“Hòa nhạc cổ điển cho Huế mãi xanh, dòng Hương mãi sạch” là tên môt đêm nhạc diễn ra tại Bến Xuân – “cung phủ” của vợ chồng nghệ sĩ Camille Huyền Tôn Nữ và ông Trương Đình Ngộ ở bên bờ sông Hương, đoạn qua chùa Thiên Mụ.

 
 

Đêm nhạc do chính vợ chồng nghệ sĩ Camille Huyền tổ chức với sự tham gia của Dàn nhạc dân tộc Bến Xuân và các nghệ sĩ đến từ Ý, Nga và Việt Nam.

Theo ông Trương Đình Ngộ thì đêm nhạc nhằm quyên góp gây quỷ “Bến Sông Xanh” thực hiện dự án xây những bãi tắm cộng đồng bên bờ sông Hương.

 
 

Đầu tiên sẽ là bãi tắm cộng đồng Kim Long (đối diện đường Nguyễn Phúc Nguyên) gồm 3000m2 diện tích bờ sông (bãi đậu xe, vườn hoa, đường đi bộ, cây cao bóng mát) và 500m2 diện tích mặt nước (dành cho việc bơi lội).

 
 

Bãi tắm sẽ giữ nguyên hiện trạng bờ sông, chỉ kè đá tảng. Ở biên giới 10m vươn ra mặt nước sẽ thả neo và giây phao cùng 2 cầu phao để giới hạn khu vực bơi cũng như đánh dấu giao thông đường thủy.

Dự kiến mỗi bãi tắm sẽ được đầu tư từ 100 -200 triệu đồng, được thực hiện theo hình thức đầu từ công – tư gồm: Vợ chồng nghệ sĩ Camille Huyền kêu gọi quyên góp qua Quỹ “Bến Sông Xanh” cùng những đêm hòa nhạc cổ điển “âm nhạc vị môi trường” ở Bến Xuân.

Địa điểm dự kiến xây dựng bãi tắm cộng đồng Kim Long
Địa điểm dự kiến xây dựng bãi tắm cộng đồng Kim Long

Phía chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm đầu tư hạ tầng (điện nước, đường đi bộ, vườn hoa…) cùng với việc thực hiện các đề án “Huế bốn mùa hoa” và “Huế xanh, sạch, sáng”.

“Tắm mình trong dòng Hương là cách giáo dục tốt nhất về tình yêu với dòng sông, với thiên nhiên, với môi trường cho các thế hệ người dân Huế hôm nay và mai sau để cùng chung tay giữ Huế luôn xanh, sạch, sáng” – ông Ngộ chia sẻ.

Mô hình bãi tắm cộng đồng Kim Long
Mô hình bãi tắm cộng đồng Kim Long

Theo ông Ngộ, sự hình thành các bãi tắm cộng đồng dọc sông Hương sẽ góp phần tạo thêm cảnh quang đẹp dọc bờ sông Hương, ấn tượng đẹp trong lòng du khách và đem lại môi trường hoạt động thư giãn ngoài trời cho trẻ em và người dân Huế.

Đồng thời mang ý thức bảo vệ sông Hương và thiên nhiên vào sinh hoạt hàng ngày cũng như tâm thức các thệ hệ con em Huế.