Có một Buôn Mê rất khác...

Hữu Long |

Buôn Mê Thuột những ngày “cách ly toàn xã hội” không còn sự náo nhiệt ở những tuyến phố sầm uất mà thay vào đó là sự trật tự, ngăn nắp. An bình là thế nhưng dạo trên mạng xã hội, người ta lại thấy ấm lòng hình ảnh bên gia đình hay tấm lòng thơm thảo giúp đỡ người khó khăn trên khắp nẻo đường Buôn Mê.

Cùng cả nước thực hiện nghiêm chỉnh chủ trương của Chính phủ về việc “cách ly toàn xã hội”, các hàng quán, tuyến phố Buôn Mê trong trở nên vắng vẻ, trật tự. Các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người tạm ngưng hoạt động để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hình ảnh nhà thờ Chính tòa Giáo phận trong những ngày người dân hạn chế tiếp xúc xã hội.
Hình ảnh nhà thờ Chính tòa Giáo phận trong những ngày người dân hạn chế tiếp xúc xã hội.

Những ngày cuối tuần, hình ảnh một chiếc xe tải nhỏ UBND phường Thống Nhất chạy dọc các tuyến phố phân phát gạo cho người nghèo đã trở nên quen thuộc.

Hình ảnh chiếc xe phát gạo miễn phí cho người nghèo khiến nhiều người xúc động.
Hình ảnh chiếc xe phát gạo miễn phí cho người nghèo khiến nhiều người xúc động.
Hình ảnh chiếc xe phát gạo miễn phí cho người nghèo khiến nhiều người xúc động.

“Ít gạo này tôi tặng cho mọi người, tuy không nhiều nhưng đó là món quà nhỏ để góp phần giúp bà con vượt qua cơn khó khăn” – lời của ông Trần Văn Phước Toàn – chủ cơ may ở TP. Buôn Ma Thuột, chia sẻ khi phát quà từ thiện cho một người bán vé số dạo.

Trao quà từ thiện giữa mùa dịch nên bản thân ông Toàn và mọi người ý thức chấp hành các quy định về khoảng cách tiếp xúc, hạn chế tối đa tập trung đông người. 

Một ông lão bán vé số vui vẻ khi được tặng gạo.
Một ông lão bán vé số vui vẻ khi được tặng gạo.

Giữa mùa dịch, khi mà cuộc sống của người lao động trở nên khó khăn, những lòng tốt của ông Toàn nói riêng và người dân Buôn Mê vẫn luôn xuất hiện. 

Những người như ông Toàn đã thật sự truyền đi một thông điệp về sự tử tế giữa người với người.

Chỉ cần dạo một vòng quanh đường phố Buôn Mê, người ta bắt gặp những bình trà đá miễn phí, những điểm tặng quần áo, phát lương thực miễn phí.

Sự tự tế đâu cần ồn ào, phô trương mà xuất phát từ những việc làm nhỏ bé, âm thầm trong mỗi chúng ta...

Đó là câu chuyện của một nhà báo nguyên trưởng ban đại diện tại Tây Nguyên, đã kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm cung cấp thực phẩm sạch, các nhu yếu phẩm cần thiết cho đội ngũ y - bác sĩ, người trong các khu cách ly tại Đắk Lắk.  

“Những miếng đậu hũ, hộp cà chua hay cả cà phê sạch… là quà nhỏ của mọi người nhằm động viên mọi người trong thời những ngày dịch diễn biến phức tạp” – vị nhà báo này tâm sự.

Trong những ngày toàn xã hội căng mình chống dịch COVID-19, bỗng nhiên người ta lại thấy quý trọng những bữa cơm gia đình, lại muốn quay trở về nhà.

Điều tưởng như giản dị ấy thế mà chúng ta lâu nay lãng quên vì mãi lao vào cuộc sống. Mùa dịch ở yên nhà, hóa ra lại là lúc để người Buôn Mê quây quần bên gia đình.  

Người ta lại thấy hình ảnh cô hoa hậu H’Hen Niê trở về buôn làng để ngày ngày vác lúa, leo trèo hái bơ và cả rửa chén phụ giúp cha mẹ.

"Giống như Hen ở nhà là trồng rau, nấu ăn... bất kể hành động nào mà bạn thấy tích cực" - thông điệp mà cô hoa hậu chia sẻ trên mạng xã hội...

Trong những ngày dịch, hoa hậu H'Hen Niê trở về nhà bên gia đình.
Trong những ngày dịch, hoa hậu H'Hen Niê trở về nhà bên gia đình.
Trong những ngày dịch, hoa hậu H'Hen Niê trở về nhà bên gia đình.

TAGS

Hình ảnh hiếm về voi Đắk Lắk trước giải phóng

H.Long |

Phóng sự ảnh về voi rừng Đắk Lắk do nhiếp ảnh gia người Mỹ John Dominis của tạp chí Life thực hiện khi tham gia một hội chợ ở thị xã này năm 1957. Những bức ảnh quý hiếm của nhiếp ảnh gia người Mỹ đã ghi làm không ít người trong chúng ta tự hào về nghề săn voi rừng trước đây.

Huế những ngày... thiu thiu ngủ

H.V.M |

Cũng như nhiều thành phố khác trên cả nước, Huế đang ở thời khắc lịch sử trong những ngày “cách ly toàn xã hội”. Dân thành phố sống chậm lại. Cả thành Huế đang phố khép cửa và lúc nào cũng trong tình trạng... thiu thiu ngủ chứ không còn là “thành phố đã đi ngủ trưa” như một câu hát của Trịnh.

15 ngày sống vì cộng đồng: Hãy cùng nhau nối vòng thân ái…

H.V.M |

“Hãy cùng nhau nối vòng thân ái, ước nguyện và hành động cho một Huế hạnh phúc, bình yên…”. Đó là lời kêu gọi của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế trong thư gởi người dân về “15 ngày sống vì cộng đồng...”. Rằng, ngày thứ 15 đến sớm hay muộn còn phục thuộc vào hành động của bạn... 

Kỳ "nghỉ dưỡng đặc biệt" mang tên... cách ly

THUỲ TRANG |

“Dù trong một tình huống bất đắc dĩ, chúng tôi vẫn phục vụ du khách chu đáo, chuyên nghiệp nhất. Nhiều người trong số họ đã hẹn sẽ quay lại, đó là niềm vui lớn nhất của người  làm dịch vụ”. Ông Nguyễn Đức Cương – Tổng quản lý khách sạn Vanda - chia sẻ.