Động Ngườm Ngao nên học cách làm Động Thiên Đường- Quảng Bình

Trung Hiếu |

Sau phản ảnh của Vivu247 “ Tiếc cho những hóa thạch trăm triệu năm ở động Ngườm Ngao” về việc hàng vạn du khách tham quan, trực tiếp đạp chân, bước trên hệ thống thạch nhũ hàng trăm triệu năm của động Ngườm Ngao (Cao Bằng), ông Nhất Tâm (Quảng Bình) đa gửi ý kiến đên Vivu247, đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng, Công ty Du lịch Cao bằng nên học tập cách làm của chính quyền tỉnh Quảng Bình ở Động Thiên Đường.

 
Ngay từ lối vào động đã có ngay một cầu gỗ để du khách lên xuống an toàn
Ngay từ lối vào động đã có ngay một cầu gỗ để du khách lên xuống an toàn
 
 Động Thiên Đường thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bỉnh, là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”.
 
Hệ thống thạch nhũ cách rất xa du khách, nên an toàn, giữ được nguyên vẹn
Hệ thống thạch nhũ cách rất xa du khách, nên an toàn, giữ được nguyên vẹn
 
 Đặc biệt UBND tỉnh Quảng Bình đã khá thận trọng khi đưa kỳ quan thiên nhiên này vào khai thác. Để tránh hàng vạn bước chân du khách chà đạp trực tiếp trên nền hang, doanh nghiệp nhận thầu khai thác Động Thiên đường đã làm một con đường gỗ Táu có chiều dài gần 1.000m, chiều rộng 2,1m để du khách có thể tham quan động mà không làm hư hỏng hệ thống thạch nhũ phía dưới và chung quang vách động.

Hệ thống đường di bằng gỗ trong động hạn chế tối đa du khách va chạm, tiếp xúc trực tiếp với thạch nhũ
Hệ thống đường di bằng gỗ trong động hạn chế tối đa du khách va chạm, tiếp xúc trực tiếp với thạch nhũ
 Động Thiên Đường Động Thiên đường nằm ở km 16, trong lòng một quần thể núi đá vôi, bao quanh là rừng nguyên sinh hoang sơ thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Theo khảo sát của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, động  Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m, được  đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á.

Người phụ nữ sống với nghề “nặn những cục đất sét”

TRƯỜNG AN – HUYỀN TRÂM |

Cuộc sống có nhiều đổi thay, phát triển đã làm mất dần tên tuổi của cái nghề suốt ngày “lăn lộn với cục đất sét” ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Nghề gốm, xem ra phát triển rải rác khắp đất nước, ấy vậy mà giờ đây, tại vùng quê nghèo Quế An chỉ còn độc nhất một người phụ nữ vẫn bền bỉ sống cùng nghề.

Du khách tùy tiện dừng đỗ xe tại đường ven biển Bãi Cháy

An Thượng |

Bãi đỗ xe hiện đại lại vắng hoe, trong khi tuyến đường ven biển đẹp nhất miền Bắc thì ken dày các đoàn xe lố nhố dừng đỗ bừa bãi... Thực trạng này đang diễn ra hàng ngày tại Bãi Cháy.

Tiếc cho những hóa thạch trăm triệu năm ở động Ngườm Ngao

Trung Hiếu |

Động Ngườm Ngao thuộc huyện Trùng Khánh- Cao Bằng. Trong nhiều danh lam thắng cảnh trên địa bàn thì Động Ngườm Ngao có giá trị vô biên với hệ thống nhũ đá rất phong phú. Đáng chú ý động có nền hang được thiên tạo qua hàng triệu năm, tạo hình rất kỳ thú.