Du lịch sẽ hâm nóng lại thị trường bất động sản ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Trà Ban |

Các nhà đầu tư, nhà chuyên môn về bất động sản kỳ vọng thị trường bất động sản ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ sớm tan băng hậu dịch COVID-19. 

Sau khi chạm đáy thì thị trường sẽ trỗi dậy

Trong phiên thảo luận tại hội thảo “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới" - tổ chức sáng 3.11 tại Đà Nẵng - với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện địa phương, các chuyên gia kinh tế, đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp... các đại biểu đã kỳ vọng thị trường bất động sản khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tan băng và sớm trỗi dậy.

Phân tích cho thấy, từ năm 2017, 2018 đến đầu 2019, sốt đất nền đến mức bong bóng đã tác động mạnh đến thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam. Nhưng đến giữa 2019 cơn sốt hạ nhiệt và đi vào giai đoạn trầm lắng, thậm chí đóng băng trong 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Nếu giai đoạn 2017 - 2018 mức giá mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp tăng 80% - 100%/năm - tùy dự án, khu vực mức tăng khác nhau - thì từ giữa 2019 đến 2021 cung - cầu suy giảm mạnh, mặt bằng giá bất động sản năm 2021 giảm trung bình khoảng 15% - 20%, cục bộ nhiều khu vực có mức giảm lên đến 30% - 35% so với năm 2019.

Việc suy giảm của thị trường đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 từ năm 2020 được giới phân tích cho rằng là tác động chính. Từ tháng 10.2021 dịch bệnh được kiểm soát, chiến lược chống dịch được thay đổi, hoạt động kinh tế và đời sống xã hội bắt đầu trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Các nhà chuyên môn phân tích rằng, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng và cả Quảng Nam đã trải qua các giai đoạn, trong đó có 2 lần đạt đỉnh phát triển (2003-2020). Tuy vậy, từ 2013-2016 lại là giai đoạn rơi xuống đáy. Và từ giữa cuối 2019 đến nay là đóng băng. Nhưng kể từ 2022 sẽ là giai đoạn trỗi dậy.

Du lịch chính là "chìa khóa"

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, từ khi Đà Nẵng triển khai quy hoạch, phát triển hạ tầng cơ sở nói chung và BĐS du lịch có mối quan hệ mật thiết. Sự phát triển du lịch sẽ thu hút khách du lịch đến thành phố nhiều hơn, từ đó thúc đẩy phát triển hạ tầng, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng.

“Chính phủ vừa có chủ trương cho phép Đà Nẵng cùng với Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, Khánh Hoà được đón khách du lịch quốc tế. Điều này minh chứng rằng dịch bệnh COVID-19 trong nước đang được kiểm soát tốt. Chúng ta đang cùng với khu vực, thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới.  Trong lĩnh vực du lịch, chúng ta đồng hành cùng với các nước khác chuẩn bị chào đón khách du lịch quốc tế”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, qua 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tác động rất là lớn đến kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Đối với TP. Đà Nẵng, có đến 98% số lượng các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Diện mạo thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, bất động sản ven sông, ven biển rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Đà Nẵng sẽ từng bước đón khách du lịch quốc tế trở lại theo lộ trình được hướng dẫn và chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị đón khách quốc tế đến các cơ sở lưu trú đảm bảo an toàn, tạo ra hiệu qua kinh tế, góp phần thúc đẩy trở lại của thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng”, ông Bình thông tin. 

Theo ông Bình, Đà Nẵng có 2 tiêu chí để cho sự phát triển bất động sản du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian gồm: Nghị quyết 43 của Trung ương cho Đà Nẵng, trong đó định hướng phát triển du lịch chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng, trong đó quỹ đất dành cho phát triển du lịch cũng như bất động sản du lịch là hơn 1.000ha. 

VinGroup cũng đã chuẩn bị kỹ để đón chào khách du lịch quốc tế và trong nước sớm. Rất mong muốn thời gian tới cần phải kiên quyết tiêm vaccine cho người làm liên quan tới du lịch, được ưu tiên tiêm vaccine. Hiện VinGroup đều có những có sở du lịch rất lớn, đã khánh thành trước thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng nổ. Trong đó, đáng chú ý là 3 cơ sở lớn ở nam Hội An, Phú Quốc, Nha Trang sẵn sàng phục vụ khách hàng với tất cả dịch vụ trong khu nghỉ dưỡng như đánh golf, ăn uống, tắm biển, vui chơi, giải trí… Đây có thể là xu hướng thịnh hành trong thời gian tới khi buộc phải sống chung, du lịch trong bối cảnh COVID.

Hiện các công ty lữ hành cũng đang làm theo hướng có những chuyến bay bao trọn chuyến, đến những điểm du lịch đầy đủ dịch vụ, khép kín, giúp mở lại dần thị trường du lịch, từng bước, an toàn, giúp chống dịch an toàn mà vẫn phát triển kinh tế.

Du lịch trở lại, kéo theo thị trường bất động sản sẽ trỗi dậy, phát triển. Đây cũng là nhận định của nhiều nhà chuyên môn.

TAGS

Những yếu tố khiến Nha Trang hấp dẫn giới đầu tư địa ốc

Vân Trang |

Tiềm năng du lịch, chiến lược phát triển đô thị, hạ tầng giao thông… là những yếu tố khiến Nha Trang trở thành đích ngắm của nhiều nhà đầu tư trên cả nước, trong đó có người dân khu vực Tây Nguyên.

Moonlight Centre Point đón đầu xu hướng “căn hộ tiện ích, làm việc tại gia"

Hoài Phong |

Những tác động của đại dịch khiến xu hướng “làm việc tại gia” và “làm việc kết hợp nghỉ dưỡng” bùng nổ trong tương lai. Đây cũng là lúc những dự án căn hộ đáp ứng nhu cầu tận hưởng cuộc sống như Moonlight Centre Point (khu Tên Lửa, quận Bình Tân, TP HCM) hấp dẫn khách mua. 

Căn hộ biển hâm nóng thị trường bất động sản Nha Trang

Hoài Phong |

Hưng Thịnh Land ra mắt dự án New Galaxy Nha Trang, đáp ứng nhu cầu sống, nghỉ dưỡng tại thành phố biển, giải “cơn khát” khan hiếm căn hộ tại thị trường này.

Du lịch tái khởi động, tạo triển vọng cho bất động sản ven biển

Vân Trang |

Giới đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản ven biển sớm phục hồi trở lại khi các tỉnh thành ven biển rục rịch mở cửa đón du khách.