Công nghiệp không khói, công phá hơn... mìn

Thanh Hải |

Du lịch được mệnh danh là "nền công nghiệp không khói", gần đây đã được nhiều địa phương chọn làm ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều dự án du lịch lại gây ra quá nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, hủy hoại thiên nhiên còn hơn các nhà máy công nghiệp nặng...

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận về sai phạm của các dự án trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, nêu rõ trong số 18 dự án ở đây được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. 2 dự án UBND TP.Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Đặc biệt, trong 18 dự án nêu trên thì có 16 dự án UBND TP.Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Ngoài ra rất nhiều sai phạm nghiêm trọng được nêu ra chi tiết trong từng dự án cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Tuy vậy, chỉ 2 dự án đó bị đề nghị điều tra.

Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên, khai thác tối ưu tài nguyên quốc gia để phát triển kinh tế xã hội là điều đương nhiên, nhưng lạm dụng thái quá quyền hạn, dung túng cho sự hám lợi của một số cá nhân, thậm chí tiêu cực để làm ngơ các quy định nghiêm ngặt của pháp luật, dẫn đến sai phạm là điều đáng tiếc, cần nghiêm trị.

Lẽ ra Sơn Trà-khu sinh quyển thuộc diện hiếm hoi giữa lòng đô thị như Đà Nẵng sẽ giúp địa phương này tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, mang lại nhiều nguồn lợi cho người dân lẫn du khách, nếu khai thác bền vững. Ngược lại, phần lớn các dự án ở đây đều xí phần, chia lô, sang nhượng gấp gáp để hưởng chênh lệch. Việc giao đất cho các nhà đầu tư cũng vội vàng, bỏ qua rất nhiều thủ tục nghiêm ngặt theo quy định pháp luật. Chính vì vậy mà rừng bị xâm hại, núi đồi bị san ủi tan hoang.

Thực trạng tương tự cũng đang xảy ra tại các khu bảo tồn biển Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Phú Quốc... Đặc biệt, vụ xây dựng cụm dịch vụ khách sạn, nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng và dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú thuộc huyện Đồng Văn, Hà Giang, khu du lịch tâm linh trên núi Chín Khúc, Nha Trang... đang gây phản ứng gay gắt của dư luận.

Các dự án nhân danh phát triển du lịch để chiếm dụng đất rừng, biển để sang nhượng, kinh doanh bất động sản hoặc xây dựng cao ốc, khách sạn dày đặc đã làm quá tải ở những vị trí nhạy cảm về môi trường. Chưa kể, tác động của việc phá rừng, xây dựng quá nhiều công trình bê tông và tăng mật độ du khách đã ảnh nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng, biển. Những dự án này thực sự công phá thiên nhiên hơn cả thuốc nổ, đi ngược lại những giá trị của ngành du lịch mà trước đây đã từng được mệnh danh là nền công nghiệp không khói.

Hãy làm du lịch có trách nhiệm!

Thanh Hải |

Dù mới chỉ là hành vi xả rác bừa bãi ra rừng của du khách, nhưng phản ứng bằng những lời nhắc nhỡ sâu cay của đồng bào Cơ Tu, Quảng Nam đã khiến du khách thay đổi ngay nhận thức, hành động tiêu cực. Là lời kêu gọi phát triển du lịch có trách nhiệm.

Cành san hô nhỏ, niềm hy vọng lớn

THUỲ TRANG |

Hơn 2 năm nay, các thành viên Sasa lặn hụp ở bãi rạn san hô tại Sơn Trà. Họ tỉ mẩn nuôi dưỡng từng cành san hô nhỏ với niềm tin lớn- 10, 20 năm nữa, một thế giới đầy màu sắc ở dưới biển Đà Nẵng sẽ được phục hồi như vẻ đẹp vốn có của tự nhiên.

Hãy là "thượng đế" khiêm nhường

Thanh Hải |

Phàm cái gì mới- độc- lạ, chưa từng biết đến đều làm con người ta tò mò, muốn được tận thấy, trải nghiệm. Tuy vậy, không phải điều gì, nơi nào mới- độc- lạ đều có thể làm mọi người thích thú cả. Ví như, “cháo chửi”, “bún chửi” ở Hà Nội một thời gian ngắn đình đám, nổi lên như một thương hiệu, điểm đến của nhiều du khách tò mò. Và tôi là một trong số thực khách đó, duy nhất 1 lần.

Đau xót E7-Mỹ Sơn

Nguyễn Trung Hiếu |

Mới đây có dịp đưa hai người bạn là chuyên gia nghiên cứu kiến trúc gạch ở nước ngoài vào thăm Mỹ Sơn. So với cách đây mươi năm thì Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Thánh địa Mỹ Sơn) gần như lột xác trong lĩnh vực dịch vụ, phục vụ du khách. Thế nhưng cũng từng ấy thời gian các chuyên gia Việt Nam đã kịp " trẻ hóa" nhiều ngôi tháp có niên đại ngàn năm, bằng hàng ngàn viên gạch giả của tiền nhân.