Vịt quay móc mật xứ Lạng- vị ngon khó cưỡng

ANH THƯ |

Thịt vịt vừa mềm, lớp da dai giòn quyện vị đặc trưng của mắc mật khiến vị Lạng Sơn trở nên khó quên hơn bao giờ hết.

Lâu nay, vịt quay mắc mật trở thành món ăn đặc sản xứ Lạng và du khách đến đây không quên thưởng thức món ăn này đầu tiên.

Để có được món vịt quay mang đậm “chất” xứ Lạng, người đầu bếp phải tỉ mẩn từ khâu chọn vịt, tẩm ướp gia vị đến khâu quay vịt.

 
 Khi chín da vịt có màu vàng nâu đẹp mắt và hấp dẫn. Ảnh AT

Vịt được chọn cho món quay mắc mật thường là loại vịt bầu, vừa đủ lớn, không quá già cũng không quá non. Khi vặt lông vịt, người dân sẽ làm một cách chớp nhoáng tránh ngâm lâu trong nước sẽ bị nhạt thịt và bị tanh.  Vịt làm sạch, bỏ bộ lòng, rửa sạch rồi chần qua nước nóng để thịt vịt săn lại.

Gia vị để ướp vịt là hỗn hợp gồm: hành băm, đậu phụ nhĩ, tương tàu, linh hương thảo quả, hạt nêm, nước mắm, mì chính, mỡ nước, mật ong, quả và lá mắc mật. Dựa vào kinh nghiệm và bí quyết riêng mà người đầu bếp lựa chọn mỗi loại gia vị với lượng phù hợp, đủ để nhồi vào bụng vịt và để lại một ít để sử dụng trong quá trình quay vịt.

 
 

Hỗn hợp gia vị trên vào xào chín, nhồi gia vị vào bụng vịt, khâu kín bụng vịt lại. Sau đó phết ra ngoài và cả trong bụng vịt một loại nước sền sệt, trong đó bao gồm mật ong, ít xì dầu, đường mạch nha… tạo nên một màu nước quánh đặc.

 
 

Vịt được quay trên than hồng. Trong quá trình quay, người đầu bếp phải thường xuyên quết phần hỗn hợp gia vị còn lại lên mình vịt và để lửa than vừa phải để vịt được chín đều.

 
 

Vịt chín da căng bóng, tỏa mùi thơm ngậy của thịt vịt và lá mắc mật. Khi chặt vịt quay, người ta thường khéo léo chắt lấy lại phần nước trong con vịt trộn thêm các gia vị để chấm vịt thay cho xì dầu hay nước mắm thông thường.

Miếng thịt thơm ngào ngạt hương mắc mật, ngọt ngậy vị mật ong; từng lớp da, mỡ, thịt xem kẻ nhìn thôi đã ưng mắt đói bụng.

Du khách phương xa rời xứ Lạng sẽ mang theo trong hành trình của mình những hương vị thơm ngon, nồng nàn hương mắc mật từ món vịt quay đặc sắc và mong sớm có cơ hội được quay lại nơi này.

TAGS

Những con hẻm vui quên thời gian tại KSEON-DONG

THUỲ TRANG (TH) |

Ikseon-dong là một trong những khu phố cổ lâu đời nhất ở trung tâm Seoul.

22 phẩy 5 - tiệm cà phê của ký ức

Hoàng Hiệp |

Nằm sâu bên trong một con hẻm trên đường Nam Cao (TP. Đà Nẵng), tiệm cà phê mang tên "22 phẩy năm" là chốn lui tới của nhiều bạn trẻ ưa thích không gian yên tĩnh, xưa cũ và nhuốm màu hoài niệm.

1988 BEER - không gian sang trọng cho cuộc vui của bạn

XUÂN HẬU |

Nằm ở lô 8, 9, 10 đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, 1988 BEER là điểm hẹn hò ý tưởng cho mọi cuộc vui của bạn.

Chè bánh canh, món ăn dân dã gây "xiêu lòng"

TƯỜNG QUYÊN |

Cùng nằm trên một dải đất hình chữ S, ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam luôn mang lại nhiều hương vị đặc trưng cùng với phong cách ẩm thực riêng mỗi vùng. Nhắc đến miền Bắc thường người ta sẽ nhớ đến thói quen ăn nhạt và thanh, miền Trung lại thường ăn mặn và cay, còn miền Nam mà đặc biệt là các tỉnh miền Tây sẽ gắn liền với thói quen ăn ngọt. Vì vậy mà đến cả bánh canh - một món mặn đặc trưng lại được người dân miền Nam biến tấu thành món chè ngọt độc lạ khó cưỡng.

Kẹo chỉ, món ăn gây thương nhớ của một thời tuổi thơ

TƯỜNG QUYÊN |

Chẳng ai rõ kẹo chỉ có nguồn gốc từ đâu, chỉ nhớ rằng nó gắn liền với hình ảnh chiếc hộp gỗ phía sau yên xe đạp, cùng tiếng rao của những buổi trưa hè thuở ấy. 

Đã thèm với món ăn mang phong vị dân dã - bún rạm

TƯỜNG QUYÊN |

Bình Định, một điểm đến trong những năm gần đây có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Ngoài những cảnh đẹp của thiên nhiên, thì ẩm thực nơi đây cũng đã góp phần không nhỏ trong viêc giữ chân khu khách. Khi khám phá ẩm thực Bình Định, chắc chắn sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách chưa được thưởng thức món bún rạm dân dã gây “nghiện” bởi cái vị ngọt đậm đà tự nhiên ngon không tả xiết.

Mít hong - món quà quê dân dã của đất Tam Kỳ

ĐỖ VẠN |

Là món ăn dân dã, quán mít hong bà Nhạn đã trở thành điểm ghé chân của bao người dân khi đến Tam Kỳ. Đó còn là thứ làm quà gửi tặng người thân khi chưa có cơ hội đến đây.

Dân dã ẩm thực trong ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III

ĐỖ VẠN |

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III – năm 2018”, sáng 26.8, không gian Văn hóa Ẩm thực đã được diễn ra tại TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, mỗi đồng bào dân tộc ở các tỉnh đều có những món ăn độc đáo mang hương vị riêng.