Theo Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa, thị trường bất động sản tại địa phương trong năm 2018 vẫn còn khá nhiều tiềm năng, mặc dù thị trường BĐS cả nước nói chung, Nha Trang (Khánh Hòa) nói riêng còn chững lại, tuần suất giao dịch từ các sàn BĐS giảm hẳn, trong khi giá cũng bắt đầu giảm nhẹ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia về bất động sản trong và ngoài nước, có dấu hiệu lệch pha giữa cung và cầu ở một số phân khúc nhưng khả năng bong bóng về BĐS sẽ không xảy ra, có nhiều tín hiệu tích cực và lạc quan và những tháng cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Xuân Thùy - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng, Nha Trang - Khánh Hòa vẫn là "vùng trũng" thu hút hút các nguồn vốn BĐS.

Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến thị này đầu tư lâu dài và quá trình cạnh tranh đã loại trừ dần những nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp, làm ăn không minh bạch.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã có những giải pháp mạnh mẽ hơn để quản lý, điều hành thị trường bất động sản. 

Hoạt động phân lô, bán nền ở Nha Trang. Ảnh: PV
Hoạt động phân lô, bán nền ở Nha Trang. Ảnh: PV

Sự phát triển khả quan của thị trường BĐS có một phần đóng góp của các thành viên Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa.

Ban Chấp hành Hiệp hội luôn quan tâm chỉ đạo, quan triệt hội viên với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung mọi nỗ lực để cùng chung sức, hợp tác góp phần thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng đúng pháp luật, nhất là quan tâm đến chất lượng, tiến độ công trình, giá cả hợp lý, không vì lợi nhuận mà làm mất lòng tin khách hàng.

Hiện nay, Hiệp hội có 45 hội viên trực tiếp đầu tư BĐS ở các phân khúc khác nhau với vốn đầu tư gần 50 nghìn tỉ đồng, đã góp cho thị trường trên 14.600 căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp.

Hình thành 12 khu đô thị mới với diện tích trên 1.400ha đất, cung cấp hàng nghìn lô đất và căn hộ chung cư; phân khúc nhà ở xã hội cũng được các hội viên tham gia tích cực, đã cung cấp cho thị trường trên 5.500 căn hộ.

Ông Thùy cho biết, năm 2019 sẽ còn nhiều dự án BĐS ở các phân khúc đang bắt đầu triển khai hoặc đưa dự án vào sử dụng; chất lượng dự án đều khá tốt, tiến độ công trình đảm bảo, được sự tín nhiệm của khách hàng, chưa có dự án nào vi phạm pháp luật, hoặc bị nhắc nhở, thu hồi. 

Các thành viên môi giới BĐS cũng đã tích cực đấu tranh với những biểu hiện xấu như mua bán nhà đất gian dối, đầu cơ, tăng giá ảo BĐS...