Độc lạ với mứt chuối giòn tan...

Lục Tùng |

Không chỉ mặc chiếc váy mới cho món ăn truyền thống miền quê bước qua khỏi bộ cánh có phần “trần trụi”... sự sáng tạo làm ra mứt chuối phồng còn làm cho vườn hoa sản vật phục vụ du lịch đất Sen Hồng  thêm rực hương, thêm hương sắc mới.

Người làm nên điều kỳ lạ ấy là cô gái 8X Nguyễn Thị Các Thủy (Lai Vung, Đồng Tháp). Tốt nghiệp kỹ sư công nghệ, nhưng Các Thủy gắn bó với món mứt chuối giòn tan như “định mệnh”. Đang yên, đang lành với công việc cho doanh nghiệp nước ngoài với mức lương “khủng”, tình cờ Các Thủy mang bánh mứt chuối phồng “nhà làm” lên Sài Gòn đãi bạn.

Mứt chuối phồng. Ảnh: Lục Tùng
Mứt chuối phồng. Ảnh: Lục Tùng
  Vốn đã quen với món mứt chuối mềm dẽo và ngọt lừ, nên các cô gái Sài Thành mê như “điếu đổ” trước mứt chuối phồng giòn tan. Như sự “lột xác” kỳ diệu của cô thôn nữ vừa trút bỏ bộ bà ba mộc mạc, để khoác lên mình chiếc váy lộng lẫy... mứt chuối phồng không chỉ đẹp mắt, mà còn ngon cả hương và vị".
Công đoạn cán chuối lên mặt bánh phồng. Ảnh: LT
Công đoạn cán chuối lên mặt bánh phồng. Ảnh: LT
Một góc cơ sở sản xuất mứt chuối phồng. Ảnh: LT
Một góc cơ sở sản xuất mứt chuối phồng. Ảnh: LT
Công đoạn sau khi cắt khoanh miếng mứt chuối phồng. Ảnh: LT
Công đoạn sau khi cắt khoanh miếng mứt chuối phồng. Ảnh: LT
  Khác với miếng mứt chuối truyền thống: Tươm mật âm ẩm, y ỷ nên có phần bất tiện... mỗi lần ăn phải dùng muỗng múc... Mứt chuối phồng không chỉ khô ráo, lịch sự và tiện dụng suốt cả 4 mùa như chiếc bánh Tây, mà còn đẹp mắt bởi đường nét màu trắng cách điệu hình trôn ốc nổi bật lên bề mặt miếng mứt màu vàng mật, nhấn nhá chút vàng rượm của đậu phộng, hạt điều rang vàng, của hạt mè li ti... và chút the the nơi đầu lưỡi của vị gừng già...nên ăn rất ngon miệng.
Xử lý nhiệt sau khi cắt khoanh. Ảnh: LT
Xử lý nhiệt sau khi cắt khoanh. Ảnh: LT
Sảm phẩm mới ra lò. Ảnh: LT
Sảm phẩm mới ra lò. Ảnh: LT
 Thấy các bạn thích và đòi đặt hàng để tặng khách, Thủy cùng gia đình nghiên cứu chế biến thương phẩm. Thế là mứt chuối phồng mang nhãn hiệu Tư Bông (tên của cha Các Thủy) ra đời. Cái khó là khâu đưa bánh phồng vào mứt. Bởi đặc tính của bánh phồng là giòn, còn mứt chuối là mềm dẽo. Vì vậy nếu không khéo, bánh phồng sẽ không còn giòn và ngược lại, bánh phồng dễ bị vỡ vụn. Sau nhiều lần thử nghiệm, Các Thủy đúc kết được công thức thành công: “Mứt chuối sau khi sên (ngào) tới, đưa thẳng từ lò xuống cán mỏng trên nền bánh phồng nướng được phơi sương lúc tờ mờ sáng.
Hộp thành phẩm. Ảnh: LT
Hộp thành phẩm. Ảnh: LT
 Sau đó nhanh tay cuộn lại từ ngoài vào trong thành cuộn tròn thật chặt, rồi mới cắt ra thành khoanh có độ dày khoảng 0,8cm... Lập tức miếng mứt chuối dẽo trở nên giòn tan...mà vẫn giữ được nguyên hương vị đặc trưng của trái cây nhiệt đới. Đặc biệt, miếng mứt chuối càng giòn và beo béo cuốn hút mọi thú ẩm thực với những hạt đậu phộng (lạc) hạt điều, mề rang vàng chen nhau bên trong...
Nhà trưng bày sản phẩm, tiếp đón du khách. Ảnh: LT
Nhà trưng bày sản phẩm, tiếp đón du khách. Ảnh: LT
 

  Vì thế, tuy không có mặt bằng vị trí mặt tiền, nhưng với chất “độc, lạ” và phương thức kinh doanh linh động, chỉ sau thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường, mứt chuối phồng Tư Bông đã nhanh chóng chiếm lĩnh được tình cảm của thế giới ăn vặt và được bình chọn vào danh sách các món ăn vặt nổi tiếng toàn quốc. Năm 2019, sản phẩm được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là sản phẩm tiêu biểu của OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) và được nguồn quỹ khuyến công quốc gia đầu tư nhà trưng bày để tiếp đón du khách đến tham quan, thưởng thức miếng mứt chuối phồng ngay tại cơ sở

Tết Canh Tý này, mỗi tháng cơ sở cung ứng thị trường 15.000 sản phẩm (loại 250gr).

 Việc ra đời của mứt chuối phồng không chỉ góp phần tạo  giải quyết việc làm cho 30 lao động tại chỗvới mức thu nhập 4-4,5 triệu đồng/tháng mà còn làm đa dạng sản phẩm cho thị trường kinh doanh và nhất là làm cho du khách muốn xài nhiều tiền hơn khi đến với Đồng Tháp. Còn gì ý nghĩa hơn sau khi trở về từ đất Sen Hồng mà trên tay có giỏ quà đặc sản mứt chuối phồng!

TAGS