Những nguyên tắc ăn uống tỉ mỉ của người Hàn Quốc

T. Đ (T/ hợp) |

Là người yêu ẩm thực, chắc chắn các thực khách Việt Nam và trên thế giới đều không thể không nhắc đến Hàn Quốc. Vốn là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú thuộc Top các nước đứng đầu trên thế giới. Bên cạnh hành trình khám phá xứ sở Kim Chi, nếu du khách không khám phá văn hóa ẩm thực nơi đây thì quả là một thiếu sót lớn.

Với các món đặc trưng như các món Bibimbap (cơm trộn), Gimbap (cơm cuốn lá rong biển) hay Naengmyeon (mì lạnh) đã quá quen thuộc với du khách, Hàn Quốc cũng là một quốc gia có những nguyên tắc khi ăn uống khá khắt khe, đòi hỏi những người dân bản địa ở đây hoặc du khách khi muốn hòa mình vào lối sống như những người Hàn Quốc bắt buộc phải tuân thủ.

Bibimbap – Món cơm trộn là một trong các món ăn truyền thống nổi bật của Hàn Quốc
Bibimbap (cơm trộn) là một trong những món ăn truyền thống nổi bật của Hàn Quốc. Ảnh: T. L. 

Không sử dụng thìa và đũa cùng lúc: Nếu thực khách đã quen thuộc với văn hóa Hàn Quốc thì có lẽ sẽ phát hiện một điều rằng, người Hàn Quốc ăn cơm với cả thìa và đũa, rất khác so với Việt Nam sẽ chỉ ăn bằng đũa là chính, và người Hàn Quốc có những nguyên tắc rõ ràng với hai dụng cụ ăn uống này. Mỗi người sẽ có một bộ thìa và đũa của riêng mình, trong đó, thìa có nhiệm vụ là múc cơm và canh trong bát của mình và đũa thì được dùng để gắp thức ăn bên ngoài.

Đũa và thìa được sử dụng như hai dụng cụ của từng người dân xứ Kim Chi.
Đũa và thìa được sử dụng như hai dụng cụ của người dân xứ Kim Chi.

Đặc biệt là không được cầm một lúc cả hai dụng cụ là đũa và thìa, khi cầm thìa thì bỏ đũa xuống và ngược lại. Điều này được người bản địa lý giải là do tránh hành vi lúng túng, rơi vãi và thiếu đi tác phong cần có trong lúc ăn là sự tập trung, gắp chính xác để đảm bảo sạch sẽ.

Không bưng bát khi ăn: Điều này khác với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam khi có thói quen là bưng bát để ăn, việc đặt bát ở dưới bàn và ăn là điều khó quen đối với người Việt nhưng ở Hàn Quốc thì ngược lại.

Người Hàn Quốc sẽ không có chuyện bưng bát lên khi ăn.
Người Hàn Quốc không có thói quen bưng bát lên khi ăn.

Lý do là người Hàn Quốc sử dụng cả thìa và đũa nên việc bưng bát lên để ăn sẽ không cần thiết. Đôi khi, việc thực khách bưng bát lên miệng đối với người Hàn Quốc sẽ còn bị đánh giá là thiếu lịch sự, thiếu tế nhị.

Phép tắc trên bàn ăn: Đây là một trong những nét khá tương đồng của người Hàn Quốc với đa số các nước Đông Nam Á hay Nhật, chính là kính trên nhường dưới. Người Việt Nam khi bắt đầu ăn cơm đều biết rằng, phải mời người lớn tuổi ăn trước, khi được họ cho phép hay gật đầu thì mới bắt đầu dùng cơm.

Kính trên nhường dưới là nguyên tắc hàng đầu khi ăn với gia đình Hàn Quốc.
Kính trên nhường dưới là nguyên tắc hàng đầu khi ăn cùng gia đình Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc cũng vậy, thực khách chỉ được động đũa khi người lớn nhất trên bàn bắt đầu ăn. Tuy nhiên hơn cả như thế, thực khách cũng nên để ý sắp xếp chỗ ngồi khi đến ăn tại nhà của người bản địa, vị trí ngồi ở bàn ăn được sắp xếp theo địa vị xã hội hoặc là tuổi tác. Trong đó, người có địa vị xã hội thấp nhất hoặc nhỏ tuổi nhất được xếp ngồi gần cửa ra vào nhất. Còn người có địa vị xã hội cao nhất hoặc lớn tuổi nhất sẽ ngồi trong cùng bên phải hoặc chính giữa bàn (nếu bàn đủ rộng) và là người lên tiếng để tất cả mọi người được phép bắt đầu ăn.

