VỤ THU HỒI GẦN 350HA ĐẤT VEN BIỂN ĐỂ PHỤC VỤ CÔNG CỘNG TẠI ĐÀ NẴNG:

Một nhà đầu tư kêu cứu vì nguy cơ bị phá sản

(Theo THANH HẢI- Lao Động) |

Cty Hòn Ngọc Á Châu - chủ đầu tư Khu Du lịch ven biển, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, 1 trong số 48 dự án, công trình mà UBND TP.Đà Nẵng vừa lập tờ trình, đề nghị thu hồi đất để xây dựng công viên, quảng trường, lối xuống biển, cảng... - đã gửi đơn kêu cứu đến Thành ủy, chính quyền Đà Nẵng và báo chí.

Như báo Lao Động đã thông tin, UBND TP.Đà Nẵng vừa có tờ trình, đề nghị thu hồi đất để xây dựng công viên, quảng trường, lối xuống biển... đối với 48 dự án, công trình ven biển với tổng diện tích gần 350ha.

Đây là quyết định mang tính "sửa sai" bởi trước đây hàng ngàn hecta đất ven biển đã được vung tay cấp, bán cho các DN để làm dự án, phát triển nóng du lịch. Nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp giăng kín mặt tiền biển, không còn không gian cho người dân, công cộng, nhưng đồng thời cũng có nhiều dự án rào đất, xí phần rồi bỏ hoang hoặc sang nhượng, hưởng lợi.

Ngày 10.7 Cty Hòn Ngọc Á Châu (Cty HNAC) đã có phát đơn kêu cứu đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đồng thời gửi đến các cơ quan báo chí nhờ can thiệp.

Trong đơn, đại diện Cty HNAC cho biết, dự án này được cấp chứng nhận đầu tư từ 2007. Đến 2014 UBND TP.Đà Nẵng ký cam kết về việc triển khai thực hiện dự án với Cty. Cam kết này cũng xác định Cty HNAC đã và đang nộp tiền thuê đất định kỳ theo đúng quy định và đã đưa vào sử dụng toàn bộ 170.000m2 đất của dự án để thi công cơ sở hạ tầng.

Đại diện Cty Hòn Ngọc Á Châu cho rằng sẽ bị phá sản nếu dự án bị thu hồi.
Đại diện Cty Hòn Ngọc Á Châu cho rằng sẽ bị phá sản nếu dự án bị thu hồi.

Trên cơ sở này, Cty HNAC đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong đó, sẽ phát triển đồng thời một khu bất động sản bao gồm biệt thự, căn hộ cao tầng và một khu khu khách sạn và điều chỉnh quy hoạch, thêm khu dịch vụ du lịch quy mô 250 phòng. Tháng 1.2015, Sở Xây Dựng TP Đà Nẵng đã có hướng dẫn để Cty bổ sung hồ sơ, giải trình các cơ sở pháp lý... Nhưng đến 6.2016, UBND TP.Đà Nẵng mới phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đây là một trong những lý do khiến dự án kéo dài thời gian triển khai.

Cuối năm 2017, Cty HNAC nhận được văn bản của UBND và Sở XD, giữ nguyên quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, giao các đơn vị liên quan cùng phối hợp lập hồ sơ quy hoạch tách lối xuống biển (10m) giữa dự án Khu du lịch quốc tế Silver Shores và Dự án của Cty HNAC.

Cty này cho rằng dự án chậm triển khai có lý do khách quan từ chính quyền Đà Nẵng chậm xử lý các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, xây dựng.
Cty này cho rằng dự án chậm triển khai có lý do khách quan từ chính quyền Đà Nẵng chậm xử lý các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, xây dựng.

Đến tháng 3.2018, Cty bất ngờ nhận được thông báo thu hồi toàn bộ dự án để sử dụng làm công viên, quảng trường biển, hoặc phương án thứ 2 là thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển. 

Theo đại diện Cty HNAC, cả hai phương án nêu trên đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Cty. Việc dự án chậm triển khai, phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan từ chính quyền TP. Việc thu hồi dự án gây tổn thất rất lớn và doanh nghiệp sẽ phá sản. 

