Gần đây dự án này nảy sinh một số thông tin trái chiều. Để bạn đọc có thêm thông tin về dự án này, Đại diện Công ty TNHH Điện ảnh và dịch vụ văn hoá Sao Việt (Cty Sao Việt) đã trình bày các hồ sơ liên quan và cho biết: “Đây là dự án xã hội hóa về lĩnh vực văn hoá, được hưởng ưu đãi đầu tư theo luật định. Chúng tôi là chủ đầu tư từ 25.9.2016, sau khi mua lại phần góp vốn của Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (Tân Thịnh Phát) và bà Phan Thị Tuyết. Chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật, sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng”.

Khu rạp chiếu phim đầu tư gần 50 tỉ đồng.
Khu rạp chiếu phim đầu tư gần 50 tỉ đồng.

Dự án được khởi công cuối năm 2015, do Công ty Sao Việt làm chủ đầu tư, có 14 tầng nổi, 1 tầng hầm, gồm 168 phòng nghỉ khách sạn, 4 rạp chiếu phim, công suất 500 khách/suất. Hiện là khu rạp chiếu thuộc loại hiện đại nhất Nha Trang.

Công trình đã hoàn thành, đi vào hoạt động từ tháng 5.2018, trong bối cảnh hầu hết các rạp chiếu phim trước đây như: Minh Châu, Hưng Đạo, Tân Tiến… đều không còn hoạt động.

Qua nghiên cứu hồ sơ có thể thấy, dự án có nguồn gốc từ khu Rạp chiếu phim và khách sạn điện ảnh, được Trung tâm điện ảnh thuê đất từ năm 2001. Sau khi thành lập liên doanh là Công ty Sao Việt, lúc đầu gồm 2 thành viên: Trung tâm Điện ảnh (TTĐA) Khánh Hoà và Tân Thịnh Phát. Sau khi TTĐA xin rút khỏi liên doanh, tiếp đến 2 thành viên góp vốn là Tân Thịnh Phát và bà Phan Thị Tuyết.

Công trình có 14 tầng nổi, 1 tầng hầm, gồm 168 phòng nghỉ khách sạn, 4 rạp chiếu phim, công suất 500 khách/suất.
Công trình có 14 tầng nổi, 1 tầng hầm, gồm 168 phòng nghỉ khách sạn, 4 rạp chiếu phim, công suất 500 khách/suất.

Liên doanh được thuê đất thực hiện dự án và nộp đủ tiền sử dụng đất (tạm tính) theo Quyết định của UBND Tỉnh và thông báo của Cục Thuế. Đến năm 2016, khi đang triển khai xây dựng, do không có nhu cầu tiếp tục đầu tư, Tân Thịnh Phát và bà Tuyết đã nhượng lại phần góp vốn cho bà Hoàng Lệ Hoa và Trần Hoàng Ngọc Mai, chủ đầu tư hiện nay. Công trình được bổ sung nâng tổng đầu tư lên gần 300 tỷ đồng; đã thẩm duyệt PCCC; phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 5.2018.

Chủ đầu tư khẳng định: “Chúng tôi là người tiếp nhận dự án và thực hiện đúng mục mục đích sử dụng đất được giao là xây dựng tổ hợp khách sạn, rạp chiếu phim, công trình phụ trợ. Về việc thuê đất, đây là dự án xã hội hóa về lĩnh vực văn hoá, được hưởng ưu đãi đầu tư, nên được miễn và giảm tiền thuê đất.

Quầy bán vé xem phim.
Quầy bán vé xem phim.

Theo khảo sát thực tế, dự án dành khoảng 60% diện tích xây dựng phục vụ xã hội hoá, 40% còn lại thực hiện các hạng mục theo giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ đầu tư cho biết thêm, trong tổng vốn gần 300 tỉ đồng, riêng khu rạp phim đã đầu tư gần 50 tỉ đồng. Trung tâm này trước đây ngoài rạp phim, còn là khách sạn điện ảnh. Chúng tôi vừa đầu tư rạp phim, vừa đầu tư khách sạn lưu trú, khu dịch vụ phụ trợ, nhưng lớn hơn, hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và ngành văn hoá trong tình hình mới.

Rạp chiếu phim thường xuyên cập nhật các bộ phim mới mua trực tiếp bản quyền phát sóng.
Rạp chiếu phim thường xuyên cập nhật các bộ phim mới mua trực tiếp bản quyền phát sóng.

"Trung tâm Sao Việt hiện là điểm hẹn của nhiều người đam mê điện ảnh, thanh thiếu niên địa phương, và du khách khi đến với Nha Trang. Rất mong các cơ quan chức năng, thông tin đại chúng, và nhân dân tạo điều kiện ủng hộ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Mỗi thời điểm, mỗi loại dự án có đặc điểm khác nhau, chúng tôi sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật, và quyết định của cơ quan chức năng.  Cũng mong không có sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp bình đẳng trước pháp luật. Trong xã hội hoá, cái nào giao cho doanh nghiệp tư nhân làm tốt hơn, có lợi hơn, thì nên giao, đỡ gánh nặng cho ngân sách" - đại diện chủ đầu tư cho biết. 

Không đầu tư karaoke vì …

Đại diện Công ty Sao Việt cho biết: “Karaoke là dịch vụ nhạy cảm, có thể gây ồn ào cho các cơ quan và khu dân cư xung quanh; Một số đối tượng khách hàng xấu dễ lợi dụng hoạt động mại dâm, chích hút… rất khó quản lý. Dịch vụ này Nhà nước không khuyến khích, không nằm trong danh mục xã hội hoá. Mặc dù lợi nhuận cao, nhưng chúng tôi quyết định không đầu tư”.

Các hạng mục của dự án Trung tâm Điện ảnh và dịch vụ văn hoá Sao Việt:

Tầng hầm: Dùng để xe, chứa được khoảng 500 xe máy, có thang máy lên khu rạp phim.

Tầng trệt: Mặt tiền gồm khu dịch vụ (sảnh cà phê, quầy bán hàng lưu niệm); Lối lên khu chiếu phim Beta Cineplex, có bố trí 2 thang máy lên khu rạp phim rộng khoảng 5m; Phía trong là khu Lễ tân, sảnh đón, quầy thông tin, đồng thời cũng phục vụ bán vé chiếu phim, có 3 thang máy, 1 thang bộ lên khu rạp phim và phòng lưu trú.

Tầng 2: Quầy bán vé xem phim; Khu dịch vụ phụ trợ liên thông (sân khấu nhạc sống; Tiệm cà phê; Tiệm trà sữa; Khu ăn uống).

Tầng 3: Khu chiếu phim Beta cineplex, gồm 4 rạp hiện đại, công suất khoảng 500 chỗ/1suất. Giá vé 45.000- 60.000 đồng/vé/suất chiếu. Phục vụ liên tục từ 8 đến 22 giờ, 24 suất/ngày. Có phòng chiếu phim dành riêng cho trẻ em.

Tầng 4: Khu tập thể dục, thể hình, còn lại là phòng khách sạn lưu trú.

Tầng 5 đến tầng 14: Khu khách sạn với 168 phòng lưu trú.

Tầng 14: Hồ bơi