Chia sẻ với báo giới trong cuộc họp báo ngày 3.6 tại Hà Nội, bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, Ngày Tapas thế giới 20.6 là dịp đặc biệt để Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam mang tới giới thiệu cho công chúng Việt Nam Tapas - phần nhỏ thức ăn đi kèm với đồ uống - nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng và phổ biến ở Tây Ban Nha.

Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop cho hay, văn hóa ẩm thực Tapas đã có từ rất lâu đời. Ý nghĩa quan trọng nhất của văn hóa Tapas là món ăn hấp dẫn này luôn được phục vụ khi thực khách đến quán bar, nhà hàng gọi một ly rượu vang hoặc ly bia – nhằm bảo vệ sức khỏe của thực khách bởi không thể uống bia, rượu mà không có đồ ăn đi kèm. Ngoài ra, Tapas cũng là món khai vị.

Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop. Ảnh: Thanh Hà 
Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop. Ảnh: Thanh Hà 

“Sự cạnh tranh giữa các quán bar ở Tây Ban Nha đôi khi còn phụ thuộc rất nhiều vào các món Tapas và sự sáng tạo trong các món Tapas mà họ sẽ phục vụ thực khách” – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam chia sẻ.

Hàng năm, Tây Ban Nha là nước đón lượng du khách lớn thứ 2 trên thế giới. Tây Ban Nha có dân số khoảng 48 triệu người nhưng hàng năm đón hơn 80 triệu du khách, gấp đôi dân số nước này.

Ẩm thực được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng để lại cho du khách nhiều ấn tượng khi tới thăm Tây Ban Nha. Năm 2016, khoảng gần 7 triệu người cho biết đến du lịch Tây Ban Nha vì ẩm thực, theo Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Tây Ban Nha là đất nước có mật độ các quán bar cao nhất trên thế giới, với hơn 260.000 quán bar. Tapas được hầu hết các quán bar tại Tây Ban Nha phục vụ, thường là miễn phí.

Các món Tapas cũng rất đa dạng, trong đó một miếng bánh mì không phủ một lát phô mai, hay xiên quả ô liu kèm ớt là những món tapa rất đặc trưng ở Tây Ban Nha.

Ngoài ra, nhiều món tapa khác thực sự giống như những tác phẩm nghệ thuật như “manchego-filled airbags” (bánh phồng nhồi phô mai manchego), “liquid ravioli” (bánh ravioli lỏng), hay “venison lollipops” (thịt nai kiểu lollipop)”...

Đầu bếp của sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đang chế biến một món tapas. Ảnh: Thanh Hà.
Đầu bếp của sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đang chế biến một món tapas. Ảnh: Thanh Hà.

Theo bà Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop, khi văn hóa Tapas được đưa ra ngoài Tây Ban Nha đã mất đi tính chất nguyên bản ban đầu - tức là bán Tapas chứ không phụ vụ miễn phí khi khách gọi đồ uống nữa.

Do đó, trong sự kiện Ngày Tapas thế giới 20.6 tới “chúng tôi muốn tạo ra cơ hội để cho các nhà hàng Việt Nam và Tây Ban Nha tại Việt Nam có cơ hội cạnh tranh để chứng tỏ sức sáng tạo của họ với những món Tapas ngon nhất mà họ có thể phục vụ thực khách”. Những món Tapas khi phục vụ ở Việt Nam sẽ có những thành phần nguyên liệu từ Tây Ban Nha, Đại sứ Maria Jesús Figa López-Palop bày tỏ.

Trong khuôn khổ Ngày Tapas thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, hơn 20 nhà hàng sẽ áp dụng chương trình “một ly vang, một món tapa” với mức giá ưu đãi dành cho thực khách.

Thêm vào đó, trong ngày Tapas Thế giới, nhiều sự kiện dự kiến thu hút được đông đảo bạn bè Tây Ban Nha và Việt Nam tham dự như: “Tuyến đường Tapas” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, “Học nhanh tiếng Tây Ban Nha và ăn tapas”... Các cuộc thi trực tuyến về video công thức nấu ăn tapa, bức ảnh tapa độc đáo nhất hay giải câu đố online về ẩm thực Tây Ban Nha cũng được tổ chức.

Một món Tapas Tây Ban Nha. Ảnh: Traveller.
Một món Tapas Tây Ban Nha. Ảnh: Traveller.

Theo Đại sứ Maria Jesús Figa López-Palop, là thành viên của Liên minh Châu Âu, Tây Ban Nha  đánh giá mối quan hệ song phương với Việt Nam là “rất quan trọng”. Việt Nam và Tây Ban Nha kỷ niệm tròn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2017.

“Trong hơn 40 năm, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Tây Ban Nha phát triển lớn mạnh. Chúng tôi hi vọng mối quan hệ này sẽ phát triển hơn nữa ở nhiều mặt. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tây Ban Nha tới để đầu tư tại Việt Nam cũng như bắt đầu có các doanh nghiệp Việt Nam sang khám phá thị trường Tây Ban Nha” – Đại sứ chia sẻ.

“Tapa”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nắp”, “vung”, hay “cái để che, đậy”. Vua Alfonso X vào thế kỉ thứ XIII được xem chính là người đặt nền móng cho tapa khi ra sắc lệnh buộc người dân phải dùng món khai vị khi uống rượu để tránh bị say. Khi ấy, các nhà hàng bắt đầu phục vụ rượu kèm một lát bánh mì phô mai hoặc jamón Tây Ban Nha đặt lên trên miệng cốc. Lớp “tapa” bánh mì này cũng giúp cho côn trùng không rơi vào trong cốc. Truyền thống ẩm thực này của Tây Ban Nha vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.