VP UBND TP.Đà Nẵng xác nhận đã nhận được đơn kiến nghị của DN, tuy vậy Chính quyền vẫn đệ trình HĐND về việc thu hồi dự án. GĐ Sở XD Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng cho biết, sở dĩ TP phải thu hồi vị trí này là vì khớp nối quy hoạch, là nơi nối với khu dân cư đông đúc đang hình thành từ khu vực Hòa Xuân xuống biển.

Mặt khác, phải thu hồi diện tích lớn thì mới xây dựng được công viên, bãi tắm, nơi sinh hoạt công cộng. Nếu chỉ mở một lối xuống biển tầm 10m, lại bị kẹp giữa 2 resort thì cũng không có ý nghĩa đối với cộng đồng. Theo ông Hùng, quyết định thu hồi của chính quyền cũng thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy.

TAGS

TP. Hội An từ chối dự án cáp treo hơn 2 tỉ đồng

N.V |

Dự án cáp treo dài hơn 7km tại phố cổ Hội An với tổng mức đầu tư 2.150 tỉ đồng, của một doanh nghiệp tại Quảng Nam vừa bị từ chối.

Hội An lọt top 16 điểm đến thư giãn tốt nhất thế giới do CNN bình chọn

Theo CNN |

CNN viết, không có gì ngạc nhiên khi phố cổ Hội An của Việt Nam là điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Khi hoàng hôn buông xuống trên dòng sông Hoài, thật khó để tìm thấy nơi nào khác trên đất nước tuyệt vời này mang nét đẹp yên bình hơn Hội An.

Bị dị ứng bất thường sau khi tắm tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng

HOÀNG VINH |

Những ngày vừa qua, tại khu vực bãi biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) xuất hiện tình trạng người dân sau khi tắm biển thì bị ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ khắp trên cơ thể.

Bỏ lỡ cơ hội làm du lịch giữa Trường Sơn

Thanh Hải |

Mưa như trút nước ở dốc bên này, nhưng nắng vàng ươm ở vạt rừng bên kia, đó là nét kỳ thú khi đi giữa đường Hồ Chí Minh trên rừng Trường Sơn.

Hãy biết "lắng nghe" cơ thể mình

Thanh Bình - Bảo Trung |

Spa thư giãn, làm đẹp không chỉ là nhu cầu thời thượng, mà còn là cách để mỗi người lắng nghe cơ thể mình. Chăm sóc cho cơ thể, cho sức khỏe là điều mà mọi người không nên coi thường.

KỲ 3: Hai “núi băng” vật vã ở Bình Định

Xuân Nhàn |

Không ào ạt chiếm đất rồi triển khai dự án dang dở như ở Quảng Nam, cũng không “lách luật”, đền bù giá rẻ gây bất công, khiếu nại như ở Nha Trang, Khánh Hòa, các dự án du lịch tại Bình Định lại “án binh bất động”.

Kỳ 2: “Lấy rẻ đất của dân, bán giá cao hưởng lợi”?

Nhiệt Băng |

Câu chuyện mượn dự án, thu hồi đất của dân theo giá Nhà nước quy định, rồi bán giá thị trường cao ngất cũng diễn ra nóng sốt, kéo dài tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tại dự án Khu biệt thự Quốc Anh, xã Phước Đồng, dù phần lớn diện tích là đất rừng sản xuất nhưng chủ đầu tư vẫn được cấp phép xây dựng biệt thự, căn hộ du lịch để bán, cho thuê. Trong khi đó, nhiều năm qua, nhiều người dân có đất tại dự án không được phép “động” vào hiện trạng và nay bị áp giá bồi thường rẻ, chỉ 20.000 đồng/m2.

Kỳ 1: Quảng Nam chao đảo vì 300 dự án phát triển đô thị

Thanh Hải |

Xây dựng nhiều khu đô thị mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang du lịch, dịch vụ là xu hướng lựa chọn để phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương miền Trung trong những năm gần đây. Chính quyền có nhiều chính sách ưu đãi, đầu tư để phát triển hạ tầng phục vụ cho định hướng này.

Chủ trương này đã góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương; người dân có công ăn việc làm, thay đổi chuyển dịch nghề nghiệp, cải thiện đời sống kinh tế... Tuy nhiên nhiều dự án nhân danh làm du lịch, núp bóng phát triển đô thị để chiếm đất, kinh doanh bất động sản... đã để lại hệ lụy...