Vì sao Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở kim chi?

Hải Minh |

Kim chi đã có lịch sử hàng ngàn năm và được xem là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Hàn Quốc.

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 7. Kim chi đã có lịch sử hàng ngàn năm và được xem là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Hàn. Không chỉ vậy, kim chi Hàn Quốc còn là một nét văn hóa ẩm thực gắn bó lâu đời, gắn liền với sự hình thành và phát triển của đất nước này.

Khi nhắc tới kim chi, chúng ta đều nghĩ ngay đến Hàn Quốc mà không phải một quốc gia nào khác. Nơi đây được người dân toàn thế giới mệnh danh là “xứ sở kim chi”.

Hàn Quốc là đất nước có khí hậu hàn đới, vào mùa đông nhiệt độ thường ở mức dưới 0 độ C với lớp tuyết bao phủ khắp nơi. Do vậy, vào mùa đông, người dân Hàn Quốc không thể phát triển hoa màu được, họ phải nghĩ cách làm thế nào để có thể dự trữ và bảo quản được rau củ cho mùa đông. Kim chi đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Người dân Hàn Quốc đã sử dụng phương pháp chế biến rau củ với muối và một số gia vị khác như tỏi, ớt, hành tây, hành lá,… để tạo một món ăn thơm ngon, có vị chua đặc trưng và bảo quản được trong thời gian dài.

Kim chi là món ăn ưa chuộng của người Hàn Quốc. Ảnh: H ealthline
Kim chi là món ăn ưa chuộng của người Hàn Quốc. Ảnh: H ealthline

Kim chi truyền thống được làm chủ yếu từ cải thảo và muối. Đến thế kỷ 12, người dân đã tạo sự đa dạng cho món ăn bằng cách bổ sung nhiều loại hương vị, thành phần. Hiện tại, kim chi Hàn Quốc được làm từ hơn 200 nguyên liệu khác như như bắp cải, cải bẹ xanh, lá hẹ, dưa leo, lá mè, cải non, rau diếp, củ cải muối…

Năm 2013, “Kim chi Hàn Quốc” chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa, đồng thời được xếp vào nhóm thực phẩm lên men tốt nhất cho sức khỏe, rất giàu vitamin A và C, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đó chính là lý do khiến Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở kim chi.

Để gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống, Hàn Quốc đã cho xây dựng gần 200 bảo tàng về các loại kim chi Hàn Quốc như kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột… Khi tới thăm các bảo tàng này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loại kim chi, đặc biệt là được tham gia vào quá trình chế biến chúng.

Ngày nay, kim chi không chỉ là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Hàn Quốc mà còn được người dân trên thế giới rất ưa chuộng. Kim chi Hàn Quốc thường được ăn kèm với nhiều món ăn để làm cho bữa ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn.

Ấm bụng với món cháo sườn thơm ngon chuẩn vị Hà Nội xưa

Mai Sự |

Hà Nội có rất nhiều món ngon và vô cùng phong phú, nhưng chỉ riêng cháo sườn mới là thứ mang đặc trưng của Hà Nội.

Ý nghĩa quan trọng về bát canh rong biển của người Hàn Quốc

LÊ THƯ |

Bên cạnh nhiều món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như kim chi, kimbap, thịt ba chỉ nướng... ở Hàn Quốc còn một món ăn mang nhiều ý nghĩa quan trọng với tên gọi là canh rong biển.

Với du khách quốc tế, ẩm thực Việt Nam vẫn chỉ nem và phở

Tường Minh |

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng thế giới là chuyện không còn phải bàn cãi. Nhưng thế giới, trong trường hợp này là du khách quốc tế lại chỉ biết có hai món phổ biến là phở và nem do chúng ta chưa hệ thống hóa để quảng bá bài bản ra bên ngoài.