Tôm chiên trà Long Tỉnh – đặc sản trứ danh mà vua Càn Long yêu thích

Tuấn Đạt |

Đặc sản truyền thống mang đậm khí chất của Tây Hồ (Hàng Châu, Trung Quốc) ra đời tình cờ trong lần Hoàng đế Càn Long đi vi hành. Điều gì tạo nên tinh hoa của món tôm nấu trà suốt nhiều năm qua như thế?

 

Đối với những du khách nếu đã từng đặt chân đến Tây Hồ, chắc chắn đều được khuyên thưởng thức món tôm chiên trà Long Tỉnh. Một đặc sản được xem là có một không hai của Trung Quốc.

Sự thơm ngon của tôm rang kèm lá trà Long Tỉnh chắc chắn sẽ khiến thực khách khó thể quên khi đã được trải nghiệm món ăn đó.

Làng trà Long Tỉnh ngày nay vẫn tấp nập khách vào mua, xem và đặt trà
Làng trà Long Tỉnh ngày nay vẫn tấp nập khách vào mua, xem và đặt trà. Ảnh: T. L.

Lịch sử về món ăn này cũng khá thú vị. Tương truyền rằng, trong một lần vi hành đến Hàng Châu, vua Càn Long mặc bộ y phục giản dị và ngao du Tây Hồ.

Tiết Thanh Minh, đúng lúc nhà vua đi đến làng trà Long Tỉnh thì đột nhiên mưa lớn. Vua Càn Long đành đến một ngôi nhà gần nhất để trú mưa.

Nhúm trà xanh làng trà Long Tỉnh mà vua Càn Long đã “trộm” từ cô gái thôn nữ
Mùi thơm của nhúm trà xanh làng trà Long Tỉnh khiến vua Càn Long mê mệt.

Chủ nhân ngôi nhà đó là một thôn nữ hiếu khách. Cô mời ông dùng trà Long Tỉnh pha từ lá mới thu hoạch, nấu cùng nước suối. Càn Long cảm nhận hương thơm cùng mùi vị tinh khiết của tách trà tỏ ra vô cùng thích thú.

Ngài muốn mang một ít về để thưởng thức nhưng lại không tiện nói ra, càng không muốn để lộ thân phận của mình. Nhân lúc thôn nữ không để ý, ngài liền lấy một nắm trà, giấu vội trong long bào.

Tôm rang được vô tình bỏ thêm trà khi thân thế của vua Càn Long bị lộ
Tôm rang vô tình được bỏ thêm trà lại có một hương vị rất đặc trưng. 

Đợi trời quang mây tạnh, vua Càn Long từ biệt cô, tiếp tục chuyến du sơn ngoạn thủy. Khi mặt trời mắt đầu xuống núi, cảm thấy vừa đói vừa khát, ngài liền vào một tửu quán bên Tây Hồ, gọi vài món ăn, một trong số đó có món tôm rang.

Sau khi gọi món, ngài bất chợt nhớ ra lá trà Long Tỉnh vừa lấy từ nhà cô thôn nữ và muốn lấy ra thưởng thức. Vừa gọi tiểu nhị, ông vừa vén y phục lên lấy lá trà. Lúc tiểu nhị nhận lấy lá trà từ ông, vô tình nhìn thấy long bào.

Giật mình, tiểu nhị vội chạy ngay vào nhà bếp nói với chủ quán. Chủ quán đang rang tôm, vừa nghe thấy hoàng thượng giá đáo, ông ta vô cùng hoảng hốt. Khi quá bất ngờ, chủ quán tiện tay bỏ luôn lá trà Long Tỉnh mà tiểu nhị vừa mang đến vào chảo tôm.

Món ăn này đã được Thủ tướng Chu Ân Lai thiết đại Cựu Tổng thống Richard Nixon.
Món ăn này đã được Thủ tướng Chu Ân Lai lựa chọn thiết đại Cựu Tổng thống Mỹ - Richard Nixon.

Đĩa tôm chiên cùng lá trà khi mang lên dâng vua Càn Long có mùi vị rất đặc biệt. Hương thơm của lá trà thoang thoảng, vừa nếm thử, hoàng đế đã cảm nhận được vị tươi ngon vừa miệng. Nhìn lại đĩa thức ăn, chỉ thấy những lá trà Long Tỉnh xanh xanh tôm trắng nõn, vua luôn miệng tán thưởng: "Món ngon! Món ngon!".

Kể từ đó, món ăn từ sự vô tình này đã được nhiều thế hệ bậc thầy nấu ăn chắt lọc tinh hoa và hoàn thiện công thức. Món ngon có tên là Tôm Long Tỉnh và trở thành đặc sản nổi tiếng Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang.

Năm 1972, trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ  -Richard Nixon đến Trung Quốc, Thủ tướng Chu Ân Lai đã thiết đãi cựu lãnh đạo món tôm chiên Long Tỉnh. Cựu tổng thống Richard hết lời khen ngợi, cho rằng đặc sản này xứng đáng là món tôm ngon trứ danh thế giới.

Top 4 đặc sản nổi tiếng khiến du khách "phát thèm" khi du lịch Cà Mau

Tuấn Đạt |

Mũi Cà Mau không chỉ là vùng đất cuối cùng trên bản đồ Việt Nam, mà còn là xứ sở của rất nhiều món ngon làm say lòng thực khách bốn phương. Khi du lịch đến Cà Mau, ngoài việc thưởng ngoạn những cảnh đẹp nơi đây, chắc hẳn du khách sẽ phải dành nhiều thời gian mới có thể khám phá được hết ẩm thực Cà Mau.

Du khách đến Nhật phải can đảm mới thưởng thức món ăn có một không hai

Tuấn Đạt |

Các món ăn tươi sống không còn là điều xa lạ đối với ẩm thực Nhật. Tuy nhiên, ở Nhật Bản lại có một đặc sản nổi tiếng là Shirouo no Odorigui, món cá non trong suốt nổi tiếng. Khi thưởng thức chúng, du khách chẳng cần qua công đoạn chế biến nào mà "ăn tươi nuốt sống" những con cá đang còn tung tăng.

Những món ăn hấp dẫn du khách của Lạng Sơn

T. Đ |

Nếu có dịp đến Lạng Sơn, một tỉnh miền núi phía Bắc với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp thiên nhiên như được bảo tồn tại nơi này. Không chỉ có những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn được biết đến với nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn. Từ món mặn đến món ngọt, món chính đến món ăn vặt mà du khách đến đây nhất định phải dành thời gian thưởng thức.