Biểu diễn võ thuật bắt mắt qua hội thi cờ người ở xứ Huế

VIỄN CHINH - PHÚC ĐẠT |

Nằm trong chuỗi các sự kiện tại Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019. Hội thi cờ người được tổ chức vào ngày 28.4 và 30.4 tại công viên Thương Bạc (TP. Huế, Thừa Thiên Huế, thu hút rất đông đảo du khách thập phương đến xem, cổ vũ.

Tại hội thi, có 32 võ sinh của môn phái Võ Kinh Vạn An được thay thế cho 32 quân cờ trong bộ môn cờ Tướng.

 
 

Mỗi quân cờ được mang một loại binh khí đặc trưng riêng. Có thể kể đến như quân “Tốt” dùng trường thương, quân “Tượng” dùng búa, quân “Tướng” dùng đại đao…

 
 

Sau màn "Khai tướng điểm binh", một hồi trống dài được nổi lên, hai kỳ thủ được biết đến là “bậc cao thủ” trong làng cờ tướng ở Cố đô Huế ngồi trên chiếc chòi điều khiển quân cờ của mình bằng cách xướng tên các quân cờ và nước đi.

 
 
 
 

Quân cờ được gọi tên sẽ thực hiện các bước đi hoặc dùng binh khí để hạ gục đối thủ bằng những pha trình diễn đối kháng binh khí nằm trong hệ thống võ cổ truyền của Huế.

Kết thúc màn đấu, quân cờ bị "ăn" sẽ được các đồng đội đưa ra khỏi bàn cờ trong tiếng hò reo của khán giả bao quanh.

 
 
 
 

Tạo thêm sự hấp dẫn, hứng khởi cho cuộc thi đấu cờ người không thể phủ nhận vai trò của người thuyết minh dẫn xướng,  đồng thời bên cạnh người dẫn xướng sẽ có người phụ trách sắp xếp bàn cờ theo đúng diễn biến trận đấu.

 
 
 
 

Khi xem thi đấu cờ người, khán giả xung quanh được chứng kiến những nước cờ cao, hiểm hóc của các kỳ thủ nổi tiếng, được xem những màn biểu diễn võ thuật cổ truyền cực kỳ đẹp mắt của các võ sinh.

 
 
 
 

Cờ Người thực chất là môn cờ tướng do người đóng thế thành các quân cờ. Đây là một trò chơi dân gian đặc sắc, không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn mang đầy tinh thần thể thao trong cuộc đấu đầy trí tuệ mang đậm bản sắc dân tộc Việt…

Một số hình ảnh ghi nhận vào chiều 30.4.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

"Trúc chỉ- Km số 0", một cuộc sắp đặt

Hoàng Văn Minh |

Trúc chỉ - Km số 0” là tên của một cuộc sắp đặt các sáng tác mới do Dự án Nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam tổ chức tại Vườn Trúc chỉ (số 5, Thạch Hãn, thành phố Huế) trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Cố đô Huế: Chơi “thả ga” ở đâu trong những ngày nghỉ lễ?

VIỄN CHINH |

Khi khách du lịch trong và ngoại tỉnh đến với Cố đô Huế trong dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 vậy nên đi đâu để được thỏa sức chơi "thả ga". Một số gợi ý thú vị cho du khách khi ghé xứ Huế tham quan.

Chinh phục “nóc nhà” Voi Mẹp ở Quảng Trị

MINH HIỂN - HƯNG THƠ |

Miền tây tỉnh Quảng Trị nổi tiếng với những dãy núi cao, địa hình hiểm trở. Đỉnh Voi Mẹp có tên khác là Tá Linh Sơn được mệnh danh là “nóc nhà” của Quảng Trị có độ cao trên 1.700 mét so với mực nước biển. Nằm ở địa phận giáp ranh giữa 3 xã Hướng Linh, Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa) và xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông), núi Voi Mẹp nổi tiếng bởi vẻ đẹp huyền bí với những cánh rừng nguyên sinh, những dốc đá cheo leo và những thác nước hùng vĩ. Đối với những người yêu thích du lịch mạo hiểm, đỉnh Voi Mẹp luôn là một đích đến mà bao người muốn được đặt chân để khám phá.