Ngư dân Phú Quốc đánh bắt cá cơm làm nguyên liệu sản xuất nước mắm truyền thống
Ngư dân Phú Quốc đánh bắt cá cơm làm nguyên liệu sản xuất nước mắm truyền thống
Cá cơm được khai thác trên vùng biển Phú Quốc
Cá cơm được khai thác trên vùng biển Phú Quốc
Công đoạn ướp muối cá cơm, chuẩn bị cho vào thùng ủ chượp
Công đoạn ướp muối cá cơm, chuẩn bị cho vào thùng ủ chượp
Cá cơm đã ướp muối được cho vào thùng lớn ủ chượp
Cá cơm đã ướp muối được cho vào thùng lớn ủ chượp

Phú Quốc có khoảng 80 doanh nghiệp, nhà thùng sản xuất nước mắm, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít, doanh thu trên 600 tỷ đồng. Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc mỗi năm tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Nước mắm Phú Quốc sản xuất bằng phương pháp truyền thống, được quản lý theo chuỗi từ khâu đánh bắt cá, muối cá, vận chuyển về nhà thùng, ủ chượp. Cá làm nước mắm là cá cơm tươi, trộn với muối theo công thức 3 cá, 1 muối, được ủ chượp từ 12-15 tháng trong điều kiện lên men tự nhiên tạo thành nước mắm. Kế thừa ngành nghề di sản của cha ông, người làm nước mắm ở Phú Quốc chú trọng chất lượng sản phẩm nước mắm, đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon.

Du khách nước ngoài nếm thử nước mắm truyền thống Phú Quốc
Du khách nước ngoài nếm thử nước mắm truyền thống Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc được đóng chai cẩn thận, trước khi xuất bán ra thị trường
Nước mắm Phú Quốc được đóng chai cẩn thận, trước khi xuất bán ra thị trường
Mỗi năm, Phú Quốc sản xuất khoảng 30 triệu lít nước mắm cung cấp ra thị trường
Mỗi năm, Phú Quốc sản xuất khoảng 30 triệu lít nước mắm cung cấp ra thị trường
Mỗi năm, Phú Quốc sản xuất khoảng 30 triệu lít nước mắm cung cấp ra thị trường

Thông qua hoạt động xuất khẩu, nước mắm Phú Quốc đã mang giá trị văn hóa ẩm thực của quê hương giới thiệu đến bạn bè các nước trên thế giới, như: Liên minh châu Âu, châu Mỹ, Hàn Quốc... Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý, được khối Liên minh châu Âu công nhận tháng 12-2012, trở thành niềm tự hào của người dân đảo ngọc nói riêng, cả nước nói chung.

Du khách chọn mua nước mắm truyền thống Phú Quốc, làm quà trong những chuyến du lịch của mình. Nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo ở đảo ngọc
Du khách chọn mua nước mắm truyền thống Phú Quốc, làm quà trong những chuyến du lịch của mình. Nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo ở đảo ngọc
Du khách chọn mua nước mắm truyền thống Phú Quốc, làm quà trong những chuyến du lịch của mình. Nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo ở đảo ngọc
Du khách chọn mua nước mắm truyền thống Phú Quốc, làm quà trong những chuyến du lịch của mình. Nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo ở đảo ngọc
Du khách chọn mua nước mắm truyền thống Phú Quốc, làm quà trong những chuyến du lịch của mình. Nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo ở đảo ngọc

Xuất phát từ nỗ lực phát triển làng nghề, xây dựng thương hiệu nước mắm Phú Quốc truyền thống, Hội nước mắm Phú Quốc được thành lập năm 2000. 19 năm xây dựng và kiện toàn tổ chức, hiện Hội có hơn 50 hội viên. Hội viên là chủ các doanh nghiệp, nhà thùng tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm và thâm niên trong sản xuất nước mắm truyền thống, nỗ lực tạo ra sản phẩm chất lượng, góp phần xây dựng và phát huy thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc hiện là một sản phẩm du lịch độc đáo, được nhiều khách hàng trong cả nước biết đến, và chuộng mua khi có dịp du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc.