Hội An trước thời mở cửa, thương mại hóa ồ ạt tràn vào với bao nhà hàng sang trọng mọc lên như nấm sau mưa. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều người tìm đến với quang gánh phố Hội.  

Năm tháng cứ trôi qua, hình ảnh gánh hàng rong vẫn đi cùng với năm tháng không thể thiếu trong cuộc sống tại Hội An, gắn liền với đời sống thường nhật con người nơi đây.  

Hàng rong Hội An được ra đời từ một đặc tính rất riêng của người phố Hội, đó là thói quen ăn quà vặt. Người Hội An rất tinh tế, khéo léo và đầy tài hoa khi nghĩ và chế biến ra nhiều món ăn ngon, lạ, từ những nguyên liệu phổ biến.

Ẩm thực Hội An không quá tinh tế như ẩm thực cung đình, song vẫn thanh cảnh như người Hội An từng tự hào “Đất mô thanh cảnh cho bằng đất Hội An”.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đôi quang gánh Hội An với đầy đủ thể loại đồ ăn thức uống như tàu phớ, chè và cả trái cây hay các món đặc sản ở Hội An như cao lầu, mì quảng…. Chúng được bày bán nhỏ gọn đơn giản bắt mắt tạo nên một nét đặc trưng cho phố Hội.  

 Những đôi quang gánh đơn sơ vẫn ngày ngày ngược xuôi trên mọi góc hẻm. Ảnh : Tường Quyên
 Những đôi quang gánh đơn sơ vẫn ngày ngày ngược xuôi trên mọi góc hẻm. Ảnh : Tường Quyên

Những quang gánh hàng rong phố Hội nhẹ nhàng không bon chen vội vã như những nơi khác. Chính sự nhè nhàng, khoan thai đã tạo nên nét bình yên cho phố Hội. Những câu mời không đon đả, không vồn vã nhưng ẩn trong đó là nổi niềm mong đợi sự ghé thăm của du khách.

 Du khách thưởng thức món ăn vừa được nghe những câu chuyện. Ảnh: Tường Quyên
 Du khách thưởng thức món ăn vừa được nghe những câu chuyện. Ảnh: Tường Quyên

Rảo bước trên những con đường nhuộm màu hoài niệm và nghe những tiếng bình dị từ các gánh hàng rong là một trải nghiệm thú vị cho chuyến du lịch. Những gánh hàng rong giúp Hội An lưu giữ những nét văn hóa truyền thống, góp phần làm cho đời sống người dân phố cổ thêm phong phú.

Ảnh 4- Gánh hàng rong bình yên và giản dị tô điểm cho vẻ đẹp thanh bình của Hội An- Ảnh : Tường Quyên

Chính những quang gánh đã làm nên hồn phố. Nó không chỉ lưu giữ những ký ức về một thương cảng buôn bán sầm uất mà còn là sự hòa quyện giữa làng trong phố và phố trong làng. Hình ảnh này không thể tìm thấy ở bất cứ một Di sản văn hóa thế giới nào.

Những quang gánh Hội An vẫn lặng lẽ tô điểm cho sự bình yên của phố Hội. Chính nó góp phần trong việc lưu giữ hồn xưa phố cũ ở Hội An. Ngồi trong những quán cà phê, hay rảo bước trên những cung đường của Hội An và lặng nhìn những đôi quang gánh là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến phố Hội.

Những câu chuyện về ẩm thực trăm năm phố cũ, với những mảng miếng lặng thầm góp phần làm nên giá trị văn hóa Hội An. Nếp phố với hẻm rêu lúc nào cũng cần quang gánh đồng hành và đã trở thành một nơi để khách trải nghiệm những giá trị văn hóa của vùng đất, đặc biệt là cảm nhận sự thân thiện của người dân phố Hội.