Cố đô Hoa Lư: Nét cổ kính còn mãi với thời gian

Phạm Đông - Lan Nhi |

Một Cố đô hoàn toàn được bao trọn trong lòng núi hiểm trở, non sông tráng lệ, Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là quần thể di tích lịch sử, văn hóa Quốc gia đặc biệt quan trọng của đất nước. Nơi đây cũng là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử không thể nào quên.

Cố đô Hoa Lư được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong suốt 42 năm. Trong khoảng thời gian đóng đô không dài nhưng mảnh đất nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện liên quan đến vận mệnh của đất nước, dân tộc.

Đây cũng là thành trì của quân sự vững chắc của ba triều đại liên tiếp trong lịch sử: Nhà Đinh, Tiền Lê và nhà Lý, tính từ đời vua Đinh Tiên Hoàng đến vua Lý Thái Tông.

Trải qua gần 10 thế kỷ, Cố đô Hoa Lư vẫn giữ được nét uy nghi, trầm mặc với hơn 30 di tích. Trong đó, có hai di tích quan trọng đó là đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ vua Lê Đại Hành.

Xung quanh khu vực tham quan còn có một số đình, chùa cổ có niên đại hàng nghìn năm tuổi, có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các du khách trong và ngoài nước.

Cổng vào đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng rợp bóng cây xanh mát.
Cổng vào đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng rợp bóng cây xanh mát.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng được xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”, cách chân núi Mã Yên khoảng vài trăm mét.

Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi đền vẫn giữ được nét uy nghiêm, cổ kính với các hạng mục công trình tinh xảo: Ngọ môn quan, nghi môn nội, nghi môn ngoại...

Trước cửa đền chính có đặt Long Sàng làm bằng đá xanh nguyên khối, chạm chổ hoa văn rất tinh xảo.

Đền thờ vua Đinh được xây dựng từ thế kỷ 17 cổ kính, trầm mặc mang đậm dấu ấn thời gian.
Đền thờ vua Đinh được xây dựng từ thế kỷ 17 cổ kính, trầm mặc mang đậm dấu ấn thời gian.
Trước đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng trưng bày sập đá Long Sàng, được công nhận là bảo vật Quốc gia.
Trước đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng trưng bày sập đá Long Sàng, được công nhận là bảo vật Quốc gia.

Cách đền vua Đinh không xa là đền thờ vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn). Lê Hoàn là một tướng lĩnh giỏi dưới triều đại nhà Đinh, người có công dẹp loạn, thống nhất đất nước nên được vua Đinh phong là “Thập đạo tướng quân”. Ông lên ngôi sau khi vua Đinh băng hà, mở đầu vương triều nhà Tiền Lê.

Trong cung điện vua Lê cổ kính, có ba pho tượng thờ hoàng đế Lê Đại Hành ở gian giữa ngồi trên ngai, hoàng hậu Dương Vân Nga gian bên trái và vua Lê Long Đĩnh ở gian bên phải.

Đền thờ vua Lê Đại Hành được xây dựng trên nền cung điện chính xưa.
Đền thờ vua Lê Đại Hành được xây dựng trên nền cung điện chính xưa.

Đền thờ vua Lê hiện còn lưu giữ được nhiều dấu ấn kiến trúc cổ công phu, điêu luyện. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều di tích nền cung điện cũ cùng nhiều hiện vật gốm sứ có niên đại gần chục thế kỷ. Những hiện vật này hiện đang được lưu giữ và bảo tồn trong bảo tàng ở khu đền.

Kiến trúc độc đáo, tinh xảo ở đền thờ vua Lê.
Kiến trúc độc đáo, tinh xảo ở đền thờ vua Lê.
Nền móng cũ của cố đô được các nhà khảo cổ tìm thấy trong quá trình khai quật.
Nền móng cũ của cố đô được các nhà khảo cổ tìm thấy trong quá trình khai quật.

Về Cố đô Hoa Lư, du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh sắc bốn mặt núi đá bao quanh mà còn được chiêm ngưỡng những di tích mang đậm dấu ấn lịch sử của vùng đất cố đô xưa.

Từ đó, được mở mang tầm hiểu hiểu biết, đồng thời bày tỏ lòng trân quý của bản thân đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Cố đô Hoa Lư không chỉ là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng mà nó còn là một trong ba khu vực hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, địa danh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa - thiên nhiên thế giới, “di sản kép” đầu tiên ở Việt Nam.

TAGS

Hồ Rào Quán, điểm đến của những ngày hè

YÊN MÃ SƠN |

Đêm chỉ còn nghe tiếng côn trùng và tiếng cá quẩy ngoài xa. Những vì sao rụng về phía trời để lại chút hào quang dưới đáy hồ đầy thi vị. Thi thoảng xuất hiện chiếc thuyền đánh cá của cư dân sống quanh lòng hồ. Một điểm sáng mơ hồ như nhìn những chiếc thuyền đánh cá ngoài biển khơi. Cái gì biển có là lòng hồ này có, kể cả những câu chuyện đầy huyền thoại mà ông Lợi đã kể cho nghe về lòng hồ này.

Đà Nẵng, Huế cùng tuyên chiến với rác thải nhựa

Hoàng Văn Minh |

Theo Trung tâm tư vấn phát triển bền vững Đà Nẵng, người Việt đang thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Và có đến 90,5% số rác nhựa đó không được tái chế. Nghĩa là nó vẫn là rác – rác độc hại tồn tại trong môi trường sống của chúng ta. Và gần đây, một số tỉnh ở miền Trung như Đà Nẵng, Thừa Thiên –Huế đã bắt đầu có những lộ trình tuyên chiến với loại rác thải độc hại này nhằm hướng đến một môi trường sống xanh sạch…  

Một ngày "lạc trôi" trong khu bảo tồn lan rừng lớn nhất Việt Nam

L.T.T |

Troh Bư là cách gọi của người Ê Đê với nghĩa “lũng cá lóc” - nơi quanh năm khí hậu ôn hòa, suối chảy róc rách... Vùng đất Troh Bư tốt tươi năm xưa giờ đây đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước có chung tình yêu với lan rừng.

Chùi tranh bằng nước rửa chén, khoan tháp Chăm và tiếp theo là gì?

Hoàng Văn Minh |

Liên tục là những vụ việc ứng xử với di sản văn hóa theo kiểu nằm mơ cũng không dám mơ. Bắt đầu là việc phá bỏ bờ kè Kinh thành Huế, dùng nước rửa chén để chùi tranh – bảo vật quốc gia và mới nhất là khoan vào tháp Chăm để bắt vít gắn biển quảng bá du lịch.