Tăm xỉa răng màu xanh: Như nhiều dân tộc khác, người Hàn Quốc cũng dùng tay che miệng khi xỉa răng để thể hiện sự lịch sự. Tuy nhiên nếu đi bất kỳ nhà hàng ở Hàn Quốc, thực khách sẽ phải ngạc nhiên khi nhận ra rằng, trên bàn ăn gần như không bao giờ có tăm xỉa răng.

Tăm xỉa răng xanh lá cây làm từ bột gạo, đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi sử dụng
Tăm xỉa răng xanh lá cây làm từ bột gạo nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi sử dụng. 

Tăm xỉa răng thường sẽ nằm trong một chiếc hộp bên quầy tính tiền, và các khách hàng sẽ lấy một chiếc rồi xỉa trên đường đi ra khỏi quán.

Ngoài ra, tăm xỉa răng của người Hàn Quốc khá lạ khi các quán ăn luôn để tăm trong hộp có màu xanh lá cây và tăm không phải bằng gỗ, mà được làm từ loại bột gạo và nếu để tăm trong nước lâu sẽ mềm, có thể tan ra nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Những món ăn côn trùng độc đáo thế giới

T. Đ (T/ hợp) |

Là một trong những món ăn được đánh giá "kinh hoàng" mà không phải du khách nào cũng dám thử. Côn trùng – loài tưởng chừng không ai động đến dưới tay của các đầu bếp Đông Nam Á lại trở thành một “đặc sản” độc nhất vô nhị. 

Những món ăn vặt “đốn tim” du khách khi đến Quảng Ngãi

Xuân Nương - Thủy Tiên |

Người ta biết nhiều đến thành phố Quảng Ngãi của miền Trung vì có đảo Lý Sơn-một địa điểm du lịch rất hot cho giới trẻ. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ẩm thực ở Quảng Ngãi rất hấp dẫn và phong phú. Đặc biệt là những món ăn vặt “thần thánh”, khiến nhiều du khách mê mẩn.

Món ăn giải nhiệt mùa hè ở Hàn Quốc

T. Đ (T/ hợp) |

Với thời tiết nắng nóng đang lan rộng ra khắp toàn khu vực Châu Á, thì Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia chịu nhiều sức ảnh hưởng của cái oi bức khó chịu này. Du khách khi đi du lịch Hàn Quốc tuyệt nhiên không nên bỏ qua danh sách các món ăn giải nhiệt mùa hè tại xứ sở Kim Chi này.

Những món ăn nhất định phải thử khi đến chợ đêm Đà Lạt

THỦY TIÊN - XUÂN NƯƠNG. |

Đà Lạt là Thành phố du lịch hot nhất hiện nay của giới trẻ. Đến với “Thành phố sương mù”, ngoài việc tham quan du lịch các địa điểm nổi tiếng thì một nơi mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi đặt chân tới đây đó chính là chợ đêm Đà Lạt - nơi được mệnh danh là “thiên đường của những món ăn”.

Trứng muỗi- món ăn nhất định phải thử khi đến Mexico

HA |

Dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người dân Mexico, trứng muỗi đã trở thành một món đặc sản có một không hai ở nơi đây.

Ẩm thực hút hồn du khách tại Singapore

T. Đ (T/ hợp) |

Singapore là một quốc đảo tại Đông Nam Á, luôn nằm trong Top quốc gia phát triển nhất thế giới. Nơi đây cũng phát triển mạnh mẽ về du lịch mặc dù diện tích chỉ gói gọn trong 721km2 với nhiều khu du lịch nổi tiếng như công viên Merlion, hay đảo Sentosa thơ mộng. Trên tất cả, rất nhiều du khách đến đảo quốc Sư Tử với mong muốn có thể thưởng thức các món đặc sản có một không hai.