lạc quan!

TAGS

Những tháng năm để dành ở Đà Nẵng

Mai Hương |

Trong cuộc đời người phóng viên, có lẽ, điều quý giá nhất thu nhận được, chính là những trải nghiệm và cảm xúc từ những nơi mình đi qua; với những nhân vật, con người, vùng đất mình đã gặp, cùng những câu chuyện bản thân được sống trong đó… Và tôi là người may mắn có được điều quý giá đó từ những ngày làm báo tại Đà Nẵng…

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

THUỲ TRANG |

Ngày 3.2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định đưa Lễ hội truyền thống Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đà Nẵng rộn ràng trang trí đường hoa đón Tết

Lý Hằng |

Hòa trong không khí chào đón năm mới 2021, đường hoa Đà Nẵng đang được các công nhân tích cực xây dựng, trang trí phục vụ người dân và du khách.

Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Sắc xuân Tân Sửu 2021

An Thượng |

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2021), chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Xuân Tân Sửu 2021, nhằm làm phong phú hơn các hoạt động văn hóa nghệ thuật của thành phố, đồng thời động viên tinh thần sáng tác của các nghệ sĩ, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí kết hợp thưởng thức nghệ thuật của công chúng và du khách trong dịp Tết Nguyên Đán, Hội Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Sắc xuân Tân Sửu 2021”.