Biến đổi khí hậu ngày càng tác động cực đoan đến môi trường du lịch

Nhiệt Băng |

Tại Nha Trang (Khánh Hòa) vừa diễn ra sự kiện phổ biến về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức. Sự kiện nêu lên bối cảnh của ngành du lịch trước tác động của biến đổi khí hậu và môi trường, đồng thời tìm các giải pháp bền vững để giải quyết tình trạng trên.

TS Võ Quốc Đoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), hoạt động du lịch đang hứng chịu những tác động rõ rệt và nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là các khu, điểm du lịch ven biển đã và đang bị tác động gây thiệt hại cả về vật chất và phát triển kinh doanh.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, nếu mực nước biển dâng 100cm và không có các giải pháp ứng phó, khoảng 1,5 diện tích các tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, cụm đảo Vân Đồn, Côn Đảo, Phú Quốc có nguy cơ ngập cao.

Nhiều cây gỗ lớn theo lũ về biển Nha Trang, Khánh Hòa. Điều này làm xấu môi trường du lịch và công nhân phải mất nhiều thời gian dọn dẹp, trả lại bãi biển xanh - sạch - đẹp để đón khách du lịch. Ảnh: Nhiệt Băng
Nhiều cây gỗ lớn theo lũ về biển Nha Trang, Khánh Hòa. Điều này làm xấu môi trường du lịch và công nhân phải mất nhiều thời gian dọn dẹp, trả lại bãi biển xanh - sạch - đẹp để đón khách du lịch. Ảnh: Nhiệt Băng

Kết quả dự báo theo kịch bản nước biển dâng năm 2030 ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, cho thấy các địa phương ven biển TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi có mức dâng cao nhất từ 18 đến 18,24mm, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của 3 tỉnh với các bãi tắm thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm.

Tại Thừa Thiên Huế, theo kịch bản 100cm, tất cả các khu du lịch ven biển cũng như đầm phá đều chịu tác động của nước biển dâng.

Còn ở Đà Nẵng, nếu nước biển dâng 100cm, sẽ có nhiều di tích, điểm du lịch, cơ sở lưu trú bị ngập. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân khiến nhiều chương trình du lịch của du khách đến Việt Nam bị hủy hoặc bị thay đổi. Ngoài ra, thiên tai bão lũ cũng khiến nhiều đoàn khách phải hủy, hoãn chuyến hoặc chuyển hướng du lịch sang nước khác.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, việc biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến hoạt động du lịch trong cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng đang hiện hữu rõ rệt.

Tại Khánh Hòa, nhiều chuyên gia môi trường đã cảnh báo, việc các khách sạn, khu du lịch được xây dựng với mật độ tập trung cao ở TP.Nha Trang, đặc biệt là dọc theo đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng đã làm thay đổi đáng kể cảnh quan ven vịnh Nha Trang.

Theo bà Thanh, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai xây dựng các khu du lịch, đặc biệt là hoạt động xây dựng lấn biển đã khiến nhiều cảnh quan đặc sắc, hệ sinh thái nhạy cảm như san hô ở vùng ven biển, hải đảo bị ảnh hưởng. Lượng khách du lịch tăng cao khiến nhu cầu cung cấp nước sạch cũng như sức ép về xử lý nước thải, rác thải ngày càng lớn.

Bà Thanh cho biết, những năm gần đây, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức nhiều lớp tập huấn về bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức các hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, phát động phong trào chống rác thải nhựa trong cơ sở lưu trú, “nói không” với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Theo đó, một số khu du lịch, các khách sạn 3 - 5 sao trên địa bàn đã thực hiện các mô hình công viên rác thải, vườn hoa bằng rác thải nhựa để tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho người dân và du khách.

Trong đợt lũ kéo dài 3 ngày (từ 30.11 đến 2.12) tại Nha Trang (Khánh Hòa) vừa qua, một lượng rác rất lớn (trong đó có nhiều cây gỗ lớn) đổ về bãi biển Nha Trang. Có thể thấy, điều này gây tác động cực đoan lên điểm đến du lịch, đồng thời cũng phản ánh nạn phá rừng lấy gỗ, làm biến đổi khí hậu, gây mất cân bằng sinh thái và ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng.

TAGS

"Cú chạm" làm nóng thị trường du lịch nội địa

Thái An |

Thị trường du lịch nội địa cuối năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ hàng loạt ưu đãi từ các đơn vị hàng không, lữ hành.

"Dịch kéo dài, khách nội địa là phao cứu sinh cho ngành du lịch Đà Nẵng"

Hữu Long |

"Ngay khi dịch COVID-19 được khống chế cơ bản, ngành du lịch Đà Nẵng đã đưa ra nhiều chương trình, kiến nghị để khôi phục lại hoạt động du lịch trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay, khách du lịch là pháo cứu sinh cho Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung"...

Lỗ hổng trong liên kết “Vùng du lịch” miền Trung

THUỲ TRANG |

Mạnh ai người nấy làm, sản phẩm nào giảm giá được là giảm để thu hút khách mà không có sự thống nhất, họp bàn… là cách mà lâu nay các tỉnh miền Trung đang thực hiện liên kết, hợp tác du lịch. Chính từ đó, thay vì bổ sung cho nhau thì các tỉnh thành lại cạnh tranh với nhau về giá để thu hút lượng khách nội địa vốn đang rất hạn chế.