Có gì bên trong nơi sản xuất nước mắm truyền thống của Phú Quốc

Bảo Trung |

Nước mắm truyền thống ở Phú Quốc vốn nổi tiếng cả trong và ngoài nước bởi mùi vị thơm ngon cùng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo bảo. Tuy vậy, không nhiều người biết được để có một giọt nước mắm Phú Quốc với hương vị tuyệt hảo là điều không hề giản đơn.

 
 Để sản xuất ra được loại nước mắm ngon thì nhà sản xuất phải nắm vững quy trình chế biền từ cách chọn nguyên liệu cho đến các thao tác kỹ thuật cơ bản. Được biết, cá được chọn để ướp phải là cá cơm tươi được ướp kèm muối chất lượng tốt. Thông thường cơ sở chế biến một đợt nước mắm như vậy tốn khoảng 9 tấn cá và 3 tấn muối. Theo tỉ lệ 3:1. ảnh: BT
 
 Cá sau khi được ướp kỹ với muối sẽ được chượp vào các thùng gỗ, mỗi thùng dùng để chượp gỗ như vậy cao khoảng 3-4m, đường kính khoảng 1,5-2m. Tất cả các thùng đều được vấn các vòng dây thừng (được làm từ loại cây mây rừng) lớn vòng chặt chung quanh nhằm giữ kín, tránh làm bay mùi nước mắm. Đảm bảo hương vị đặc trưng của sản phẩm.ảnh: BT
 
 Mỗi thùng nước mắm đều được đánh số thứ tự khác nhau để phân biệt. Được biết, mỗi thùng nước mắm như vậy đều có các lớp chiết xuất. Các lớp phân loại thành 1,2,3. Bởi vậy người dân ta thường có câu " ngon như nước mắm loại 1". ảnh:BT
 
 Sau từ 11 đến 12 tháng, nước mắm nguyên chất sẽ được ủ xong và cho ra những giọt nước mắm hảo hạng. Hiện nay hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đều có cho mình một phương thức sản xuất nước mắm riêng biệt, tuy nhiên tất cả vẫn dựa trên cách thức chế biến thủ công truyền thống và vẫn phải đảm bảo được màu sắc cũng như hương vị riêng biệt không lẫn với sản phẩm của các vùng miền khác. Đó chính là điều làm nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc trong nhiều năm trở lại đây. 
 
Du khách đến tham quan các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc ngoài việc tham quan tường tận một mô hình sản xuất nước mắm đồ sộ còn có thể thưởng thức hương vị đậm đà của giọt nước mắm mới ra lò ở Phú Quốc. ảnh:BT
 
 Cảm giác mặn mặn lưỡi, nồng nồng ở mũi khiến biết bao thực khách không khỏi lưu luyến khi rời khỏi hòn đảo xinh đẹp này. ảnh: BT 
 
 Sau quá trình kiểm tra chất lượng thành phẩm từ màu sắc cho đến độ đạm cần thiết. Cơ sở sản xuất sẽ tiến hành vào chai, đóng gói sản phẩm và phân phối đi khắp các tỉnh thành. Hiện nay, nước mắm truyền thống được sản xuất ở Phú Quốc đã có mặt đều đặn trong mỗi bữa ăn của hàng triệu gia đình ở Việt Nam. ảnh: BT

TAGS

Độc đáo lễ hội 'đón linh hồn trở về' của người Nhật trong tháng 7 âm lịch

Tổng hợp |

Lễ hội Obon thường diễn ra trong 3 ngày và là phong tục đã có từ 500 năm nay ở Nhật Bản.

Hội An đang vắng dần 'khách Tây'?

Tổng hợp |

Thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vẫn tiếp tục thu hút khách du lịch nhưng lại cho thấy mức sụt giảm lượng khách đến từ châu Âu.

Việt Nam lọt top đầu 500 trải nghiệm đồ ăn tuyệt vời nhất thế giới

Tổng hợp |

Món phở Việt Nam tiếp tục được vinh danh trên một bảng xếp hạng mới của Lonely Planet.

Vẻ đẹp kỳ bí của những ngôi chùa Ấn giáo ở Sài Gòn

Tường Minh |

Ở 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có một ngôi chùa Ấn độc đáo và cổ xưa nhất ở Sài Gòn, được xây cất vào thế kỷ 19. Chùa còn có tên là chùa Ông, thờ Thần Subramaniam Swamy.

Cầu Vàng Sun World tại Ba Na Hills tạo ra sức hút mới cho du lịch Đà Nẵng

An Thượng |

Cộng đồng mạng và du khách quốc tế đã gọi Cầu Vàng Sun World Ba Na Hills là hiện tượng truyền thông chưa từng có trong lịch sử du lịch Việt Nam khi chỉ sau 1 tháng khai trương, hình ảnh và thông tin về cây cầu đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên hàng nghìn website, diễn đàn, mạng xã hội và các kênh thông tấn hàng đầu thế giới.

Đền 'mèo may mắn' ở Tokyo thu hút người dùng Instagram

Tổng hợp |

Rất nhiều người dùng Instagram tìm đến Đền 'mèo may mắn' Gotokuji vì tò mò và mong muốn chụp được nhiều bức ảnh đẹp. 

Đàn tế Trời Đất nét đẹp văn hóa vùng đất vỏ

NGUYỄN VÂN |

Đàn tế Trời Đất hay còn gọi là Khu du lịch tâm linh Ấn Sơn thuộc thôn Hòa Sơn (xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) là điểm đến hấp dẫn của những khách hành hương. Di tích được xem là nét đẹp văn hóa vùng đất vỏ. 

Thung lũng ngập sắc hồng ở Bulgaria

Phạm Ly (tổng hợp) |

Thung lũng hoa hồng Bulgaria trải dài khoảng 87 dặm nằm giữa dãy núi Balkan, khoác lên mình tấm áo hồng trong mùa tháng năm và tháng sáu. Từng được biết đến với việc chế tạo súng lục, đạn dược và vũ khí tự động dưới thời Chủ nghĩa Cộng sản, giờ đây vùng đất này nổi tiếng là một trong những nguồn cung cấp tinh dầu hoa hồng lớn nhất thế giới, thứ nước quí được ví như “vàng lỏng”.