Đến Thủ đô Hà Nội, nhất định phải nhâm nhi tách cà phê trứng

Hải Ngọc |

Từ lâu, cà phê trứng không còn là cái tên lạ lẫm cho những vị khách khi ghé thăm Hà Nội, ai ai cũng hiếu kỳ muốn thử cà phê trứng.

Cà phê là thức đồ uống quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. Cà phê đen, cà phê sữa nghe quen thuộc lắm rồi. Những năm gần đây xuất hiện xu hướng cà phê mới là cà phê trứng. Cà phê trứng có vị rất độc đáo, lại dễ uống chính bởi vậy thu hút một lượng lớn người uống.

Để làm ra tách cà phê đặc biệt này cần các nguyên liệu gồm cà phê, trứng gà tươi, sữa, đường. Lòng đỏ trứng đánh bông cùng sữa và đường thành một thứ kem đặc mịn thơm dịu có màu vàng nhạt. Sau đó người ta rót nước cà phê đã được đun nóng vào khiến lớp kem trứng nổi nhẹ bồng bềnh phủ trên miệng tách trông hấp dẫn vô cùng. Trong mỗi cốc cà phê cần dùng 2 lòng đỏ trứng và cà phê bột nguyên chất pha phin có mùi thơm đậm vị cà phê Việt.

Mặc dù có công thức chung như vậy nhưng mỗi quán cà phê trứng ở Hà Nội cũng có bí quyết riêng, có thể khác từ khâu rang xay cà phê hay cách đánh trứng mà mỗi quán lại có một hương vị khác.

Cà phê trứng là đặc sản Hà Nội. Ảnh: Foody
Cà phê trứng là đặc sản Hà Nội. Ảnh: Foody

Nhưng có một đặc điểm chung là cà phê chẳng có vị ngấy và tanh của trứng. Như ở quán cà phê Giảng, khi mang tách cà phê nóng ra, trịnh trọng để trong một bát nước nóng để cà phê cứ ấm được lâu, người uống còn từ từ nhâm nhi hương vị.

Đặc sản cà phê trứng của Hà Nội đã từng xuất hiện trên trang điện tử của kênh truyền hình CNN vào năm 2017. Theo tác giả Halima Ali, dạo trên bất kì con đường nào ở Việt Nam, du khách không khó nhận ra đây là một nước bị cà phê “bỏ bùa”. Từ những hàng người ngồi nhấp từng ngụm cà phê trên những chiếc ghế nhựa ở vỉa hè trong lúc buôn chuyện với bạn bè đến những người thích những quán cà phê đắt tiền hơn, chất hơn mọc lên như nấm quanh hai thành phố lớn của Việt Nam là thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, theo tác giả, điều những thực khách Hà Nội theo đuổi ở tiệm cà phê trứng Giảng không chỉ là một chầu cà phê. Họ đến quán để gọi cà phê trứng, một thức uống đặc sản của thủ đô kết hợp bọt kem trứng với loại cà phê đặc thơm ngon của Việt Nam.

TAGS

Bảo tàng Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm thành lập

Hải Ngọc |

Sáng 24.11, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (25-11-1970/25-11-2020).

Phải thử cà phê cốt dừa một lần khi đến Hải Phòng

Minh An |

Một trong những món ăn khi ghé thăm Hải Phòng du khách nên thưởng thức, đó là cà phê cốt dừa. Cà phê cốt dừa Hải Phòng khác hoàn toàn với cà phê đổ vào cùng phần cốt dừa đá xay.

Chuyên gia ngửi, nếm để tìm ra loại cà phê đặc sản thơm ngon nhất

Phạm Ly |

Vòng sơ kết Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2020 tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột từ ngày 1-4.3.2020. Hiện ban giám khảo đang chấm điểm 56 mẫu cà phê đặc sản của các đơn vị dự thi đến từ Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai, Sơn La…