“Khoai xéo” món ăn gợi nhớ tuổi thơ của người Nghệ Tĩnh

ANH ĐỨC |

Khoai xéo – một đặc trưng món ăn của người xứ Nghệ ở cả 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, món ăn mà bất cứ ai dù ở quê hay xa quê, khó có thể nào quên. 

Quê tôi ở Hà Tĩnh, những năm chiến tranh chống đế quốc Mỹ, vào buổi chiều tối, máy bay Mỹ cứ oanh tạc thả bom hàng ngày khi các đoàn xe chở bộ đội, hậu cần cho bộ đội vào Nam. Những năm đó, lúa chưa nhiều, nên bao nhiêu khoai lang, khoai sắn để chống đói khi hạt lúa còn chia năm sẽ bảy cho chiến trường.

Những lát khoai được thái mỏng, phơi cho đến khi khô cong, giòn rụm
Những lát khoai được thái mỏng, phơi cho đến khi khô cong, giòn rụm

Mỗi khi mùa khoai vào tháng giêng hai, bao nhiêu món khoai được mẹ, bà nội tôi làm ra để ăn chống đói. Nào là khoai luộc, khoai lát độn cơm, cháo khoai, chè khoai, bánh tu hú, rồi khoai xéo…ai ăn cũng mê, khi mùi vị thấm mùi đất, mùi sương đậm đà của vùng đất đã sinh thành ra ta. Tuy thế, không phải mùa khoai nào cũng trúng vụ cả. Có năm gió rét, mùa khoai tháng giêng hai thua mùa, củ nhỏ thì có cắt phơi khô khoai xéo cũng không thể có vị bùi bùi. Bởi thế từng vụ khoai là công sức của cha mẹ tôi, khi hết mùa cày vụ lúa, là bắt tay vào cày đổ ải, lên liếp cao cho khoai chống ngập, và ươm những nhánh khoai giống để sau 3 tháng thì khoai cho cũ.

các nguyên liệu để nấu món khoai xéo
các nguyên liệu để nấu món khoai xéo

Tháng năm, tháng sáu về quê tôi xứ Nghệ – Tĩnh, cứ từ 9  -10 giời sáng là trời nắng như lữa chảo rang. Đêm nào ngó thấy trời trong lại có nhiều sao, mẹ và nội tôi gánh khoai đi rửa rồi cho vào nồi luộc, sau cắt lát thật mỏng. Loại đó ở quê Nghệ – Tĩnh thường gọi khoai deo – tức khoai đã luộc chín, cắt mỏng phơi khô. Còn những mảng khoai để phơi khô khi thu hoạch về rữa sạch sẽ, cắt mỏng ra cho ta những nồi khoai xéo thật khó mà chê vào đâu. Năm nào củ khoa khi xới đất lên, thấy to đầy đã, trời có nhiều nắng thì khoai cắt ra thật trong, đưa lát khoai lên nhìn như ta nhìn thấy được cả những giọt mồ hôi tất bật của cha mẹ, ông, bà mình đã thấm vào đó.

sau khi nấu chín thì tiến hành “xéo khoai”
sau khi nấu chín thì tiến hành “xéo khoai”

Nấu khoai xéo dễ, nhưng không phải ai cũng biết nấu ngon. Thông thường có vị ngọt của khoai, vì bùi mặn của miền đất cát pha, song nhà ai có dừa, cho vào một ít nước dừa, vài trăm gram hạt lạc, khi ăn nếu có chấm muối vừng …thì khỏi phải chê.

Những luống khoai được trồng ở các cánh đồng
Những luống khoai được trồng ở các cánh đồng

Những năm đó, dù mùa nắng hay rét, mỗi khi ra đồng về cha tôi hay nói anh em cùng ăn chén khoai xéo với cha trước lúc ăn cơm. Ôi! cái mùi bùi bùi, ngòn ngọt đó, dẫu giờ có xa cách quê hương ba bốn chục năm rồi song biết có ai mà quên đi được. Anh em làng quê tôi đi xa vẫn nhớ “Bùi bùi khoai xéo làng tôi – Công cha, công mẹ phương trời nào quên”.

TAGS

Khu vườn Vạn hoa nghìn quả giữa Sài Gòn

Phạm Ly |

Ngay trung tâm Sài Gòn có 1 khu vườn trái cây rộng hơn 2ha thiết kế riêng để tham quan miễn phí, trồng đủ các loại cây ăn trái, rau vườn các loại mà không phải ai cũng biết. Chủ vườn ở đây đặt tên là Vườn dừa 2 màu - Khu vườn vạn hoa nghìn quả.

Thuế sinh thái ở Balearic – Tây Ban Nha cách làm du lịch bền vững kiểu mới

XUÂN HẬU |

Gần 15 năm áp dụng thuế sinh thái, vậy nhưng phải đến năm 2016, chính quyền quần đảo Balearic, Tây Ban Nha mới có sự thay đổi quan trọng trong việc áp dụng thuế, biến mô hình này thành mô hình phát triển du lịch bền vững kiểu mới.   

Khachapuri – món bánh mì nức tiếng thế giới chỉ có ở Gruzia

Hoàng Văn Minh |

Gruzia (hay còn được gọi là Georgia) là một quốc gia bé nhỏ nằm ở điểm giao giữa Tây Á và Đông Âu có nền ẩm thực rất đa dạng và độc đáo. Đó là sự kết hợp của cách thức nấu nướng phương Đông cùng những gia vị phương Tây. Trong đó, món bánh mì truyền thống Khachapuri hiện là một trong những món ăn Gruzia nổi tiếng nhất trên thế giới.

Ghé thăm hàng thông "trăm tuổi" trên cao nguyên Pleiku

Phạm Ly |

Được trồng bởi những người công nhân đồn điền Sở Trà thời kì Pháp thuộc, những tán thông già dặn đã lớn lên theo thời gian, kết thành bóng mát trên một con đường liên thôn khiến cho ai ngang qua vùng đất này cũng phải ngỡ ngàng

Bánh lá dừa - món quà đi cùng ký ức người miền Tây

Theo Ngoisao.net |

Miếng nếp dẻo béo thơm cùng nước cốt dừa nằm trong nhánh lá cuốn tròn như chiếc lò xo của bánh lá dừa in đậm ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây.

Góc bếp nhỏ 60 năm gạn lọc vị ngọt don sông Trà

Phạm Ly |

Từ gánh đùi ui (hàng rong) rong ruổi khắp các xóm nhỏ vùng cửa sông Nghĩa Phú (Quảng Ngãi), nay quán Don gáo dừa cô Cẩm đã trải qua 60 năm đỏ lửa để gìn giữ hương vị của món quà quê dân dã mà dòng sông Trà Khúc đã ban tặng cho người dân nơi đây.

Có một nơi ở Quảng Nam người dân phơi mít chín làm món ăn

Theo Vnexpress.net |

Mít được người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam) trồng quanh vườn. Vào mùa quả chín, ăn không hết, bán lại rẻ, nhiều nhà đem phơi khô.

Về Cần Thơ đi chợ nổi Cái Răng đậm chất miền Tây

THUỲ TRANG |

Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây xưa, hay còn gọi là Tây Đô. Chính vì vậy, nơi đây nổi danh với những chợ nổi đậm chất sông nước, trở thành những khu chợ đầu mối. Để đến nay, ghé Cần Thơ, mọi du khách đều háo hức khám phá chợ nổi Cái Răng - một trong những chợ nổi danh tiếng miền Tây.