Có cảm tính khi cấm xe ga, tham quan Sơn Trà trước 7h30 hàng ngày ?

N.T.H |

Sau một vài tai nạn giao thông trên Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã có lệnh cấm sử dụng xe máy hộp số tự động (tay ga) di chuyển trên các tuyến đường tham quan bán đảo Sơn Trà. Mới đây, chính quyền thành phố dự kiến, muốn lên tham quan danh thắng này phải có thẻ đeo; và chỉ được thực hiện sau 7h30 hàng ngày. Các chỉ thị trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Dư luận chung cho rằng, chính quyền Đà Nẵng phản ứng tình trạng tai nạn trên Sơn Trà bằng cách sửa chữa đường, đặt biển báo nguy hiểm và cảnh báo người dân là phù hợp.

Khu BTTN Sơn Trà là thắng cảnh quốc gia, người dân phải được tạo điều kiện đi, đến một cách thuận tiện và an toàn nhất !
Khu BTTN Sơn Trà là thắng cảnh quốc gia, người dân phải được tạo điều kiện đi, đến một cách thuận tiện và an toàn nhất !

 Thế nhưng chính quyền Đà Nẵng lại đang đi xa hơn, khi hành chính hóa cả các hoạt động dân sự (tham quan, vui chơi, tập luyện…) của người dân thông qua 3 cái barie chắn đường và đặt thêm 1 loại giấy phép lên núi khiến nhiều người thực sự ngạc nhiên.

Dựng 3 cái barie và bộ phận cấp phép lên xuống làm xấu cảnh quan, gây trở ngại cho dân và yêu cầu một số lượng đáng kể nhân sự, tài chính… nhưng để làm gì thì người dân thực sự chưa rõ (?).

Dư luận chung cho rằng, để tránh những tai nạn đáng tiếc như đã từng, chỉ cần cắm bảng như thế này là đủ.
Dư luận chung cho rằng, để tránh những tai nạn đáng tiếc như đã từng, chỉ cần cắm bảng như thế này là đủ.

 Ông Hồng Hải, một người thường lên xuống Khu BTTN Sơn Trà bằng xe đạp thể thao cho rằng: " Việc cấm xe tay ga lên Sơn Trà thiếu cơ sở khoa học và pháp lý. Bởi lẽ, chưa có bất kỳ nghiên cứu, thực nghiệm nào của các cơ quan chuyên môn chứng minh rằng loại xe này không thể đi đường dốc.

Hơn nữa, xe cũng đã được Cục đăng kiểm kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện vận hành, trên tất cả các loại đường thuộc lãnh thổ Việt Nam, vì vậy, không có cơ sở pháp lý cho việc cấm loại xe này lên Sơn Trà. Tóm lại, việc đảm bảo an toàn khi đi xe tay ga hoặc bất kỳ loại xe nào phụ thuộc vào chính người lái xe".

Các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh thiên nhiên là người bị ảnh hưởng lớn nhất khi việc cấm lên núi Sơn Trà trước 7h30 hàng ngày có hiệu lực.
Các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh thiên nhiên là người bị ảnh hưởng lớn nhất khi việc cấm lên núi Sơn Trà trước 7h30 hàng ngày có hiệu lực.

 Ông Hải cho rằng, đây là phần rơi rớt của tư duy bao cấp, thích quản, thích cấm... Hy vọng sau thời gian ngắn, đồng thời lắng nghe dư luận, chính quyền thành phố sáng suốt sửa sai bằng cách trả mọi thứ về nguyên trạng như hiện nay.

Ngoài ra điều làm dư luận bức xúc nhất, khi UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch thí điểm công  tác quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

Vo ọc Chà vá chân nâu đặc hữu của Khu BTTN Sơn Trà đã trở thành biểu tượng của Đà Nẵng, đồng thời được bảo tồn tốt như hiện nay là nhờ các bộ ảnh sinh động của các nhiếp ảnh gia săn được.
Voọc Chà vá chân nâu đặc hữu của Khu BTTN Sơn Trà đã trở thành biểu tượng của Đà Nẵng, đồng thời được bảo tồn tốt như hiện nay là nhờ các bộ ảnh sinh động của các nhiếp ảnh gia săn được.

 Theo đó, du khách chỉ được phép lên bán đảo Sơn Trà trong thời gian từ 7h30 - 19h00 hàng ngày. Sau 17h30 sẽ khóa rào chắn và không cho khách lên Sơn Trà để dã ngoại, tham quan.

Từ 19h00 – 07h30 ngày hôm sau, không cho phép các hoạt động dã ngoại, tham quan (trừ những hoạt động đã được cấp phép của các cơ quan chức năng cho tổ chức thực hiện).

Những quy định này đang gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt với giới nhiếp ảnh đã từng đưa loài Voọc Chà vá chân nâu lên thành biểu tượng của thành phố hiện nay.

Theo ông Lê Thọ, một nhiếp ảnh gia, tập quán của các loài chim muôn, Voọc chà vá đều đi kiếm ăn rất sớm, nếu cấm trong khung giờ này thì các nhà nhiếp ảnh đành bó tay, trong khi nhờ họ mà hình ảnh xanh, sạch, đẹp của Đà Nẵng  được cải thiện rất nhiều và qua công sức tác nghiệp của họ nhiều năm. Qua đó, loài nữ hoàng linh trưởng- Voọc chà vá cũng đã trở thành biểu tượng của thành phố và được bảo tồn tốt như hiện nay.

Đà Nẵng sẽ có xe vận chuyển hành khách lên Sơn Trà sau khi cấm xe tay ga

THUỲ TRANG |

Cấm xe tay ga lên nhiều đoạn đường tại Sơn Trà, điều này đồng nghĩa với việc Đà Nẵng phải sớm tính phương án vận chuyển khách du lịch lên bằng các phương tiện khác để đảm bảo an toàn trong quá trình tham quan, vừa không hạn chế phát triển du lịch địa phương.

Hàng trăm người Đà Nẵng làm nên kỳ tích ở bãi rác khủng Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Với 19 tuổi làm việc trong 4 tháng, hơn 600 lượt người dân và du khách tại Đà Nẵng đã tại nên kỳ tích khi biến bãi rác khủng Đá Đen, Sơn Trà trở về với vẻ đẹp hoang sơ của chính nó.

Nhiều đàn Voọc Sơn Trà “xâm nhập” doanh trại quân đội kiếm ăn

Trung Hiếu |

Vài ngày qua, một hiện tượng được giới nghiên cứu thiên nhiên cho là bất thường xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, đó là nhiều đàn Voọc chà vá chân nâu đã di chuyển xuống độ cao rất thấp; thậm chí còn “xâm nhập” vào cả doanh trại quân đội, nhà dân dưới chân núi để kiếm ăn.

Khỉ bầy Sơn Trà (Đà Nẵng) "làm loạn" tràn vào chùa, tấn công du khách.

Trung Hiếu |

Trong vài tháng qua, đàn khỉ sinh sống trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bạo dạn "đổ bộ" xuống chùa Linh Ứng, đào bới rác để kiếm ăn. Nhiều bầy còn ngồi chực trên đường đi để xin thức ăn du khách, thậm chí còn xông vào giật đồ đạt, cào cấu người. Chuyên gia môi trường lo ngại cảnh báo, đây là hiện tượng trái với tự nhiên.