Hãy uống cafe "đúng kiểu" Việt Nam và thế giới

T. Đ |

Ở Việt Nam, café là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng. Nếu như thuở xưa, café là thức uống của tầng lớp của quý tộc thì nay, loại thức uống này đã phổ biến hơn. Với đặc sản là café chồn, Việt Nam tự hào sánh vai với các nước khác như Italy hay Mỹ. 

Không quá cầu kỳ trong cách pha chế, tại Việt Nam, nhiều người pha café cùng sữa đặc vì trong quá khứ, người dân không đủ điều kiện để dùng sữa tươi.

Café Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có gu thưởng thức café nổi tiếng thế giới. Ảnh: T. L.
Café Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có gu thưởng thức café. Ảnh: T. L.

Sau khi đổ nước sôi vào phin kim loại có café xay bên trong, người uống đợi từng giọt café đậm đặc nhỏ xuống, sau đó sẽ dùng muỗng khuấy cho tan sữa và thưởng thức cùng với đá. Đây là cách mà người Việt gọi thân thương là café nâu.

Một phiên bản biến tấu khác đối với người uống không quen nhiều café là bạc xỉu, là café nâu thêm sữa tươi đan xen với sữa đặc, tạo nên vị ngọt nhẹ khi thưởng thức.

Café của Thổ Nhĩ Kỳ cầu kỳ trong cách chế biến
Café của Thổ Nhĩ Kỳ cầu kỳ trong cách pha chế.

Với đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài trà táo ra, quốc gia này cũng khá khắt khe trong việc thưởng thức café. Không bao giờ được thêm kem hoặc sữa, sử dụng những dụng cụ làm café phức tạp chuyên dụng, người uống sẽ đun hạt café xay với nước nấu đến khi sôi.

Sau đó, rót thẳng ra tách mà không lọc bã và chỉ được thưởng thức khi sử dụng Demitasse Spoon (một loại muỗng nhỏ hơn bình thường ở Thổ Nhĩ Kỳ). Vì thế, café tại Thổ Nhĩ Kỳ rất đậm đặc. Sau khi thưởng thức café, người uống úp ngược ly cho bã café đổ xuống để dự đoán về tương lai của mình.

Đất nước Ireland lại cần một thức uống có thể giúp họ giữ ấm trong tiết trời lạnh giá. Vì thế, café của nơi đây còn có thêm rượu Whiskey cùng một lớp kem béo ở trên. Người Ireland thích uống một tách café sau bữa ăn như món ăn tráng miệng để giúp họ tỉnh táo suốt ngày dài.

Rượu và café được hòa quyện trong thức uống của người Ireland.
Rượu và café được hòa quyện trong thức uống của người Ireland.

Được biết đến là một đất nước của trà, Hồng Kông cũng nổi tiếng với phong cách hòa quyện café với trà, sữa đặc tạo nên một thức uống độc đáo gọi là Yuanyang. Với quan niệm café sinh nhiệt, trà sinh thanh mát, người uống tạo ra loại café cân bằng cơ thể và đảm bảo sức khỏe.

Người Hongkong pha café với trà để tạo sự cân bằng cho thức uống truyền thống.
Người Hongkong pha café với trà để tạo sự cân bằng cho thức uống truyền thống.

Một tầng sữa đặc dưới một lớp café, sau lại hòa trộn cùng trà đen tạo nên hương vị vừa đắng, vừa thanh lại vừa ngọt ngào. Bỏ chút đá viên thì Yuanyang càng trở nên tuyệt vời hơn cho người thưởng thức.

Thật thiếu sót khi không nhắc đến Italia, một quốc gia có truyền thống pha café bằng máy ngon tuyệt hảo. Được phục vụ trong các quán café sang trọng, nhưng thực chất người Italy lại thích uống café tại quầy bar và rời đi ngay chứ không ngồi lâu tại quán.

Café pha máy – công thức Italia đã lan truyền khắp thế giới về sự tiện lợi.
Café pha máy – công thức Italia đã lan truyền khắp thế giới về sự tiện lợi.

Người Italia cũng thường tráng miệng bằng một cốc Espresso sau bữa ăn và uống café Latte kèm chiếc bánh sừng bò vào mỗi buổi sáng.

Còn với Hy Lạp thì sao? Món café đá xay, còn được gọi là Frappes. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy từ các quán nước bình dân cho đến café sang trọng.

Café đá xay, thức uống vừa mát vừa ngon của người Hy Lạp.
Café đá xay, thức uống vừa mát vừa ngon của người Hy Lạp.

Vào mùa hè nóng bức, người Hy Lạp thường pha bột café chung với nước lạnh, đường, đá và sau đó, người uống đổ hỗn hợp vào một chiếc bình, lắc cho đến khi các thành phần hòa quyện và nổi bọt xốp.

