Đi dọc Việt Nam thưởng thức “đồ nhắm” Tapas chuẩn vị Tây Ban Nha

Thanh Hà |

"Ngày Tapas thế giới" 20.6.2019 được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh sắp tới là cơ hội đặc biệt để khám phá ẩm thực lôi cuốn của Tây Ban Nha ngay tại Việt Nam.

Chia sẻ với báo giới trong cuộc họp báo ngày 3.6 tại Hà Nội, bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, Ngày Tapas thế giới 20.6 là dịp đặc biệt để Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam mang tới giới thiệu cho công chúng Việt Nam Tapas - phần nhỏ thức ăn đi kèm với đồ uống - nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng và phổ biến ở Tây Ban Nha.

Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop cho hay, văn hóa ẩm thực Tapas đã có từ rất lâu đời. Ý nghĩa quan trọng nhất của văn hóa Tapas là món ăn hấp dẫn này luôn được phục vụ khi thực khách đến quán bar, nhà hàng gọi một ly rượu vang hoặc ly bia – nhằm bảo vệ sức khỏe của thực khách bởi không thể uống bia, rượu mà không có đồ ăn đi kèm. Ngoài ra, Tapas cũng là món khai vị.

 
Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop. Ảnh: Thanh Hà 

“Sự cạnh tranh giữa các quán bar ở Tây Ban Nha đôi khi còn phụ thuộc rất nhiều vào các món Tapas và sự sáng tạo trong các món Tapas mà họ sẽ phục vụ thực khách” – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam chia sẻ.

Hàng năm, Tây Ban Nha là nước đón lượng du khách lớn thứ 2 trên thế giới. Tây Ban Nha có dân số khoảng 48 triệu người nhưng hàng năm đón hơn 80 triệu du khách, gấp đôi dân số nước này.

Ẩm thực được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng để lại cho du khách nhiều ấn tượng khi tới thăm Tây Ban Nha. Năm 2016, khoảng gần 7 triệu người cho biết đến du lịch Tây Ban Nha vì ẩm thực, theo Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Tây Ban Nha là đất nước có mật độ các quán bar cao nhất trên thế giới, với hơn 260.000 quán bar. Tapas được hầu hết các quán bar tại Tây Ban Nha phục vụ, thường là miễn phí.

Các món Tapas cũng rất đa dạng, trong đó một miếng bánh mì không phủ một lát phô mai, hay xiên quả ô liu kèm ớt là những món tapa rất đặc trưng ở Tây Ban Nha.

Ngoài ra, nhiều món tapa khác thực sự giống như những tác phẩm nghệ thuật như “manchego-filled airbags” (bánh phồng nhồi phô mai manchego), “liquid ravioli” (bánh ravioli lỏng), hay “venison lollipops” (thịt nai kiểu lollipop)”...

Đầu bếp của sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đang chế biến một món tapa. Ảnh: Thanh Hà.
Đầu bếp của sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đang chế biến một món tapas. Ảnh: Thanh Hà.

Theo bà Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop, khi văn hóa Tapas được đưa ra ngoài Tây Ban Nha đã mất đi tính chất nguyên bản ban đầu - tức là bán Tapas chứ không phụ vụ miễn phí khi khách gọi đồ uống nữa.

Do đó, trong sự kiện Ngày Tapas thế giới 20.6 tới “chúng tôi muốn tạo ra cơ hội để cho các nhà hàng Việt Nam và Tây Ban Nha tại Việt Nam có cơ hội cạnh tranh để chứng tỏ sức sáng tạo của họ với những món Tapas ngon nhất mà họ có thể phục vụ thực khách”. Những món Tapas khi phục vụ ở Việt Nam sẽ có những thành phần nguyên liệu từ Tây Ban Nha, Đại sứ Maria Jesús Figa López-Palop bày tỏ.

Trong khuôn khổ Ngày Tapas thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, hơn 20 nhà hàng sẽ áp dụng chương trình “một ly vang, một món tapa” với mức giá ưu đãi dành cho thực khách.

Thêm vào đó, trong ngày Tapas Thế giới, nhiều sự kiện dự kiến thu hút được đông đảo bạn bè Tây Ban Nha và Việt Nam tham dự như: “Tuyến đường Tapas” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, “Học nhanh tiếng Tây Ban Nha và ăn tapas”... Các cuộc thi trực tuyến về video công thức nấu ăn tapa, bức ảnh tapa độc đáo nhất hay giải câu đố online về ẩm thực Tây Ban Nha cũng được tổ chức.

Một món Tapas Tây Ban Nha. Ảnh: Traveller.
Một món Tapas Tây Ban Nha. Ảnh: Traveller.

Theo Đại sứ Maria Jesús Figa López-Palop, là thành viên của Liên minh Châu Âu, Tây Ban Nha  đánh giá mối quan hệ song phương với Việt Nam là “rất quan trọng”. Việt Nam và Tây Ban Nha kỷ niệm tròn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2017.

“Trong hơn 40 năm, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Tây Ban Nha phát triển lớn mạnh. Chúng tôi hi vọng mối quan hệ này sẽ phát triển hơn nữa ở nhiều mặt. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tây Ban Nha tới để đầu tư tại Việt Nam cũng như bắt đầu có các doanh nghiệp Việt Nam sang khám phá thị trường Tây Ban Nha” – Đại sứ chia sẻ.

“Tapa”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nắp”, “vung”, hay “cái để che, đậy”. Vua Alfonso X vào thế kỉ thứ XIII được xem chính là người đặt nền móng cho tapa khi ra sắc lệnh buộc người dân phải dùng món khai vị khi uống rượu để tránh bị say. Khi ấy, các nhà hàng bắt đầu phục vụ rượu kèm một lát bánh mì phô mai hoặc jamón Tây Ban Nha đặt lên trên miệng cốc. Lớp “tapa” bánh mì này cũng giúp cho côn trùng không rơi vào trong cốc. Truyền thống ẩm thực này của Tây Ban Nha vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.

TAGS

Thưởng thức ẩm thực thế giới tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Cơm rang Malaysia, bánh mỳ kiểu Úc, kiểu Nga, chè Singapore và cả những món ăn dân dã như bánh xèo Việt Nam cũng có mặt tại Lễ hội Ẩm thực Quốc tế 2019 (DNIFF 2019) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đà Nẵng. Với chủ đề “Hương vị Quê hương”, sự kiện sẽ diễn ra từ 2.6 đến ngày 6.6.2019 tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Đầu bếp quốc tế thưởng thức món bánh xèo ở Đà Nẵng

Khánh Nguyên |

Hàng chục đầu bếp quốc tế tham gia lễ hội ẩm thực quốc tế Đà Nẵng đã có dịp được thưởng thức món bánh xèo, một đặc sản của xứ Quảng.  

Độc đáo lễ hội xây tháp người ở Tây Ban Nha

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Cuối tháng 9 hàng năm tại Barcelona (Tây Ban Nha), người dân bản địa cùng du khách thập phương lại háo hức tham gia vào lễ hội La Merce - lễ hội đường phố lớn nhất trong năm tại thành phố này. 

Thuế sinh thái ở Balearic – Tây Ban Nha cách làm du lịch bền vững kiểu mới

XUÂN HẬU |

Gần 15 năm áp dụng thuế sinh thái, vậy nhưng phải đến năm 2016, chính quyền quần đảo Balearic, Tây Ban Nha mới có sự thay đổi quan trọng trong việc áp dụng thuế, biến mô hình này thành mô hình phát triển du lịch bền vững kiểu mới.