Để sản xuất ra được loại nước mắm ngon thì nhà sản xuất phải nắm vững quy trình chế biền từ cách chọn nguyên liệu cho đến các thao tác kỹ thuật cơ bản. Được biết, cá được chọn để ướp phải là cá cơm tươi được ướp kèm muối chất lượng tốt. Thông thường cơ sở chế biến một đợt nước mắm như vậy tốn khoảng 9 tấn cá và 3 tấn muối. Theo tỉ lệ 3:1. ảnh: BT
 Để sản xuất ra được loại nước mắm ngon thì nhà sản xuất phải nắm vững quy trình chế biền từ cách chọn nguyên liệu cho đến các thao tác kỹ thuật cơ bản. Được biết, cá được chọn để ướp phải là cá cơm tươi được ướp kèm muối chất lượng tốt. Thông thường cơ sở chế biến một đợt nước mắm như vậy tốn khoảng 9 tấn cá và 3 tấn muối. Theo tỉ lệ 3:1. ảnh: BT
 Cá sau khi được ướp kỹ với muối sẽ được chượp vào các thùng gỗ, mỗi thùng dùng để chượp gỗ như vậy cao khoảng 3-4m, đường kính khoảng 1,5-2m. Tất cả các thùng đều được vấn các vòng dây thừng (được làm từ loại cây mây rừng) lớn vòng chặt chung quanh nhằm giữ kín, tránh làm bay mùi nước mắm. Đảm bảo hương vị đặc trưng của sản phẩm.ảnh: BT
 Cá sau khi được ướp kỹ với muối sẽ được chượp vào các thùng gỗ, mỗi thùng dùng để chượp gỗ như vậy cao khoảng 3-4m, đường kính khoảng 1,5-2m. Tất cả các thùng đều được vấn các vòng dây thừng (được làm từ loại cây mây rừng) lớn vòng chặt chung quanh nhằm giữ kín, tránh làm bay mùi nước mắm. Đảm bảo hương vị đặc trưng của sản phẩm.ảnh: BT
 Mỗi thùng nước mắm đều được đánh số thứ tự khác nhau để phân biệt. Được biết, mỗi thùng nước mắm như vậy đều có các lớp chiết xuất. Các lớp phân loại thành 1,2,3. Bởi vậy người dân ta thường có câu
 Mỗi thùng nước mắm đều được đánh số thứ tự khác nhau để phân biệt. Được biết, mỗi thùng nước mắm như vậy đều có các lớp chiết xuất. Các lớp phân loại thành 1,2,3. Bởi vậy người dân ta thường có câu " ngon như nước mắm loại 1". ảnh:BT
 Sau từ 11 đến 12 tháng, nước mắm nguyên chất sẽ được ủ xong và cho ra những giọt nước mắm hảo hạng. Hiện nay hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đều có cho mình một phương thức sản xuất nước mắm riêng biệt, tuy nhiên tất cả vẫn dựa trên cách thức chế biến thủ công truyền thống và vẫn phải đảm bảo được màu sắc cũng như hương vị riêng biệt không lẫn với sản phẩm của các vùng miền khác. Đó chính là điều làm nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc trong nhiều năm trở lại đây. 
 Sau từ 11 đến 12 tháng, nước mắm nguyên chất sẽ được ủ xong và cho ra những giọt nước mắm hảo hạng. Hiện nay hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đều có cho mình một phương thức sản xuất nước mắm riêng biệt, tuy nhiên tất cả vẫn dựa trên cách thức chế biến thủ công truyền thống và vẫn phải đảm bảo được màu sắc cũng như hương vị riêng biệt không lẫn với sản phẩm của các vùng miền khác. Đó chính là điều làm nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc trong nhiều năm trở lại đây. 
Du khách đến tham quan các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc ngoài việc tham quan tường tận một mô hình sản xuất nước mắm đồ sộ còn có thể thưởng thức hương vị đậm đà của giọt nước mắm mới ra lò ở Phú Quốc. ảnh:BT



 Cảm giác mặn mặn lưỡi, nồng nồng ở mũi khiến biết bao thực khách không khỏi lưu luyến khi rời khỏi hòn đảo xinh đẹp này. ảnh: BT 
Du khách đến tham quan các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc ngoài việc tham quan tường tận một mô hình sản xuất nước mắm đồ sộ còn có thể thưởng thức hương vị đậm đà của giọt nước mắm mới ra lò ở Phú Quốc. ảnh:BT
 Cảm giác mặn mặn lưỡi, nồng nồng ở mũi khiến biết bao thực khách không khỏi lưu luyến khi rời khỏi hòn đảo xinh đẹp này. ảnh: BT 
 Cảm giác mặn mặn lưỡi, nồng nồng ở mũi khiến biết bao thực khách không khỏi lưu luyến khi rời khỏi hòn đảo xinh đẹp này. ảnh: BT 
 Sau quá trình kiểm tra chất lượng thành phẩm từ màu sắc cho đến độ đạm cần thiết. Cơ sở sản xuất sẽ tiến hành vào chai, đóng gói sản phẩm và phân phối đi khắp các tỉnh thành. Hiện nay, nước mắm truyền thống được sản xuất ở Phú Quốc đã có mặt đều đặn trong mỗi bữa ăn của hàng triệu gia đình ở Việt Nam. ảnh: BT
 Sau quá trình kiểm tra chất lượng thành phẩm từ màu sắc cho đến độ đạm cần thiết. Cơ sở sản xuất sẽ tiến hành vào chai, đóng gói sản phẩm và phân phối đi khắp các tỉnh thành. Hiện nay, nước mắm truyền thống được sản xuất ở Phú Quốc đã có mặt đều đặn trong mỗi bữa ăn của hàng triệu gia đình ở Việt Nam. ảnh: BT