Tại Ethiopia, pha café là một nghi lễ thiêng liêng kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Các công đoạn của nghi lễ này bao gồm rang, nghiền và pha café.

Cách xa 30cm khi rót là điều cuối cùng phải làm trong lễ thiêng liêng khi pha café tại Ethiopia
Rót café ở cách xa 30cm là một trong nghi lễ thiêng liêng của Ethiopia.

Sản phẩm cuối cùng được đựng trong một chiếc bình truyền thống và khi rót, chiếc bình này phải cách xa miệng cốc cỡ 30cm. Người Ethiopia thường thêm muối và bơ vào ly café thay vì đường trước khi thưởng thức.

Ở nước Pháp lại nổi tiếng bởi loại café Au Lait được pha chế hết sức đơn giản, chỉ việc pha trộn giữa một chút Espresso và một phần sữa nóng, cũng tựa như nâu đá của Việt Nam.

Bánh sừng bò chấm café chính là phong cách uống café của người Pháp.
Bánh sừng bò chấm café chính là phong cách của người Pháp.

Nhưng người Pháp có thói quen chỉ uống café Au Lait trên một cốc miệng rộng để tiện cho việc chấm bánh mì.

Người Brazil thì ngược lại. Có nền văn hóa café rất lâu đời và là một trong những quốc gia có lượng xuất khẩu café lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại chọn cách pha đường vào nước trước khi pha với café.

Là quốc gia của café thế giới, Brazil cũng có phong cách thưởng café đặc biệt
Là quốc gia café của thế giới, Brazil có phong cách thưởng thức café khá khác biệt.

Ngoài ra, họ có thể cho thêm kem tươi, rượu rum hay bột quế tùy từng khẩu vị giúp cho ly café có mùi vị khá khác biệt. Người Brazil yêu café đến nỗi có thể uống từ sáng cho đến tận tối muộn.

"Hoài niệm" về vẻ đẹp vùng quê nghèo sau vụ gặt lúa

HOÀNG VIỄN CHINH |

Sau vụ gặt lúa trên cánh đồng quê nghèo Điền Hải (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) trở nên trơ trọi, hoang vu. Nhưng chính sự trơ trọi, hoang vu đó nó lại tạo nên một vẻ đẹp yên bình, an nhiên của làng quê. Một mùi vị rất đặc trưng của quê nhà đó là mùi khói của rơm rạ, mùi bùn đất, mùi dầu trong máy tuốt lúa, mùi của lúa vàng ươm được phơi rãi trên nền sân nhà...

Ăn sáng tại Việt Nam khác gì với thế giới?

T. Đ |

Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường là sau khi thức dậy với một thực đơn nhanh, nhẹ kèm theo các món tráng miệng và trà, sữa và hay phê. Mỗi một vùng miền, nền văn hóa trên thế giới đều có những bữa điểm tâm đa dạng theo cách khác nhau.   

Nức mũi với dẻo thơm bánh dày Quán Gánh, Nhị Khê - Hà Nội

T. Đ |

Xe đi dọc trên đường Quốc lộ 1 đến cửa ngõ Hà Nội, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy tại đây có hơn 100 quán nhà lá bày bán bánh dày. Đây cũng là địa điểm đông nhất và là nơi khai sinh ra chính là Quán Gánh.

Đà Nẵng, Huế cùng tuyên chiến với rác thải nhựa

Hoàng Văn Minh |

Theo Trung tâm tư vấn phát triển bền vững Đà Nẵng, người Việt đang thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Và có đến 90,5% số rác nhựa đó không được tái chế. Nghĩa là nó vẫn là rác – rác độc hại tồn tại trong môi trường sống của chúng ta. Và gần đây, một số tỉnh ở miền Trung như Đà Nẵng, Thừa Thiên –Huế đã bắt đầu có những lộ trình tuyên chiến với loại rác thải độc hại này nhằm hướng đến một môi trường sống xanh sạch…  

Bánh Cóng miền Tây – Đi xa là nhớ, đi về là ăn

Tuấn Đạt |

Bánh Cóng là món ngon nổi tiếng của Sóc Trăng, là đặc sản của người Khmer Nam Bộ được rất nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Chỉ đơn giản là bánh được đổ trong những chiếc cóng nên bánh có tên gọi là bánh Cóng.

Ngành kinh tế mũi nhọn và những ví dụ về tính nghiệp dư

Hoàng Văn Minh |

“Có khu du lịch 5 sao nhưng các cháu (nhân viên) bưng ly rượu vang, tổ phở đổ lên đổ xuống” – ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa nêu ví dụ về tính nghiệp dư của du lịch Khánh Hòa trên Báo Lao Động. Và tất nhiên, nghiệp dư còn là chuyện chung của nhiều địa phương đang coi du lịch là kinh tế mũi nhọn.