Cảnh báo từ việc để mất cây "phong ba" ở Lảo Thẩn, Lào Cai

Thanh Hải |

Từ việc bị mất "cây phong ba" trên đỉnh Lảo Thẩn, cần có biện pháp bảo vệ gấp những "cây cô đơn" đang là điểm check-in, điểm đến du lịch hấp dẫn ở nhiều địa phương khác...

Tuy đã gần chết khô, nhưng "cây phong ba" trên đỉnh Lảo Thẩn, nghiễm nhiên trở thành biểu tượng du lịch của xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai từ nhiều năm gần đây. Biển mây trên đỉnh cao Lảo Thẩn hùng vỹ, đẹp huyền bí, nhưng chính dáng cây "phong ba" khẳng khiu, nghiêng hướng về mặt trời, ngã bóng xuống biển mây trời bất tận lại là điểm nhấn, tô vẽ cho bức tranh thiên nhiên kia được hoàn mỹ, hấp dẫn du khách gần xa.

Thật ra, ở điểm cao trên 1.500m so mặt nước biển thì nhiều nơi ở đất nước này có thể bắt gặp những biển mây hùng vỹ như đỉnh Lảo Thẩn trên Y Tý, nhưng chính cây cổ thụ, tự nhiên lại mang hình dáng đẹp hoàn hảo như một cây bonsai kia mới  khiến du khách mê mẩn, mơ một lần được đặt chân đến đây để "sống ảo".

Ở một nơi đồi núi đã hoang tàn, chỉ toàn cây bụi và lau lách, bỗng nhiên có một cổ thụ sần sùi, mang đậm dáng thời gian đến nỗi du khách cảm nhận rõ và đặt tên là cây "phong ba". Nhưng thật đáng tiếc, chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ được "biểu tượng" du lịch mới này của Y Tý. Để bị mất đi chỉ vì lý do hết sức đơn giản, làm củi.

Cây thông cô đơn ở Đà Lạt
Cây thông cô đơn ở Đà Lạt

Khi "cây phong ba" ở Lảo Thẩn mất đi, nhiều người mới giật mình, lo sợ cho số phận nhiều cây cô đơn, đá mồ côi... ở khắp các điểm du lịch tự phát hiện nay. Đáng chú ý nhất là cây thông cô đơn bên hồ nước ở huyện Lạt Dương, Đà Lạt. Cây thông cô đơn trên cung đường quanh co ở đèo Hải Vân, Đà Nẵng... Tuy không huyền bí như cây phong ba trên đỉnh cao Lảo Thẩn ở Y Tý, nhưng 2 cây thông "cô đơn" hiện là những điểm đến, check-in, sống ảo ưa thích của du khách. Nhất là lớp trẻ.

Cây thông cô đơn trên đèo Hải Vân, Đà Nẵng.
Cây thông cô đơn trên đèo Hải Vân, Đà Nẵng.

Thật ra, lâu nay, cả ngàn thông Đà Lạt, Tây Nguyên bị đốn hạ, mất đi từng ngày. Ngay rừng thông Caribe trên đèo Hải Vân nay cũng chỉ còn là ký ức. Việc thêm 1 vài cây thông nữa bị chặt phá là có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhưng cho đến khi cây "phong ba" trên Lảo Thẩn mất đi thì mới làm cho nhiều người tiếc nuối, lên tiếng lo ngại cho số phận những cây rừng. Đặc biệt là những cổ thụ sống sót, cô đơn, là "điểm tựa" sống ảo, nhưng vun đắp thật cho những tâm hồn trẻ, yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên.

Một phiến đá cuội có hình dáng mũi thuyền trên đèo Hải Vân, Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Nguyễn
Một phiến đá cuội có hình dáng mũi thuyền trên đèo Hải Vân, Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Nguyễn

Vì vậy, ngành du lịch, chính quyền các địa phương đang sở hữu những cổ thụ cô đơn, những đá cuội đẹp, đang là điểm du lịch- dù là tự phát, phải có ngay những biện pháp bảo vệ, giữ gìn, để khỏi phải hối tiếc, ân hận như cây phong ba Lảo Thẩn - một biểu tượng du lịch tự hình thành trong tâm trí của du khách, vừa bị mất đi ở Y Tý, Lào Cai.

TAGS

Đập tràn xả nước bọt tung trắng xóa gây sốt tại Đà Lạt

Hữu Long - Ảnh: Trần Lý Tưởng |

Hình ảnh dòng nước chảy xối xả qua các bậc đá, tung bọt trắng xóa lên cao tại đập tràn hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) những ngày qua trở thành điểm đến lý tưởng của giới trẻ.

Du khách đến Hội An chưa đông, nhưng là cú hích rõ cho nền kinh tế

Mỹ An |

Đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Hội An, ngồi xíchlô, dạo quanh khắp nơi, ngắm phố cổ. Dù lượng khách còn ít, dịch vụ chưa sôi động, nhưng cũng làm Hội An rộn ràng sau 2 năm "vắng bóng" người vì dịch COVID-19. 

 Du lịch Đà Lạt đã “sống sót” qua COVID-19 cách nào?

DI PY |

Mới đât, JCI Đà Lạt đã tổ chức số đầu tiên trong chuỗi hội thảo online “Đà Lạt: Thách thức mới, cơ hội mới” với chủ đề “Cơ hội nào cho ngành du lịch Đà Lạt hậu giãn cách?”. Chương trình đã thu hút được gần 100 chủ doanh nghiệp, start up về du lịch, lữ hành tại Đà Lạt và Lâm Đồng để chung tay góp ý kiến giúp ngành du lịch thành phố hoa.

Mở cửa du lịch, vắng khách nhưng là động thái kích hoạt cần thiết

An Thượng |

Sáng nay - 15.11, thành phố Hội An, Quảng Nam chính thức mở cửa du lịch, đón khách tham quan trở lại sau 2 năm tạm dừng vì dịch COVID-19. Nhưng, chưa có du khách nào viếng thăm, dù là khách nội địa... Tuy vậy, chính quyền và người dân vẫn kỳ vọng đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch.