Ahuatle là trứng của một số loài côn trùng sống bên những bờ hồ, ao nhỏ ở miền trung Mexico, song thực khách phương Tây gọi chung là trứng muỗi. Dù được làm từ loài côn trùng đáng ghét nhất trên thế giới, song món ăn này lại có một lịch sử lâu dài ở Mexico.

Ahuatle từng là cao lương mĩ vị yêu thích của các hoàng đế Aztec, và tầng lớp quý tộc Mexico. Khi người Tây Ban Nha bắt đầu đến Mexico vào thế kỷ 16, điều khiến họ ngạc nhiên không chỉ là các công trình kiến trúc độc đáo nơi đây, mà còn là món ăn địa phương được chế biến từ loài côn trùng đáng ghét nhất thế giới.

Trứng muỗi trở thành đặc sản của Mexico. Ảnh Dawn
Trứng muỗi trở thành đặc sản của Mexico. Ảnh Dawn

Từ tháng 3 tới tháng 5 hàng năm, người địa phương lại thu hoạch trứng của các loài côn trùng đẻ lên thân cây mọc trong nước, chủ yếu từ đầm Atlangatepea và hồ Texcoco tại Mexico. Họ dùng bẫy làm bằng cỏ khô hoặc vải tuyn rải dưới nước để côn trùng đẻ trứng trực tiếp lên thay vì trên cây, nhờ đó thu gom dễ dàng hơn.

Trứng muỗi được chế biến với rất nhiều kiểu và nguyên liệu khác nhau. Vị của nó được mô tả là chua chua, cay cay, ngọt ngọt thay vì béo ngậy như trứng kiến. Do vậy mà các món ăn có trứng muỗi là thành phần chính, đa số đều rất "bắt" miệng và được lòng không ít khách du lịch.

Cách chế biến phổ biến là người ta nấu trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm càng nhỏ, hành tây và bơ rồi trang trí với hoa cúc loại to trên cùng. Một vài cách chế biến khác như làm bánh kếp, bánh chiên trứng muỗi, trứng muỗi sấy khô hoặc kẹp cùng với bánh mì,…

Món trứng muỗi hoa cúc. Ảnh: Dawn
Món trứng muỗi hoa cúc. Ảnh: Dawn

Món Ahuatle rất đắt đỏ, một lọ nhỏ có thể có giá lên tới 50 USD. Hiện đặc sản này có nguy cơ biến mất do ô nhiễm nguồn nước.