Chuyên gia lý giải mây lạ hình đĩa bay trên đỉnh núi Bà Đen

Trang Vũ |

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc đám mây lớn màu trắng bao quanh đỉnh núi Bà Đen đang thu hút nhiều sự chú ý. Nhiều người liên tưởng tới hình ảnh chiếc đĩa bay hay mũ khổng lồ che đỉnh núi.

Sáng 24.11, nhiều người dân đã chứng kiến và ghi lại hình ảnh đám mây trắng bao quanh đỉnh núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), tạo hình giống như chiếc nấm, nón hay đĩa bay khổng lồ - rất kỳ lạ, độc đáo.

Anh Bùi Huy - Tổng Thư ký Liên đoàn dù lượn, diều bay thể thao tỉnh Tây Ninh, chủ nhận một số bức ảnh về hiện tượng này cho biết: Hình ảnh được ghi lại lúc 6h sáng ngày 24.11. Khi đó, anh Huy cùng người bạn đang di chuyển đến bãi bay dù lượn ở khu vực Suối Đá (huyện Dương Châu, tỉnh Tây Ninh).

Theo anh Huy, anh từng nhiều lần chứng kiến cảnh tượng mây phủ trắng đỉnh núi thiêng Bà Đen nhưng chưa lần nào đặc biệt và đẹp như lần này.

“Lúc mới nhìn chùm mây kỳ thú này, tôi liên tưởng đến hình cây nấm khổng lồ nhưng càng ngắm kỹ, tôi lại càng thấy giống đĩa bay. Mây hôm nay rất đều và đẹp, khiến ai đi ngang qua cũng phải ngoái nhìn và chụp hình làm kỷ niệm”, anh Huy chia sẻ.

Hình ảnh đám mây ấn tượng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Huy Bùi
Hình ảnh đám mây ấn tượng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Huy Bùi

Núi Bà Đen là ngọn núi nổi tiếng thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh, nằm ở độ cao 986m và được mệnh danh là Đệ nhất thiên sơn khu vực Nam Bộ.

Đại diện Hội Thiên văn Hà Nội nhận định, những hình ảnh chụp được tại núi Bà Đen sáng nay là hiện tượng mây thấu kính (Lenticular Clouds). Đây là những đám mây đứng yên, có hình dạng tương tự như thấu kính và hình thành ở độ cao nhất định. Thông thường chúng được hình thành theo hướng song song với hướng gió. Mây thấu kính có thể được tách thành ba loại như sau: mây trung tích, tầng tích và ti tích, tuỳ vào điều kiện thời tiết, địa hình.

Trong một số điều kiện nhất định, các đám mây dạng thấu kính có thể kéo dài hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn km.

Ảnh: Huy Bùi
Đây được cho là hiện tưởng mây thấu kính. Ảnh: Huy Bùi

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết: Đây là hình ảnh độc đáo, hiếm xảy ra tại khu vực. Tuy nhiên, những người dân sống ở gần núi Bà Đen cũng đã từng chứng kiến hiện tượng tương tự.

Theo phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm có nhiệt độ thấp, có mưa, độ ẩm không khí cao. Tuy nhiên, khách du lịch không dễ bắt gặp hình ảnh đám mây có hình thù ấn tượng như sáng 24.11.

Trang Vũ
TIN LIÊN QUAN

Đám mây kỳ lạ trên đỉnh núi Bà Đen

Ý Yên (Ảnh: Sun World) |

Hình ảnh đám mây như đĩa bay trên đỉnh núi Bà Đen sáng 24.11 gây chú ý và được chia sẻ khắp mạng xã hội.

Đám mây kỳ lạ trên đỉnh núi Bà Đen

Ý Yên (Ảnh: Sun World) |

Hình ảnh đám mây như đĩa bay trên đỉnh núi Bà Đen sáng 24.11 gây chú ý và được chia sẻ khắp mạng xã hội.