Những món ăn khách du lịch không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Việt Nam

Hải Ngọc |

Tạp chí Rough Guides chuyên về du lịch của Anh đã đưa ra danh sách những món ăn nên thử khi có dịp đến Việt Nam.

Theo Rough Guides, các món ăn Việt Nam mang đến hương vị riêng biệt, khó quên. Chúng hội tụ đủ hương vị từ mặn, ngọt, chua, cay... và còn đặc biệt hơn nhờ có nước mắm. Các món ăn sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi và không quá cay do phần sốt ớt thường được phục vụ riêng.

Trang Rough Guides cũng gợi ý một số món ăn mà khách du lịch không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Việt Nam.

Cơm tấm

Món ăn đường phố "độc quyền" ở TP.Hồ Chí Minh được các thực khách phương xa yêu thích. Hiện nay, món này xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp Việt Nam. Ban đầu, cơm tấm được cho là món ăn của những nhà nông vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Vào những năm mùa màng thất thu, người dân không có gạo ngon để bán. Do đó, họ dùng gạo vỡ (gạo tấm) để nấu ăn vì có sẵn trong gia đình. Loại gạo này cũng giúp người ăn no lâu. Tới đầu thế kỷ 20, món này trở nên phổ biến ở các tỉnh thành Nam Bộ, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh.

Bánh xèo

Bánh xèo là tên gọi xuất phát từ tiếng xèo xèo khi đổ bột vào chảo nóng. Những chiếc bánh dẹt chiên giòn đầy ắp nhân tôm, thịt, giá đỗ, trứng... cuộn cùng bánh tráng và chấm mắm chua ngọt là món ăn chơi được rất nhiều người Việt và cả du khách nước ngoài ưa thích. Có nguồn gốc ở miền Trung và miền Nam nhưng hiện nay bánh xèo đã phổ biến khắp nơi và không khó để tìm ra hàng bánh ở cả ba miền.

Bánh xèo là món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Việt Nam. Ảnh: LĐO
Bánh xèo là món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Việt Nam. Ảnh: LĐO

Cao lầu

Khu vực miền Trung, đặc biệt Hội An (Quảng Nam), là lựa chọn tốt nhất để thưởng thức cao lầu. Tương truyền, một bát cao lầu chính hiệu phải được nấu bằng thứ nước riêng. Điều đó khiến Hội An trở thành nơi tuyệt vời để du khách phương xa thưởng thức món cao lầu chuẩn nhất.

Cao Lầu được xem là món ăn đặc sản của Hội An. Ảnh: LĐO
Cao Lầu được xem là món ăn đặc sản của Hội An. Ảnh: LĐO

Bánh mì

Bánh mì là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Việt Nam. Từ loại bánh mì dài (baguette) của Pháp du nhập vào Việt Nam thế kỷ 19, người Việt đã sáng tạo thêm các loại nhân ăn kèm tạo thành món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, chinh phục thực khách không chỉ trong nước mà còn đông đảo thực khách nước ngoài.

Bánh mì Việt Nam là món ăn nổi tiếng với những du khách nước ngoài. Ảnh: LĐO
Bánh mì Việt Nam là món ăn nổi tiếng với những du khách nước ngoài. Ảnh: LĐO

Phở

Nhắc đến ẩm thực Việt không thể không nhắc tới phở, món ăn "quốc hồn quốc túy" của dân tộc. Phở có thể ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng được ưa chuộng nhất cho bữa sáng. Một bát phở thường bao gồm sợi phở, nước dùng, thịt bò (tái, chín, gầu...) hoặc gà đi kèm các gia vị tươi như chanh ớt và một số loại rau sống. Có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng phở hiện là món ăn phổ biến khắp cả nước.

Bát phở sáng của người Hà Nội. Ảnh: Phương Chi
Bát phở sáng của người Hà Nội. Ảnh: Phương Chi

Chả cá

Món này được cho là có nguồn gốc từ Hà Nội. Đây là món chả có nguyên liệu chính từ cá (thường là cá lăng). Đầu bếp thái miếng cá, đem tẩm ướp rồi rán trong chảo mỡ cùng hành thì là. Ngoài Hà Nội, tạp chí này cũng gợi ý du khách thưởng thức chả cá ở Đà Nẵng. Nhờ vị trí thuận lợi, nguồn hải sản ở đây đặc biệt tươi ngon

Chả cá Hà Nội. Ảnh: LĐO
Chả cá Hà Nội. Ảnh: LĐO

TAGS

Đến Huế ghé thử món đậu hũ dưới chân chùa Thiên Mụ

QUỲNH NHI |

Ở Huế, chẳng có ai cảm thấy xa lạ với tiếng rao thân thuộc “Ai đậu hũ không? Đậu hũ đây” vang vọng trong những con hẻm nhỏ của mấy o, mấy dì. Nhưng sẽ đặc biệt hơn nếu những ai đến Huế, ngồi dưới chân chùa Thiên Mụ, vừa thưởng thức chén đậu hũ vừa ngắm nhìn phong cảnh hữu tình trời, sông, mây, núi.

Ẩm thực Việt Nam được du khách Nhật đánh giá đứng Top đầu ASEAN

Thanh Hương |

Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) công bố kết quả khảo sát cho thấy ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn đặc biệt đối với người dân Nhật Bản.

Những món ăn độc, lạ nhất Việt Nam đối với những du khách lần đầu ghé thăm

Phương Thảo (Biên dịch) |

Mới đây, trang Lonely Planet - một nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch đã liệt kê danh sách những món ăn độc, lạ nhất Việt Nam với những du khách lần đầu ghé thăm.