Mắm chao Tân Châu

Lục Tùng |

Mắm chao Tân Châu là đặc sản của thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Với vị thế của vùng đầu nguồn sông Cửu Long, Tân Châu được mệnh danh là vựa cá sông Me kong. Vì thế nơi đây cũng có nhiều ăn theo lợi thế tự nhiên như cá làm khô, cá làm mắm. Đặc sắc nhất là mắm chao. Mắm chao không chỉ ngon mà còn có nhiều khác biệt với họ hàng nhà mắm Nam bộ. Ảnh: Lục Tùng
Với vị thế của vùng đầu nguồn sông Cửu Long, Tân Châu được mệnh danh là vựa cá sông Me kong. Vì thế nơi đây cũng có nhiều ăn theo lợi thế tự nhiên như cá làm khô, cá làm mắm. Đặc sắc nhất là mắm chao. Mắm chao không chỉ ngon mà còn có nhiều khác biệt với họ hàng nhà mắm Nam bộ. Ảnh: Lục Tùng
Cũng như họ hàng nhà mắm Nam bộ, mắm chao được làm từ cá. Mắm chao cũng được ủ với muối, nhưng chỉ duy nhất khác ở chỗ khi chao, có thêm nước cơm rượu và đường với tỷ lệ bí truyền. Tuy chỉ là thứ nguyên liệu phụ gia, nhưng sự có mặt của nước cơm rượu cộng với quy trình ủ mang tính bí quyết, đã tạo cho mắm chao sự khác biệt cả về hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong. Ảnh: Lục Tùng
Cũng như họ hàng nhà mắm Nam bộ, mắm chao được làm từ cá. Mắm chao cũng được ủ với muối, nhưng chỉ duy nhất khác ở chỗ khi chao, có thêm nước cơm rượu và đường với tỷ lệ bí truyền. Tuy chỉ là thứ nguyên liệu phụ gia, nhưng sự có mặt của nước cơm rượu cộng với quy trình ủ mang tính bí quyết, đã tạo cho mắm chao sự khác biệt cả về hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong. Ảnh: Lục Tùng
Cá của mắm chao có màu vàng mật bên trong từng thớ thịt luôn ứa ra lớp nước sệt như mật ong. Vì thế mắm chao bắt mắt ngay cái nhìn bên ngoài. Ảnh: Lục Tùng
Cá của mắm chao có màu vàng mật bên trong từng thớ thịt luôn ứa ra lớp nước sệt như mật ong. Vì thế mắm chao bắt mắt ngay cái nhìn bên ngoài. Ảnh: Lục Tùng
Tuy nhiên chất lượng bên trong mới thật sự tạo ra sự lưu luyến cho mắm chao Tân Châu. Bất cứ cá nào, sau khi được ủ theo quy trình mắm chao cũng đều cho ra sản phẩm khác biệt: thịt cá hơi beo béo hơn mắm cùng loại và đặc biệt là xương mắm mềm đến mức ăn vô đã có cảm giác bùi bùi ngay đầu lưỡi. Ảnh: Lục Tùng
Tuy nhiên chất lượng bên trong mới thật sự tạo ra sự lưu luyến cho mắm chao Tân Châu. Bất cứ cá nào, sau khi được ủ theo quy trình mắm chao cũng đều cho ra sản phẩm khác biệt: thịt cá hơi beo béo hơn mắm cùng loại và đặc biệt là xương mắm mềm đến mức ăn vô đã có cảm giác bùi bùi ngay đầu lưỡi. Ảnh: Lục Tùng
Vì thế, ngon nhất trong tộc họ mắm chao là những loài cá có nhiều xương, như cá mè vinh, cá he... và mắm chao ngon nhất khi được chế biến theo hình thức chiên hoặc chưng cách thủy . Cũng như họ hàng nhà mắm Nam bộ, mắm chao sẽ càng phát huy sức lưu luyến người thưởng thức nếu dùng chung với đúng rau ăn kèm. Ảnh: Lục Tùng
Vì thế, ngon nhất trong tộc họ mắm chao là những loài cá có nhiều xương, như cá mè vinh, cá he... và mắm chao ngon nhất khi được chế biến theo hình thức chiên hoặc chưng cách thủy . Cũng như họ hàng nhà mắm Nam bộ, mắm chao sẽ càng phát huy sức lưu luyến người thưởng thức nếu dùng chung với đúng rau ăn kèm. Ảnh: Lục Tùng
Sau gần thế kỷ hình thành, từ món ăn trong gia đình, mắm chao Tân Châu đã trở thành đặc sản của tín đồ mắm. Ngày nay mắm chao còn được đầu tư về bao bì nên rất tiện lợi trong việc vận chuyển xa. Đây sẽ là quà tặng ý nghĩa với người thân, bạn bè cho du khách đến An Giang. Ảnh: Lục Tùng
Sau gần thế kỷ hình thành, từ món ăn trong gia đình, mắm chao Tân Châu đã trở thành đặc sản của tín đồ mắm. Ngày nay mắm chao còn được đầu tư về bao bì nên rất tiện lợi trong việc vận chuyển xa. Đây sẽ là quà tặng ý nghĩa với người thân, bạn bè cho du khách đến An Giang. Ảnh: Lục Tùng

TAGS

Nước mắm 584 Nha Trang tiếp tục được tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng cao

Phương Linh |

Được xem là "hải vị" trăm năm của xứ Trầm Hương- Khánh Hòa, những năm qua những người làm mắm truyền thống ở đây đã nỗ lực giữ vững chất lượng, thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang.