Đến làng biển Cảnh Dương xem ngư dân làm du lịch

PHÚC ĐẠT |

Nằm sát biển dưới chân Đèo Ngang về phía Nam, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch tuy chỉ có diện tích gần 1,5km2 nhưng được biết là làng chài sầm uất bậc nhất không chỉ ở tỉnh Quảng Bình mà cả miền Trung. Cùng với cảnh quan thiên nhiên trù phú, làng Cảnh Dương còn có các giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng độc đáo để kết hợp phát triển du lịch.

Làng Cảnh Dương hiện có 9 thôn (còn gọi là chòm) với lịch sử gần 375 năm. Theo tìm hiểu được biết, dân làng vốn có nguồn gốc từ Nghệ An, Thanh Hóa di cư vào đây và bao đời nay gắn liền với nghề biển.

 
Những bức tranh bích họa tuyệt đẹp ở Cảnh Dương. 

Với “Sông Loan, núi Phượng hữu tình”, Cảnh Dương là địa phương có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Đi sâu vào ngôi làng này là những ngôi nhà cổ bằng đá san hô, một nét kiến trúc độc đáo ngay giữa lòng đô thị đang phát triển.

 
Hình ảnh quảng bá làng Văn hóa Du lịch Cảnh Dương. 

Cùng với cảnh quan thiên nhiên trù phú, làng Cảnh Dương còn có các giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng độc đáo như Ngư Linh Miếu; Đình thờ Tổ - nơi thờ các vị tiền hiền khai khẩn vùng đất này và cũng là nơi trưng bày nhiều hiện vật văn hóa quý giá như quả chuông lớn mang tên “Cảnh viện hồng chung” (đúc vào đời vua Cảnh Thịnh 1801) cùng 2 tấm bia đá khắc tên các vị khoa bảng của làng.

Hát chèo cạn là hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đang được Cảnh Dương nghiên cứu để đưa vào phục vụ khách du lịch.
Hát chèo cạn là hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đang được Cảnh Dương nghiên cứu để đưa vào phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh tiếng thơm là vùng quê nổi tiếng về ẩm thực, các giá trị văn hóa phi vật thể nổi bật như lễ hội cầu ngư, lễ hội rước lửa, lễ hội đua thuyền, làn điệu ru hò hẻ, chèo cạn… đều cho thấy Cảnh Dương là vùng đất có đầy tiềm năng để phát triển du lịch.

 
 
Những con đường bích họa tuyệt đẹp. 

Nhìn nhận được tiềm năng du lịch của ngôi làng biển này, thời gian qua Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã lựa chọn Cảnh Dương để phát triển thành Làng văn hóa, du lịch đặc trưng với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch độc đáo, khu du lịch cộng đồng kiểu mẫu của tỉnh.

Một bức tranh bích họa độc đáo trong làng Cảnh Dương.
Một bức tranh bích họa độc đáo trong làng Cảnh Dương.

Để thu hút khách, hiện tại địa phương đã hoàn thiện bước đầu dự án “Con đường bích họa” trong lòng Cảnh Dương với những bức bích họa chủ đề về quá trình hình thành, phát triển, những nét đẹp bình dị của người dân miền biển. Những bức bích họa đã giúp cho làng Cảnh Dương trở nên cuốn hút, giàu sức sống hơn.

Trong tương lai, Cảnh Dương sẽ mang lại nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn.
Trong tương lai, Cảnh Dương sẽ mang lại nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Bên cạnh đó, để Cảnh Dương trở thành Làng văn hóa, du lịch đặc trưng, khu du lịch cộng đồng kiểu mẫu, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với xã Cảnh Dương và các đơn vị cũng đang triển khai xây dựng nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch độc đáo.

 
Hai bộ xương cá voi khổng lồ được bày tả -hữu bên cạnh gian thờ trong Ngư Linh Miếu. 

Có thể kể đến là việc triển khai xây dựng “Không gian trưng bày các bộ xương cá voi” để cho du khách có thể chiêm ngưỡng hai bộ xương cá voi lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam dưới hình dạng nguyên thủy ban đầu. Kêu gọi đầu tư triển khai các khu vực dịch vụ để du khách có thể trải nghiệm như Hải đăng, Nhà hàng Cá Voi, Công viên thuyền thúng,..

 
Nghĩa trang cá voi nằm bên bờ biển của làng Cảnh Dương. 

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và đặc sắc của địa phương như tục truyền lửa tổ chức tại đình thờ Tổ; Lễ hội Cầu Ngư vào rằm tháng Giêng với nhiều hoạt động như lễ rước, lễ cầu ngư, múa rối, hát ru, hò chèo cạn; các trò chơi cờ người, trải nghiệm hát ru; tour nghỉ đêm và trải nghiệm cuộc sống của ngư dân Cảnh Dương.

 
Lễ hội cầu ngư. 

Với kết nối giao thông vô cùng thuận lợi, hiện tại đến đây du khách có thể lựa chọn nhiều cung đường, chương trình tour tuyến để trải nghiệm Cảnh Dương cùng các điểm đến nổi tiếng lân cận như TP. Đồng Hới, Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phong Nha – Kẻ Bàng.

Khám phá những ngôi nhà bản cổ và địa điểm du lịch cộng đồng ở Klu

HƯNG THƠ |

Nằm trên tuyến đường xuyên Á (Quốc lộ 9) và ở ngã ba đầu tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, làng du lịch Cộng đồng Klu (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) là địa điểm du lịch thú vị đối với những vị khách muốn khám phá văn hóa của đồng bào thiểu số Vân Kiều – Pa Cô.

Dừng chân nơi được ví như "Đà Lạt trên đất Cố đô Huế"

PHÚC ĐẠT |

Lâu nay, biết bao du khách thập phương đến Cố đô Huế tham quan đều dừng chân ở nơi được mệnh danh như Đà Lạt trên đất Huế. Đó chính là Đan viện Thiên An.

Ngoài pháo hoa, hè này Đà Nẵng còn 3 lễ hội khác cực kỳ hấp dẫn

Phương Thảo |

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 sẽ chính thức khai mạc tối 1.6.2019 với cuộc tranh tài của 2 đội Việt Nam – Nga và sự góp mặt của ngôi sao ca nhạc sinh ra từ thành phố sông Hàn- Mỹ Tâm. Nhưng bên lề pháo hoa, có 3 lễ hội khác cực kỳ hoành tráng và hấp dẫn mà nếu bỏ qua, bạn sẽ không còn gì ngoài tiếc nuối.

Người bán “thuyền trăng Hàn Mặc Tử” giữa đời thật

NGUYỄN VÂN |

Nhắc đến làng phong Quy Hòa, chắc chắn ai cũng sẽ nhớ đến thi sĩ Hàn Mặc Tử, bởi nơi đây ông đã sống những ngày tháng cuối đời cùng căn bệnh phong.