Về Hải Phòng thưởng thức món “cuốn rau Thủy Nguyên”

Bảo Nguyên |

Cuốn rau là món ăn truyền thống của người dân Thủy Nguyên (Hải Phòng), là món ăn không thể thiếu những ngày tết đến, xuân về, gia đình sum họp…

Cuốn Thủy Nguyên hay còn gọi là cuốn bún tôm là một món ăn mang đậm sắc thái của người dân huyện Thủy Nguyên. Cuốn rau có màu sắc rực rỡ của các loại rau, vị ngậy của thịt, vị bùi của trứng của giò và vị thanh mát của rau. Cuốn rau Thủy Nguyên đã trở thành món ăn hút hồn thực khách khi đến với Hải Phòng.

Cuốn rau sử dụng các nguyên liệu đời thường, nhưng lại hết sức cầu kỳ trong cách chọn và chế biến nguyên liệu. Để làm được món cuốn Thủy Nguyên ngon và đạt chuẩn, người chế biến phải chọn đủ 10 loại nguyên liệu: Rau mùi, rau diếp, hành tươi cả cây, thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, giò, tôm đồng, bún, giò lụa.

Đầu tiên, bún được cắt thành từng đoạn ngắn dài khoảng 3cm. Hành được chon kỹ, củ không quá to nhưng lá phải dài, sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi cho tái, đảm bảo được độ dai, ngọt của lá hành.

Trứng đánh đều rồi rán mỏng đến vàng óng, sau đó cắt thành lát dài khoảng 5cm, bản rộng 1cm. Tôm đồng rửa sạch, cắt bỏ râu và rang cho chín giòn; thịt ba chỉ luộc chín, đậu phụ rán vàng cắt lát; các loại rau được rửa sạch và để cho ráo nước.

Các nguyên liệu để chế biến món cuốn được bày trên một chiếc mâm nhỏ để tiện cho việc cuốn gói.

Muốn gói cuốn đẹp, hấp dẫn thì người cuốn phải khéo léo, tỉ mỉ. Đầu tiên, lấy một lá dau diếp để làm vỏ cuốn, sau đó chọn 1 củ hành lá đặt dưới lá rau. Tiếp đến, chọn một ít rau mùi, một ít bún, vài miếng thịt ba chỉ, đậu rán, giò, trứng rán và tôm đặt nằm ngang trên lá dau diếp, sau đó dùng sợi hành đã chần cuốn chặt lại.

Điều đặc biệt khi cuốn món này là khi gói lá dau diếp không được gói kín hết mà phải để lộ được các nguyên liệu ra ngoài. Chính sự pha trộn của nhiều loại nguyên liệu đã làm nên màu sắc đa dạng và đẹp mắt cho món ăn đặc sản vùng miền này.

Cuốn nhìn ngon nhưng nếu nước chấm không đạt chuẩn thì cũng sẽ làm giảm chất lượng của món ăn. Nước chấm được pha tùy vào khẩu vị của người thưởng thức, tuy nhiên nước chấm phải được pha từ nước mắm nguyên chất và phải có đủ vị mặn của mắm, độ ngọt của đường, chua của chanh, thơm của tỏi và cay của ớt…

Ngày xuân, thưởng thức món “cuốn rau Thủy Nguyên” bên cạnh những người thân trong gia đình, cảm giác đầm ấm đến lạ kỳ.

Về An Giang, viếng chùa Bánh Xèo thưởng thức bánh xèo “chùa”

Lục Tùng |

Chính danh là Thiền viện Đông Lai, nhưng hơn chục năm nay, cơ sở phật giáo này được nhiều người biết đến với "tục danh" Chùa Bánh Xèo bởi sự tích phát sinh từ đời thường.

Độc lạ với mứt chuối giòn tan...

Lục Tùng |

Không chỉ mặc chiếc váy mới cho món ăn truyền thống miền quê bước qua khỏi bộ cánh có phần “trần trụi”... sự sáng tạo làm ra mứt chuối phồng còn làm cho vườn hoa sản vật phục vụ du lịch đất Sen Hồng  thêm rực hương, thêm hương sắc mới.

Kết nối ứng dụng Hatto với ẩm thực

Hà Minh |

Hatto (phát âm tiếng Nhật nghĩa là trái tim) - một mạng xã hội chuyên sâu thuần tuý về ẩm thực đầu tiên của Việt Nam vừa chính thức được ra mắt. 

Các chương trình vui xuân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Châu Tường |

Ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2020 do thành phố TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa thực hiện, du khách khi đến phố biển có thể tham gia các chương trình ẩm thực, vui xuân do các đơn vị du lịch tổ chức.